(Baohatinh.vn) - Ở vị trí cuối bảng trong thực hiện bao phủ BHYT học sinh, sau gần 2 tháng nỗ lực khắc phục, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) từ 79% đã tăng lên 88%. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 2.686 học chưa tham gia BHYT.

Gần hết năm học, 2.686 học sinh huyện Kỳ Anh vẫn chưa tham gia BHYT

Ở vị trí cuối bảng trong thực hiện bao phủ BHYT học sinh, sau gần 2 tháng nỗ lực khắc phục, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) từ 79% đã tăng lên 88%. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 2.686 học chưa tham gia BHYT.

Tháng 2/2021, trước thực trạng số lượng học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) lên đến 4.855 em (chiếm 21% tổng số học sinh), Bảo hiểm xã hội huyện Kỳ Anh đã báo cáo và tham mưu Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện các văn bản chỉ đạo về công tác BHYT nói chung, BHYT học sinh nói chung, đồng thời tăng cường phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện và các trường học để sớm có giải pháp đảm bảo quyền lợi y tế cho các em.

Gần hết năm học, 2.686 học sinh huyện Kỳ Anh vẫn chưa tham gia BHYT

Hằng tuần, Bảo hiểm xã hội huyện Kỳ Anh đều cập nhật số liệu học sinh tham gia BHYT thông báo với các nhà trường.

Giám đốc BHXH huyện Kỳ Anh Võ Xuân Kỳ cho biết: “Không chỉ phối hợp chặt chẽ với đầu mối là Phòng GD&ĐT huyện, đơn vị đã trực tiếp đến làm việc với các trường học có số lượng lớn học sinh chưa có thẻ BHYT. Qua đó, cùng phân tích nguyên nhân và trao đổi, thống nhất các giải pháp phối hợp. Việc cập nhật, trao đổi thông tin về số lượng học sinh mua thẻ BHYT được thực hiện hàng tuần, giúp hai ngành bám sát diễn biến để sớm có các giải pháp phù hợp. Gần 2 tháng nay, phần lớn các trường học đều đã tập trung cao cho nhiệm vụ này”.

Gần hết năm học, 2.686 học sinh huyện Kỳ Anh vẫn chưa tham gia BHYT

Ban Giám hiệu Trường THCS Lâm Hợp quán triệt nhiệm vụ phát triển BHYT học sinh trong các cuộc sinh hoạt chuyên môn của nhà trường.

Tại Trường THCS Lâm Hợp, từ con số báo động chỉ có 18% học sinh tham gia BHYT ở thời điểm tháng 2, nhà trường đã rà soát kỹ thực tế, kiểm điểm trách nhiệm và triển khai các giải pháp tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh.

Thầy Vũ Việt Thành - Hiệu trưởng Trường THCS Lâm Hợp thông tin: “Đến thời điểm này, tỷ lệ học sinh tham gia đã đạt 90%. 77 em học sinh còn lại chủ yếu tập trung ở khối 9 với tâm lý chỉ còn gần 2 tháng nữa là kết thúc bậc học nên không mua nữa. Để giải thích rõ với các em cũng như các bậc phụ huynh về chính sách nhân văn này, toàn bộ cán bộ, giáo viên nhà trường đang cùng vào cuộc tuyên truyền bằng nhiều cách tiếp cận”.

Trong nỗ lực nâng tỷ lệ học sinh tham gia BHXH của huyện Kỳ Anh, Trường THHCS Kỳ Tây cũng là một trong những đơn vị có hoạt động tích cực. Toàn trường tập trung vào cuộc tuyên truyền, vận động. Nhiều hình thức đã được thực hiện như lồng ghép với các hoạt động toàn trường, phố biến tại lớp, gửi giấy, nhắn tin cho các phụ huynh... Đến nay, tỷ lệ học sinh tham gia đã tăng từ 59% (tháng 2) lên 90% (đến ngày 20/4).

Gần hết năm học, 2.686 học sinh huyện Kỳ Anh vẫn chưa tham gia BHYT

Trường THCS Kỳ Tây sẽ có giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho học sinh ở vùng khó khăn.

Đến ngày 20/4, Kỳ Anh đã tăng tỷ lệ học sinh tham gia BHYT lên hơn 88%, nhưng vẫn là địa phương ở vị trí cuối bảng trong toàn tỉnh. Cả huyện mới chỉ có 3 trường học đạt 100% học sinh tham gia BHYT, có 14 trường ở tỷ lệ học sinh tham gia dưới 90% và trong số này có 6 trường đạt dưới 80%.

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là kết thúc năm học, trong khi vẫn còn 2.686 em chưa có thẻ BHYT. Một số trường học vẫn chưa tìm được giải pháp mạnh mẽ để cải thiện tình trạng này.

Thầy Võ Tiến Hùng - Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Lâm cho biết: “Sau khi gửi giấy thông báo, đề nghị nộp tiền mua BHYT và nhắn tin cho phụ huynh qua sổ liên lạc điện tử đến phụ huynh nhưng không tạo được nhiều chuyển biến, nhà trường đã giao cho giáo viên chủ nhiệm gặp trực tiếp phụ huynh để giải thích tường tận về quyền, nghĩa vụ tham gia chính sách BHYT. Nhà trường cũng đưa nhiệm vụ này làm chỉ tiêu để đánh giá thi đua của các lớp học và giáo viên chủ nhiệm. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm vẫn”nhích“rất chậm. Từ 47% (tháng 2) đến nay chỉ mới đạt hơn 63%”.

Gần hết năm học, 2.686 học sinh huyện Kỳ Anh vẫn chưa tham gia BHYT

Trường THPT Kỳ Lâm là hiện có gần 37% học sinh chưa có thẻ BHYT

Tại một số trường ở vùng khó khăn, số học sinh tham gia BHYT không bền vững, nguy cơ sụt giảm vẫn hiện hữu, như chia sẻ của Hiệu trường Trường THCS Kỳ Tây Nguyễn Hữu Khánh, đến tháng 6/2021, sẽ có 3 thôn không còn chế độ hỗ trợ 135 cho các xã đặc biệt khó khăn, đồng nghĩa với 150 em ở các thôn này sẽ phải tự đóng BHYT. Việc rà soát, đánh giá hoàn cảnh của các em để có giải pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nhằm hướng tới mục tiêu tất cả học sinh được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế sẽ còn nhiều khó khăn.

Để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, ngành giáo dục cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương có con em theo học chưa tham gia BHYT. Trên cơ sở những thông tin của nhà trường, cấp ủy các cấp cần vào cuộc đồng bộ. Từ đó có giải pháp đối với việc thực hiện BHYT của con em trên địa bàn theo tinh thần Chỉ thị 08 ngày 17/3/20201 của BTV Huyện ủy Kỳ Anh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng công tác BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]