(Baohatinh.vn) - Những “kỳ tích” trong phát triển BHXH tự nguyện năm 2020 là động lực để BHXH Hà Tĩnh tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc khai thác tiềm năng này năm 2021.

Phát triển BHXH tự nguyện ở Hà Tĩnh: Sau “kỳ tích” lại quyết liệt cho mục tiêu mới!

Những “kỳ tích” trong phát triển BHXH tự nguyện năm 2020 là động lực để BHXH Hà Tĩnh tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc khai thác tiềm năng này năm 2021.

Phát triển BHXH tự nguyện ở Hà Tĩnh: Sau “kỳ tích” lại quyết liệt cho mục tiêu mới!

Ra chợ tuyên truyền là hình thức hiệu quả được BHXH áp dụng ngay từ đầu năm 2021.

Mặc dù năm 2020, kết quả phát triển BHXH tự nguyện của Hà Tĩnh vượt 102% so với kế hoạch được BHXH Việt Nam giao nhưng đến nay tỷ lệ này cũng chỉ mới đạt 4,2% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Năm nay, chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện mà BHXH Việt Nam giao cho BHXH Hà Tĩnh là 37.495 người, tăng 9.720 người so với năm 2020. Vì thế, ngay từ đầu năm, BHXH Hà Tĩnh đã quán triệt trong toàn ngành nêu cao tinh thần nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu được Chính phủ, BHXH Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương giao.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng (BHXH Hà Tĩnh) cho biết: “Xác định nhiệm vụ năm 2021 khá nặng nề, nên trước và sau tết Nguyên đán, chúng tôi đã triển khai nhiều đợt ra quân tuyên truyền với nhiều hình thức như: đối thoại trực tiếp ở các thôn, xã, ra chợ tuyên truyền, ra đồng tuyên truyền… Nhờ đó, chỉ chưa đầy 2 tháng đầu năm đã tăng 769 người”.

Phát triển BHXH tự nguyện ở Hà Tĩnh: Sau “kỳ tích” lại quyết liệt cho mục tiêu mới!

Nhân viên Spa Thanh Tâm - đường Nguyễn Công Trứ - TP Hà Tĩnh tìm hiểu thêm về các chính sách hỗ trợ khi tham gia BHXH tự nguyện.

Thực hiện chỉ đạo “nhất quán, kiên định thực hiện “mục tiêu kép” của UBND tỉnh, BHXH tỉnh luôn nêu cao trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh, đồng thời thực hiện nghiêm túc hoạt động chuyên môn, góp phần tạo khí thế phấn khởi ngay từ năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Hiện nay, ở tỉnh cũng như các huyện, cán bộ BHXH đang tập trung cao cho việc rà soát, xác định đối tượng, vận động người dân tham gia BHXH.

Chị Dương Thị Lài - cán bộ Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng (BHXH Hà Tĩnh) chia sẻ: “Việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện hiện khá thuận lợi vì đa phần người dân đã hiểu hơn về những chính sách BHXH tự nguyện. Trong đợt tuyên truyền đầu năm nay, ngoài việc ra chợ, tôi chọn khai thác ở các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn. Đến nay, tôi đã vận động thành công 10 người tham gia BHXH tự nguyện và đang tiếp tục vận động thêm đối tượng này”.

Phát triển BHXH tự nguyện ở Hà Tĩnh: Sau “kỳ tích” lại quyết liệt cho mục tiêu mới!

Lựa chọn tuyên truyền, vận động ở các hộ kinh doanh cá thể cũng là một hình thức đạt hiệu quả được nhiều cán bộ, nhân viên BHXH Hà Tĩnh lựa chọn.

Để hỗ trợ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, năm 2021, ngân sách trung ương tiếp tục hỗ trợ 30% đối với người tham gia thuộc hộ nghèo, 25% đối với người tham gia thuộc hộ cận nghèo, 10% đối với những người còn lại; ngân sách tỉnh hỗ trợ 20% cho tất cả các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh… Đây cũng là điều kiện thuận lợi để ngành BHXH tiếp tục thực hiện thành công những mục tiêu đề ra.

Chị Nguyễn Thị Thúy - Giám đốc Công ty THHH TM&DV Lysalasting (phường Bắc Hà - TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Qua tuyên truyền của cán bộ BHXH tỉnh, tôi thấy BHXH tự nguyện là một trong những chính sách nhân văn của Chính phủ. Hiện nay, ở công ty tôi có 2 nhân viên là lao động khoán việc, tôi sẽ đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện cho họ”.

Phát triển BHXH tự nguyện ở Hà Tĩnh: Sau “kỳ tích” lại quyết liệt cho mục tiêu mới!

Với sự quyết liệt của toàn ngành, ngay từ đầu năm, BHXH đã thu được kết quả đáng mừng về phát triển BHXH tự nguyện.

Là một trong những lao động được chủ hỗ trợ đóng phí BHXH tự nguyện, chị Biện Thị Quỳnh Sương - nhân viên Spa Thanh Tâm (187 - đường Nguyễn Công Trứ) vui mừng chia sẻ: “Trước đây, khi làm việc ở một doanh nghiệp khác tôi đã tham gia BHXH, sau khi nghỉ việc, việc tham gia BHXH bị gián đoạn mất 1 năm, nay được chủ Spa tạo điều kiện hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, tôi rất yên tâm”.

BHYT - BHXH

Phong Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]