(Baohatinh.vn) - Những ngày cuối năm, khắp các thôn xóm, ở đâu cũng thấy bóng dáng cán bộ, nhân viên và các đại lý BHXH Hà Tĩnh. Tất cả đang nỗ lực để “vực lại” 10% tỷ lệ bao phủ BHYT vừa bị “rớt”.

BHXH Hà Tĩnh đồng loạt ra quân “vực lại” tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân

Những ngày cuối năm, khắp các thôn xóm, ở đâu cũng thấy bóng dáng cán bộ, nhân viên và các đại lý BHXH Hà Tĩnh. Tất cả đang nỗ lực để “vực lại” 10% tỷ lệ bao phủ BHYT vừa bị “rớt”.

BHXH Hà Tĩnh đồng loạt ra quân “vực lại” tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân

Những ngày này, không khí tuyên truyền, tìm hiểu về chính sách BHYT sôi nổi khắp các địa phương.

Trong vòng chưa đầy 1 tháng, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của Hà Tĩnh từ 90% giảm xuống còn 80%. Nguyên nhân chính là do nhiều học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT; một số chính sách hỗ trợ người dân vùng khó của tỉnh đã hết hạn; phần lớn thẻ BHYT được Nhà nước hỗ trợ cho người dân vùng bãi ngang ven biển, xã xây dựng nông thôn mới hết thời gian hỗ trợ… Dù đã dự đoán được từ trước và đã kịp thời, chủ động triển khai một số giải pháp nhưng BHXH vẫn không tránh khỏi đợt sụt giảm mạnh này.

Bà Trương Thị Tuyết - Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng BHXH tỉnh cho biết: "Tỷ lệ bao phủ BHYT đang gặp khó khăn trong quá trình thực hiện do cơ cấu nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng 100% mệnh giá thẻ của Hà Tĩnh chiếm tỷ trọng thấp (bằng 33,4% số người tham gia BHYT, trong khi đó, nhóm đối tượng này tại các tỉnh lân cận như Quảng Bình chiếm 57,3%, Nghệ An 49,7%, Thanh Hóa 51%).

Do vậy, tỷ trọng cần phải vận động người dân tự bỏ kinh phí mua thẻ là rất lớn. Hiện nay, còn 10% dân số chưa tham gia BHYT tập trung vào nhóm đối tượng hộ gia đình và hộ gia đình có mức sống trung bình (chiếm 20% dân số thuộc hộ gia đình và hộ gia đình có mức sống trung bình chưa tham gia BHYT)".

BHXH Hà Tĩnh đồng loạt ra quân “vực lại” tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân

Cán bộ, nhân viên BHXH huyện Thạch Hà gấp rút hoàn thành các công đoạn để kịp trả thẻ cho người dân sau 1 ngày đăng ký.

Cuối tháng 11, ngay khi tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân bị sụt giảm, BHXH tỉnh đã chủ động đề xuất các huyện, thị triển khai các đợt ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình. Một số địa phương đã tích cực, sáng tạo và thu được kết quả tốt trong các đợt ra quân. Trong đó, tiêu biểu như các huyện: Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Hương Sơn, Đức Thọ, Kỳ Anh, Lộc Hà…

Đi đầu trong đợt ra quân lần này là BHXH huyện Thạch Hà. Với cách làm sáng tạo vừa tuyên truyền vừa mang máy về tận thôn in thẻ phát trực tiếp cho người dân. Trong 3 đợt ra quân (ngày 28 - 29/11; 5 - 6/12; 11 - 12/12), BHXH Thạch Hà đã phát triển thêm 5.130 thẻ.

Ông Trần Đình Hướng – Giám đốc BHXH huyện Thạch Hà chia sẻ: “Mặc dù việc đưa máy về tận xã để in thẻ rất vất vả nhưng chúng tôi muốn tạo khí thế, quyết tâm cao trong cán bộ, nhân viên; đồng thời thể hiện sự quan tâm thực sự dành cho người dân. Đối với những địa bàn không in thẻ trực tiếp, chúng tôi cũng cố gắng trả thẻ cho người dân sau 1 ngày”.

BHXH Hà Tĩnh đồng loạt ra quân “vực lại” tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân

Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc Nguyễn Xuân Diệu chia sẻ với người dân thôn Liên Tân về chính sách BHYT.

Có mặt tại xã Thượng Lộc (Can Lộc) trong đợt ra quân, chúng tôi cảm nhận được quyết tâm của cán bộ, nhân viên ngành BHXH huyện cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Từ việc nhân viên BHXH huyện về hỗ trợ tổ chức tuyên truyền tại nhà văn hoá thôn đến việc chủ tịch UBND xã trực tiếp nói chuyện, vận động Nhân dân đều toát lên sự quan tâm của chính quyền đối với việc thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Xuân Diệu - Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc cho biết: “Hiện tại, sau đợt ra quân tuyên truyền đầu tiên, xã Thượng Lộc đã đạt 90% bao phủ BHYT toàn dân, tuy nhiên, để hoàn thành tiêu chí xã NTM nâng cao vào cuối năm nay, chúng tôi phải hoàn thành 92% dân số tham gia BHYT. Hiện nay, xã đang tích cực phối hợp với BHXH huyện, mở rộng tuyên truyền ở các thôn để có thể đạt và vượt chỉ tiêu trong thời gian sớm nhất”.

BHXH Hà Tĩnh đồng loạt ra quân “vực lại” tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân

Người dân thôn Liên Tân (xã Thượng Lộc) tìm hiểu về các chính sách BHYT.

Nằm trong tình trạng chung của toàn tỉnh, những ngày cuối tháng 11/2020, tỷ lệ bao phủ BHYT ở Can Lộc “rớt” từ 88% xuống còn 84%. Với quyết tâm vực lại tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân, BHXH Can Lộc đã ra quân đồng loạt trên tất cả các xã. Và ngay từ đợt đầu ra quân, tỷ lệ BHYT toàn dân đã đạt 91%.

Khí thế và quyết tâm ấy đang lan toả rộng rãi ở nhiều thôn xóm trong toàn tỉnh. Sau 3 đợt ra quân, đã có thêm 46.192 thẻ BHYT được đăng ký, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân từ 80% đã tăng lên 86%. Từ nay đến hết tháng 12/2020, BHXH quyết tâm đưa tỷ lệ này về mức 90%. Và điều đó là có cơ sở khi đề xuất tiếp tục gia hạn thời gian hỗ trợ 20% mức đóng BHYT cho các hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình (theo Nghị quyết 55 của HĐND tỉnh) vừa được thông qua.

Tin liên quan:

Phong Linh


Phong Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]