Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc Bộ trưởng Bộ VHTT&DL về việc Bộ không lên tiếng, không phản hồi trước những hiện tượng phản cảm, bất cập trong tổ chức lễ hội khiến người dân bức xúc. “Nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng chỉ đạo”.

"Nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc Bộ trưởng Bộ VHTT&DL về việc Bộ không lên tiếng, không phản hồi trước những hiện tượng phản cảm, bất cập trong tổ chức lễ hội khiến người dân bức xúc. “Nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng chỉ đạo”.

neu bo truong ngai thi bao cao de thu tuong len tieng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Bộ VHTT&DL. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ ý kiến của Thủ tướng tại cuộc kiểm tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) sáng 14/2.

Bộ trưởng cho biết Bộ VHTT&DL là đơn vị thứ 14 được Tổ công tác kiểm tra và cũng là Bộ đầu tiên được kiểm tra sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua trong bối cảnh rất nhiều lễ hội đang được tổ chức.

Từ 1/1/2016 đến nay, Chính phủ, Thủ tướng đã giao Bộ 282 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 156 nhiệm vụ, chỉ có 6 nhiệm vụ quá hạn. “Tỷ lệ quá hạn không nhiều, thể hiện sự cố gắng rất lớn của Bộ. Tuy nhiên, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có truyền đạt 5 vấn đề yêu cầu Bộ cần giải trình, khắc phục”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Thứ nhất, về công tác quản lý lễ hội. Thủ tướng đã yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc ngay từ giờ đầu, ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết, không được sử dụng xe công, không sử dụng giờ hành chính đi lễ hội. Cùng với đó, người dân không đồng tình với nhiều hiện tượng phản cảm, biến tướng tại lễ hội, như việc tranh cướp lộc… tại nhiều lễ hội, nhiều lễ hội bị thương mại hóa. Một số lễ hội quy mô lớn, thời gian kéo dài nhưng thiếu sự điều hành thống nhất. Chủ trương chung là xã hội hóa việc tổ chức lễ hội nhưng cần có sự quản lý của Nhà nước.

“Những việc đó liên quan tới ý thức của người dân, công tác giáo dục ý thức, nhưng cần sự lên tiếng của cơ quan quản lý nhà nước, song Bộ không lên tiếng, không phản hồi. Nếu Bộ trưởng ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng chỉ đạo, nhưng Bộ không có bất cứ báo cáo nào”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến Thủ tướng.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ kiểm tra công tác tổ chức lễ hội, kiểm tra việc thực hiện các quy định như cấm dùng xe công đi lễ hội, cấm đi lễ hội giờ hành chính… để chấn chỉnh.

Vấn đề thứ hai, Thủ tướng yêu cầu báo cáo về tiến độ triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, việc triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch. Cụ thể, giải quyết vấn đề khách đến không muốn quay trở lại, vấn đề hướng dẫn viên, chất lượng dịch vụ, hạ tầng, giải quyết tình trạng “chặt chém” du khách… ra sao. “Rất phản cảm khi nơi này nơi khác ghi rõ là không tiếp khách Trung Quốc, điều đó không thể chấp nhận được trong thời hội nhập, mở cửa. Vậy thì cơ quan quản lý Nhà nước phải lên tiếng”, Bộ trưởng nói.

Vấn đề thứ ba là về thể thao và gia đình. Thể thao năm 2016 đã có thành tích ấn tượng, cần tiếp tục lưu ý công tác đào tạo vận động viên trẻ, chống tiêu cực trong thể thao, nhất là trong bóng đá. Về hạ tầng, như khu liên hợp thể thao Mỹ Đình đã được xã hội hóa trong khai thác, sử dụng, đó là việc làm đúng, nhưng yêu cầu đặt ra là phải phục vụ đúng mục tiêu thể thao, tránh việc phá vỡ quy hoạch, hạ tầng lại không được tu bổ thường xuyên.

Trong vấn đề gia đình, Thủ tướng lưu ý không để tới Ngày Gia đình Việt Nam mới tổ chức các sự kiện kỷ niệm mà cần chú ý, hết sức lưu tâm việc giáo dục văn hóa ứng xử trong gia đình, chống bạo lực gia đình, quan tâm trẻ em… thường xuyên.

Vấn đề thứ tư là bảo tồn di tích và trang trí đường phố. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ cần hết sức lưu tâm việc bảo đảm cảnh quan, trật tự đô thị khi hiện tượng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, sử dụng tiếng nước ngoài trên các biển quảng cáo… còn tồn tại ở nhiều nơi.

Vấn đề thứ năm, cần hết sức lưu tâm công tác quản lý nghệ thuật biểu diễn, khi năm 2016 bùng nổ các cuộc thi sắc đẹp từ cấp quốc gia tới địa phương. Cùng với đó, là công tác phong tặng nghệ sĩ, xét tặng giải thưởng cho các văn nghệ sĩ. “Khi các nhà thơ như Xuân Quỳnh, Thu Bồn… không được nhận giải thưởng thì có các ý kiến, dư luận quan tâm thì phải có giải thích, báo cáo, nói rõ lý do. Rồi hiện tượng phong tặng, truy tặng nhưng lại không có tiền thưởng ngay. Rồi cần phải không để xảy ra chuyện chạy chọt, phải rất công tâm, khách quan, mặc dù không có nhưng cũng không nên để dư luận nghi ngờ”, Bộ trưởng nói và nhấn mạnh yêu cầu quan tâm tới giới văn nghệ sĩ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ VHTT&DL giải trình, làm rõ 6 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành và 5 vấn đề Thủ tướng yêu cầu nói trên với tinh thần khách quan, công tâm. “Nếu vấn đề gì thuộc trách nhiệm của Văn phòng Chính phủ, chúng tôi sẽ nhận lỗi”, Bộ trưởng thẳng thắn.

Theo chinhphu.vn


Theo chinhphu.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]