Các nghị sĩ Mỹ đang cố gắng đạt thoả thuận về dự luật ngân sách trị giá 1,3 nghìn tỷ USD trong tuần này để tránh tình trạng chính phủ lại ngưng hoạt động.
Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói "nhiều điểm bất đồng vẫn chưa thể giải quyết". Nếu quốc hội không đưa ra được kết quả vào trước nửa đêm ngày 23/3 (giờ địa phương) thì chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa lần thứ ba trong năm nay.
Các nghị sĩ Mỹ có thời hạn đạt thoả thuận về kế hoạch ngân sách trước cuối tuần này để tránh chính phủ lại đóng cửa. Ảnh: AFP.
Những nghị sĩ Mỹ ở hai chính đảng đang cố gắng đạt được thống nhất về dự luật cho các chi tiêu quan trọng còn lại trong năm tài chính này, trong khi các lãnh đạo ở quốc hội đang nỗ lực thu hẹp bất đồng về nhiều điểm trong kế hoạch ngân sách, bao gồm kinh phí xây bức tường biên giới theo đề nghị của Tổng thống Trump.
Phe Cộng hoà muốn phê duyệt số tiền 1,6 tỷ USD để bắt đầu xây tường biên giới mà ông Trump đã hứa khi tranh cử năm 2016, nhưng các nghị sĩ Dân chủ chất vấn về hiệu quả của bức tường. Thay vào đó, họ đề nghị kết hợp sử dụng các thiết bị công nghệ cao để ngăn chặn nhập cư trái phép.
Một bất đồng khác là nội dung chi tiêu để tăng cường hoạt động kiểm tra danh tính trong các vụ mua bán súng; và ngân sách để các trường học tự bảo vệ trong những vụ tấn công xả súng.
Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông và những đối tác ở Hạ viện và Thượng viện “đang cố gắng hoàn tất” việc đàm phán về dự luật trị giá 1,3 nghìn tỷ USD này. Một số nội dung quan trọng của dự luật còn là tăng cường chi tiêu đáng kể cho các chương trình quân sự và phi quân sự của Mỹ.
Kể từ đầu năm 2018 đến nay, chính phủ Mỹ đã hai lần tạm ngưng hoạt động do quốc hội không thể thông qua dự luật ngân sách. Lần đầu tiên xảy ra vào ngày 20/1, đúng một năm sau khi Tổng thống Trump nhậm chức. Lần thứ hai diễn ra hồi ngày 9/2.
Qua điều tra, lực lượng chức năng đã bóc gỡ một mạng lưới tội phạm có tổ chức chuyên thực hiện các vụ trộm cắp quy mô lớn và tiêu thụ trái phép vàng, trang sức tại nhiều quốc gia châu Âu.
Với tỷ lệ 55-45, Thượng viện Mỹ đã phản đối việc tiếp tục xem xét gói 6 dự luật, trong đó có các dự luật cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Lầu Năm Góc.
Bộ Y tế Ấn Độ nói đã kiểm soát thành công ổ dịch virus Nipah tại bang Tây Bengal, trong khi các nước lân cận đồng loạt siết chặt kiểm dịch biên giới để ngăn nguy cơ lây lan.
Đồng baht đã tăng giá khoảng 1,5% so với đồng USD tính từ đầu năm đến nay, sau khi đã tăng 9% trong năm 2025, đe dọa nghiêm trọng đến khả năng cạnh tranh của các lĩnh vực xuất khẩu và du lịch.
Khi chiếc phà bắt đầu nghiêng mạnh giữa đêm ngoài khơi tỉnh Basilan, miền Nam Philippines, các hành khách theo bản năng dồn sang một bên trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm giữ thăng bằng cho con tàu.
Các sân bay châu Á siết chặt công tác giám sát y tế và sàng lọc hành khách như thời Covid-19 sau khi bùng phát dịch virus Nipah tại một bang của Ấn Độ.
Ngày 25/1, sét đánh trong cơn mưa dông ở thủ đô Brasília, Brazil, đã khiến 89 người bị thương khi đang tham gia cuộc mít tinh ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro.
Chính phủ Indonesia đang tập trung triển khai các biện pháp ứng phó và bảo đảm nhu cầu thiết yếu cho người dân khi lũ lụt tại nhiều khu vực ở Jakarta khiến trên 1.600 người phải sơ tán.
Lực lượng chức năng Indonesia đang khẩn trương triển khai chiến dịch cứu hộ, tìm kiếm trên 80 người mất tích sau vụ sạt lở đất nghiêm trọng do mưa lớn gây ra trên sườn núi Burangrang, huyện Tây Bandung, tỉnh Tây Java, ngày 24/1.
NWS cảnh báo đợt không khí lạnh Bắc Cực sẽ mang theo nhiệt độ dưới 0 độ C và gió lạnh buốt, “đe dọa trực tiếp đến tính mạng do nguy cơ hạ thân nhiệt và tê cóng đối với da tiếp xúc.”
Ngành công nghiệp sữa công thức đang đối mặt với khủng hoảng khi hàng loạt tập đoàn lớn phải thu hồi sản phẩm do nghi nhiễm cereulide-một loại độc tố gây tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng.
Tổng thống Trump nhận xét nếu được hoàn tất, đây sẽ là một giải pháp ưu việt cho Mỹ và tất cả NATO, đồng thời tuyên bố sẽ không còn áp đặt thuế trừng phạt đối với một loạt các quốc gia châu Âu.