Cặp vợ chồng Hà Tĩnh hơn 30 năm làm giò bột ngon nức tiếng

(Baohatinh.vn) - Được biết đến với tay nghề làm giò bột ngon nức tiếng , vợ chồng anh Võ Văn Phấn ở thôn Vinh Thái, xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) luôn được khách hàng tin cậy. Đặc biệt, món ăn này còn được xuất ra các tỉnh trong nước.

Video: Cặp vợ chồng hơn 30 năm làm nghề gói giò bột ngày tết

Cặp vợ chồng Hà Tĩnh hơn 30 năm làm giò bột ngon nức tiếng

Giò bột là món ăn truyền thống xuất hiện từ rất lâu đời khắp các vùng quê ở huyện Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh, nhưng khách hàng tin dùng nhất vẫn là giò bột ở Cẩm Bình, đặc biệt là giò bột “Hòa Phấn”.

Cặp vợ chồng Hà Tĩnh hơn 30 năm làm giò bột ngon nức tiếng

Để làm ra một con giò bột đúng vị phải trải qua nhiều công đoạn, từ chọn thịt, sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp gia vị đến xay thịt, đóng gói, luộc… đều phải rất công phu và tỉ mẩn. Thịt sau khi được xay nhuyễn sẽ được trộn đều với bột gạo và tẩm ướp với các loại gia vị như: Tỏi, hạt tiêu, nước mắm nguyên chất... Món giò bột được làm từ thịt và bột gạo trắng dân dã, mộc mạc, thấm đượm hồn quê này đã gắn bó với nhiều người dân nơi đây.

Cặp vợ chồng Hà Tĩnh hơn 30 năm làm giò bột ngon nức tiếng

Hơn 30 năm “đều tay” bên những con giò bột, anh Võ Văn Phấn cho biết: “Món giò bột nhìn có vẻ đơn giản, dễ làm nhưng cũng mất 8 tiếng cho tất cả các công đoạn. Thời điểm hiện tại, do số lượng đơn hàng gấp 3 lần so với ngày thường nên vợ chồng anh thường phải bắt đầu công việc từ lúc 3 giờ sáng...”.

Cặp vợ chồng Hà Tĩnh hơn 30 năm làm giò bột ngon nức tiếng

“Để giò chất lượng, đảm bảo an toàn, thịt phải tươi. Đây là yếu tố tiên quyết để quyết định chất lượng và hương vị của giò. Thịt phải được lọc bỏ gân, mỡ, chỉ lấy nạc; nước mắm để ướp phải là loại ngon, giàu đạm... Có như vậy thì miếng giò mới có độ đàn hồi nhất định và hương vị đặc trưng...” - anh Phấn chia sẻ.

Cặp vợ chồng Hà Tĩnh hơn 30 năm làm giò bột ngon nức tiếng

Riêng công đoạn gói đòi hỏi người thợ phải gói đều tay để cây giò tròn, chắc chắn. Chị Nguyễn Thị Hòa (vợ anh Phấn) cho hay: “Để gói được giò, người thợ không thể thiếu lá chuối - thứ làm nên “thương hiệu” đặc trưng của giò bột. Vì thế, người thợ phải biết cách gói lá chuối làm sao để lá bó sát vào khoanh giò, mới có được màu xanh vàng như tấm áo lụa bao quanh. Tuy nhiên, không nên bó quá chặt để thịt có độ chín “nở” nhất định và vị thơm ngon đậm đà”.

Cặp vợ chồng Hà Tĩnh hơn 30 năm làm giò bột ngon nức tiếng

Thời điểm giáp tết, mỗi ngày vợ chồng anh Phấn làm từ 300 - 400 cây giò. Để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng, vợ chồng anh phải thuê thêm 10 nhân công. Giò ngon chứa đựng nhiều yếu tố: Chất lượng nguyên liệu đầu vào như thịt lợn, gia vị, bí quyết xay thịt và ngay cả tấm lá chuối dùng để gói, cách buộc giò cũng quyết định đến chất lượng sản phẩm.

Cặp vợ chồng Hà Tĩnh hơn 30 năm làm giò bột ngon nức tiếng

Theo chị Hòa, trong tất cả các công đoạn thì luộc giò là bước quan trọng nhất. Để giò chín đều, không bị mềm quá, đòi hỏi người làm phải căn đúng thời gian. Thời gian luộc giò mất gần 6 tiếng, nếu luộc lâu quá sẽ khiến giò bị căng, dẫn đến bung lá và làm mất hương vị khiến người ăn dễ bị ngán. Hiện tại, do giá thịt lợn tăng mạnh nên mỗi cây giò có giá 150.000 đồng, tăng 50.000 nghìn so với thời điểm trước đó.

Cặp vợ chồng Hà Tĩnh hơn 30 năm làm giò bột ngon nức tiếng

Điều đáng nói là dù vào mùa cao điểm sản xuất, sức tiêu thụ tăng cao nhưng theo anh Phấn, để giữ chân khách hàng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được vợ chồng anh thực hiện nghiêm ngặt.

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Đọc thêm

Truyện cười: Vé số

Truyện cười: Vé số

Một bà vợ hay ngoại tình, mỗi lần như vậy bà ta nói với chồng: “Em trúng xổ số nên hôm nay nhà mình ăn tươi”. 
Lionel Messi: Nước mắt thằng hề

Lionel Messi: Nước mắt thằng hề

Khi Lionel Messi đăng đàn phản ứng với phát biểu của Eric Abidal, thành viên BLĐ Barcelona, đó như giọt nước mắt của một thằng hề.
Các địa phương ở Hà Tĩnh ráo riết phòng, chống virus Corona

Các địa phương ở Hà Tĩnh ráo riết phòng, chống virus Corona

Với quan điểm “chống dịch như chống giặc”, các địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung triển khai nhiều biện pháp tích cực nhằm chủ động phòng ngừa và đối phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
2 bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương “cắm chốt” tại Nghi Xuân

2 bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương “cắm chốt” tại Nghi Xuân

Từ ngày 4/2, Bệnh viện Đa khoa Nghi Xuân mở thêm Phòng khám Nhi khoa do các bác sỹ đến từ Bệnh viện Nhi trung ương đảm nhận. Đây là một trong những nội dung thuộc dự án “Đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhi khoa ban đầu" tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân gian đoạn 2019 – 2021.
5 xã ở Hà Tĩnh tái phát dịch tả lợn châu Phi

5 xã ở Hà Tĩnh tái phát dịch tả lợn châu Phi

Sau khi đã qua 30 ngày có dịch tả lợn châu Phi (tính đến đầu tháng 12/2019), gần đây trên địa bàn Hà Tĩnh, dịch bệnh lại tái phát tại 5 xã thuộc 3 huyện, buộc phải tiêu hủy 58 con lợn ốm chết.