Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu tiến tới xây dựng luật Quản lý thị trường, tránh việc các Bộ đổ cho nhau để cuối cùng dân chịu trận.

Chủ tịch Quốc hội: "Các Bộ cứ đổ cho nhau thì dân chịu trận hết"

Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu tiến tới xây dựng luật Quản lý thị trường, tránh việc các Bộ đổ cho nhau để cuối cùng dân chịu trận.

Sáng nay (8/3), sau khi thảo luận, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Pháp lệnh Quản lý thị trường quy định vị trí, chức năng, tổ chức; hoạt động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành của lực lượng Quản lý thị trường; cơ chế phối hợp và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan bảo đảm hoạt động, chế độ, chính sách đối với lực lượng Quản lý thị trường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Theo đó, lực lượng quản lý thị trường được tổ chức từ trung ương đến địa phương theo nguyên tắc tập trung, thống nhất. Đây là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thực hiện chức năng phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm và gian lận thương mại; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Pháp lệnh có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2016.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, các quy định trong Pháp lệnh đụng chạm đến quyền tự do sản xuất kinh doanh của công dân được hiến định. Do đó, đề nghị cơ quan liên quan tiếp thu, hoàn thiện trước khi trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành.

Trong phần phát biểu thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng phải tăng cường xây dựng lực lượng quản lý thị trường. Trong tình hình thị trường bây giờ vô cùng phức tạp, lực lượng này vừa có chức năng chống gian lận, độc hại, vừa đảm bảo an toàn cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị thực hiện từng bước, tiến tới tổng kết nâng lên thành Luật Quản lý thị trường. "Bởi vệ sinh an toàn thực phẩm là từ cánh đồng đến mâm cơm. Trong khi đó ra Quốc hội chất vấn thì ông nông nghiệp bảo ông công thương, ông công thương thì bảo do bà y tế".

Luật như đèn xanh, đèn đỏ và người bấm nút là lực lượng quản lý thị trường. Nếu trái quy định của bộ NN-PTNN, Bộ Công Thương và Bộ Y tế thì không cho lưu thông trên thị trường.

“Ông nông nghiệp bảo chỉ lo ở cánh đồng thôi, còn hàng hóa đó chạy vào chợ thì lại quản lý thị trường nhưng quản lý thị trường muốn xem con gà đó có ăn cái này cái kia không thì lại quay về ông nông nghiệp. Rất cắt khúc. Cho nên phải tiến tới làm luật, chứ không các Bộ lại đổ cho nhau, mà cuối cùng dân chịu trận hết”, Chủ tịch Quốc hội Nguyên Sinh Hùng nhấn mạnh; đồng thời cho rằng hiện có rất nhiều luật liên quan nhưng tình hình vẫn thế; nhiều lực lượng nhưng không mạnh./.

Theo VOV


congthanh
Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]