Cấp lại thẻ BHYT trong “tích tắc”, quyền lợi người dân Hà Tĩnh được đảm bảo

(Baohatinh.vn) - Thẻ BHYT là một trong những giấy tờ quan trọng đối với nhiều người tham gia BHYT ở Hà Tĩnh. Nếu vô tình làm mất thẻ hoặc thẻ bị hư hỏng, sai thông tin thì làm thế nào để được cấp lại thẻ là điều không phải người tham gia BHYT nào cũng biết.

Cấp lại thẻ BHYT trong “tích tắc”, quyền lợi người dân Hà Tĩnh được đảm bảo

Ngay khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp lại thẻ, các nhân viên Phòng Cấp sổ thẻ BHXH tỉnh sẽ rà soát thông tin để hoàn tất thủ tục.

Thực tế cho thấy, rất nhiều người tham gia BHYT nhưng lại không nắm được mình phải làm thế nào khi cần cấp lại thẻ. Về điều này, theo Điều 18 Luật BHYT 2008 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2014), chỉ cần có đơn đề nghị cấp lại thẻ gửi cơ quan BHXH, người bị mất thẻ BHYT sẽ được cấp lại thẻ.

Bà Phan Thị Quỳnh Hoa, Trưởng phòng Cấp sổ thẻ - BHXH tỉnh cho biết: “Theo quy định hiện hành, khi đề nghị cấp lại thẻ BHYT, nếu không cần điều chỉnh thông tin thì người tham gia BHYT sẽ được cấp lại thẻ trong ngày. Tuy nhiên, hiện nay toàn ngành chúng tôi đã thực hiện cấp thẻ ngay tại chỗ với thủ tục hồ sơ đơn giản, người dân chỉ cần kê tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (TK1).

Hơn nữa, người tham gia BHYT có thể đến nộp hồ sơ cấp lại thẻ tại các trung tâm hành chính công của các huyện, thị xã và trung tâm giao dịch một cửa BHXH tỉnh (ngoài địa bàn sinh sống) sẽ được giải quyết cấp lại thẻ. Sự “thông tuyến” này tạo điều kiện thuận lợi cho người dân rất nhiều, nhất là trong trường hợp không ở tại địa phương sinh sống nhưng mất thẻ BHYT cần khám chữa bệnh. Ngoài ra người tham gia cũng có thể khai hồ sơ trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công quốc gia".

Cấp lại thẻ BHYT trong “tích tắc”, quyền lợi người dân Hà Tĩnh được đảm bảo

Sau khi hoàn tất thủ tục, thẻ sẽ được in và cấp lại ngay tại chỗ cho người đề nghị.

Ông Trần Hữu Xuân ở phường Bắc Hà - TP Hà Tĩnh chia sẻ: “Vừa rồi tôi có việc cần dùng đến thẻ BHYT nhưng lại bị thất lạc. Sau khi tìm hiểu, tôi thấy có 2 cách để được cấp lại là nộp hồ sơ trực tiếp và khai trực tuyến nhưng tôi già cả rồi nên nộp hồ sơ trực tiếp. Tôi rất bất ngờ khi được cấp lại thẻ mới ngay tại chỗ. Bước cải cách hành chính này giúp quyền lợi của chúng tôi được đảm bảo”.

Năm 2020, toàn tỉnh có 39.312 thẻ phải cấp lại do mất hoặc hư hỏng, sai thông tin, trong đó phần lớn được cấp lại ngay tại chỗ. Hiện nay, BHXH tỉnh cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai bảo hiểm xã hội số VssID. Với VssID, người tham gia BHYT có thể không cần mang theo thẻ giấy mà chỉ cần mở ứng dụng VssID trên điện thoại, quét mã QR Code, mọi thông tin về quá trình tham gia BHYT sẽ được hiển thị đầy đủ.

Cấp lại thẻ BHYT trong “tích tắc”, quyền lợi người dân Hà Tĩnh được đảm bảo

Trung tâm Y tế huyện trang bị máy quét QR Code giúp người dân thuận tiện trong tra cứu các thông tin về BHYT. Ảnh Thuỳ Dương

Ông Đậu Văn Mại ở xã Đồng Môn (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Tôi có nghe nói đến VssID nhưng tôi nhiều tuổi rồi, vẫn quen dùng thẻ giấy hơn. Tôi vừa được BHXH tỉnh cấp lại thẻ BHYT. Trong quá trình tìm hiểu thủ tục xin cấp lại tôi nhận thấy còn rất nhiều người chưa biết quy trình đơn giản, gọn nhẹ này và hầu hết đều rất lo lắng. Tôi còn biết thêm, trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người bệnh vẫn được Quỹ BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi mức hưởng theo quy định; chỉ cần có giấy hẹn cấp lại thẻ do cơ quan BHXH hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan BHXH ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó”.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển tải thông tin về quy trình cấp lại thẻ BHXH tới người dân thường xuyên hơn. Qua đó, tạo sự thuận lợi, gần gũi, thân thiện hơn với Nhân dân” – Ông Nguyễn Mạnh Toàn, Phó trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH tỉnh thông tin.

Chủ đề Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai cùng lúc nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực nhằm giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, việc hỗ trợ những mô hình sinh kế để giảm nghèo bền vững ngày càng phát huy hiệu quả.
Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Nhờ triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp, 5 năm qua, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác giảm nghèo. Với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Đức Thọ giảm đáng kể.
Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đã đến dự lễ khánh thành, bàn giao nhà ở thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Hương Sơn.
Những người "dệt lưới" an sinh

Những người "dệt lưới" an sinh

Cần mẫn đưa chính sách an sinh đến với từng người, từng nhà, những nhân viên dịch vụ thu BHXH Hà Tĩnh được ví như người “dệt lưới”, giúp nhiều người có chỗ dựa vững chắc…
Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Những năm qua, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, tổ chức triển khai bằng nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả, nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Xóa nhà tạm – động lực để người nghèo Hương Khê vươn lên

Xóa nhà tạm – động lực để người nghèo Hương Khê vươn lên

Là huyện miền núi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nên Hương Khê là địa phương có số nhà tạm, nhà dột nát cần phải xóa nhiều nhất Hà Tĩnh. Với quyết tâm: “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện đã huy động các nguồn lực và bằng nhiều cách làm sáng tạo đã về đích chương trình sớm hơn so với kế hoạch đề ra.
Đức Thọ hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Đức Thọ hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cách làm quyết liệt, đến nay huyện Đức Thọ đã hoàn thiện xây dựng 67/67 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố được hỗ trợ xây dựng đã tạo động lực cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo, phát triển cuộc sống mới.