(Baohatinh.vn) - Được ví như “trung tâm phục vụ hành chính công” thu nhỏ tại xã, phường, phần mềm “công sở thông minh” cấp xã đang ngày càng chứng minh hiệu quả trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC) ở Hà Tĩnh

“Công sở thông minh” cấp xã góp phần cải cách thủ tục hành chính ở Hà Tĩnh

Được ví như “trung tâm phục vụ hành chính công” thu nhỏ tại xã, phường, phần mềm “công sở thông minh” cấp xã đang ngày càng chứng minh hiệu quả trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC) ở Hà Tĩnh

Phần mềm “công sở thông minh” là sự tích hợp của 4 phần mềm về cập nhật dữ liệu, tra cứu TTHC, đánh giá sự hài lòng của người dân và tìm hiểu thông tin các địa danh, địa chỉ trên địa bàn.

“Công sở thông minh” cấp xã góp phần cải cách thủ tục hành chính ở Hà Tĩnh

Khi cần tra cứu về các bộ TTHC hay các thông tin liên quan đến NTM, các địa chỉ đỏ... trên địa bàn, người dân chỉ cần tìm qua máy tra cứu

Được triển khai đầu tiên tại xã Tượng Sơn (Thạch Hà) từ cuối năm 2017, phần mềm “công sở thông minh” cấp xã đã giúp người dân rút ngắn thời gian, thủ tục và tiến độ giải quyết các TTHC.

Bác Nguyễn Văn Hiền, người dân xã Tượng Sơn chia sẻ: "Nếu như trước đây khi lên UBND xã để xin giấy tờ tôi phải chờ đợi lâu, thậm chí không biết các bước cần thiết để xin dấu, hay không biết hồ sơ của mình được xử lý đến công đoạn nào, bao giờ có kết quả, thì nay chúng tôi được được cung cấp mã số giải quyết. Đây vừa là số thứ tự để biết mình ở lượt giải quyết thứ mấy, vừa có thể dùng để quét mã vạch để biết được tiến độ giải quyết hồ sơ của mình đến mức độ nào."

“Công sở thông minh” cấp xã góp phần cải cách thủ tục hành chính ở Hà Tĩnh

Ứng dụng phần mềm "công sở thông minh", việc giao dịch các TTHC tại Tượng Sơn trở nên dễ dàng hơn, rút ngắn được thời gian, thủ tục

Anh Trần Hậu Lý, công chức Văn phòng UBND xã Tượng Sơn cho biết: "Qua thực tế vận hành cho thấy, ngoài góp phần giảm bớt thời gian, thủ tục, nhân lực trong xử lý công việc, phần mềm còn giúp cập nhật thông tin, dữ liệu của các địa phương. Tất cả thông tin về chương trình xây dựng NTM, mô hình tiêu biểu, các khu dân cư, vườn mẫu hay chỉ số đường trục thôn, liên thôn đều được cập nhật đầy đủ. Khi cần số liệu bất kỳ một đơn vị, địa điểm nào trong ngoài thôn, thậm chí ở huyện khác, hay địa chỉ đỏ trong tỉnh, chỉ cần mở máy ra là có thông tin đầy đủ. Ngoài ra, các bộ TTHC cấp tỉnh cũng chỉ cần một cú click chuột người dân có thể mở ra xem chi tiết, tránh được rất nhiều phiền hà."

“Công sở thông minh” cấp xã góp phần cải cách thủ tục hành chính ở Hà Tĩnh

Dẫu mới chỉ đi vào vận hành thử nghiệm nhưng tại xã Cẩm Bình, phần mềm "công sở thông minh" đã góp phần hỗ trợ các công chức rất nhiều trong xử lý công việc

Cuối năm 2018 vừa qua, kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân khi đến thực hiện các TTHC tại xã Tượng Sơn là 98%, điều này đã ít nhiều nói lên hiệu quả từ việc vận hành phần mềm “công sở thông minh”.

Học hỏi từ Tượng Sơn, đầu năm 2019, xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) cũng đã chạy thử phần mềm này. Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình Nguyễn Thiên Toàn khẳng định: "Sau khi áp dụng thử nghiệm, phần mềm góp phần xử lý công việc rất hiệu quả, cán bộ chuyên môn cũng dễ dàng hỗ trợ nhau trong thực hiện nhiệm vụ, mà mục tiêu cao nhất là giải quyết thủ tục nhanh gọn, tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi đến giao dịch. Bên cạnh đó, lãnh đạo cũng thực hiện tốt hơn vai trò điều hành, quản lý công việc; đồng thời, đảm bảo thông suốt TTHC từ xã đến huyện, tỉnh."

“Công sở thông minh” cấp xã góp phần cải cách thủ tục hành chính ở Hà Tĩnh

Với hệ thống màn hình lớn, người dân dễ dàng theo dõi các thông tin sau tra cứu

Chị Nguyễn Thị Linh, công chức Văn phòng Thống kê xã Cẩm Bình bày tỏ: "Tôi thấy, đối với cán bộ, phần mềm này không khó để sử dụng, nhưng với người dân cần thêm thời gian để hướng dẫn, thậm chí có lúc “làm hộ”. Bởi khó khăn lớn nhất đó là đa số người dân chưa tiếp cận được với công nghệ thông tin, các giao dịch chủ yếu vẫn theo lối truyền thống và để thay đổi cần thời gian không hề ngắn. Vì vậy, song song với vận hành, chúng tôi đang trực tiếp hướng dẫn, tuyên truyền bà con sử dụng để phần mềm “công sở thông minh” sẽ thực sự mang đến sự văn minh, chuyên nghiệp.

Được biết, từ cuối năm 2017 đến nay, tại Hà Tĩnh đã có hơn 13 xã triển khai phần mềm này. Với hiệu quả từ các xã thí điểm, hiện nay Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đang phối hợp với các địa phương khác trong toàn tỉnh nhân rộng mô hình này.

 • “Công sở thông minh” cấp xã góp phần cải cách thủ tục hành chính ở Hà Tĩnh
  Nông thôn mới Hà Tĩnh thời kỳ 4.0

  Gần 8 năm bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với sự tâm huyết, bài bản, Hà Tĩnh đã tạo được những dấu ấn rõ nét, được TW đánh giá cao. Cũng từ đó, NTM đi sâu vào nhận thức của mỗi người dân địa phương, để Hà Tĩnh mạnh dạn áp dụng công nghệ 4.0 với nhiều cách làm hay và hiệu quả.

 • “Công sở thông minh” cấp xã góp phần cải cách thủ tục hành chính ở Hà Tĩnh
  Thạch Hà “chạy đà” xây dựng chính quyền điện tử

  Thời gian qua, các cơ quan nhà nước huyện Thạch Hà đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng chính quyền điện tử trong hoạt động quản lý, từ đó tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và nâng chất lượng thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức; tăng năng lực chỉ đạo, điều hành.

 • “Công sở thông minh” cấp xã góp phần cải cách thủ tục hành chính ở Hà Tĩnh
  Đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp, cá nhân đối với dịch vụ công trực tuyến

  Sáng nay (11/9), dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương bàn giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]