Cập nhật: 12:31 24/04/2021
(Baohatinh.vn) - Sau 3 lần hiệp thương với mục tiêu lấy chất lượng nhân sự làm trọng tâm, Hà Tĩnh đã “sàng lọc” các ứng cử viên ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đảm bảo đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Hà Tĩnh sàng lọc, lựa chọn các ứng cử viên đủ đức, đủ tài sau 3 lần hiệp thương

Sau 3 lần hiệp thương với mục tiêu lấy chất lượng nhân sự làm trọng tâm, Hà Tĩnh đã “sàng lọc” các ứng cử viên ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đảm bảo đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Hà Tĩnh sàng lọc, lựa chọn các ứng cử viên đủ đức, đủ tài sau 3 lần hiệp thương

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh Trần Nhật Tân

- Ông đánh giá như thế nào về chất lượng người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sau 3 lần hiệp thương?

Ông Trần Nhật Tân: Hội nghị hiệp thương lần ba là vòng hiệp thương cuối cùng để lựa chọn, lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Để chuẩn bị cho bước này, Ủy ban MTTQ các cấp đã có sự phối kết hợp nhuần nhuyễn, khoa học với các cơ quan, đơn vị, địa phương để tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử.

Ngoài kết quả thẩm định tiêu chuẩn chính trị theo quy định về công tác cán bộ của các cơ quan có thẩm quyền thì sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi cư trú có thể được coi là “cuộc sát hạch” quan trọng để Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp báo cáo tại hội nghị hiệp thương lần ba. Qua đó, sẽ tiến hành “sàng lọc” và lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử.

Hà Tĩnh sàng lọc, lựa chọn các ứng cử viên đủ đức, đủ tài sau 3 lần hiệp thương

Tổ dân phố Tân Yên (phường Văn Yên, TP. Hà Tĩnh) là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. (Ảnh: Thu Hà).

Từ ngày 21/3/2021 đến ngày 10/4/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, phường, thị trấn nơi có người ứng cử ĐBQH khoá XV cư trú đã phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử. Các hội nghị diễn ra đảm bảo đúng quy trình và thời gian quy định; tổng số cử tri tham dự 1.324 người/1.421 cử tri được mời (đạt tỷ lệ 93,2%), bình quân một hội nghị có 89 người tham dự.

Các hội nghị đều diễn ra dân chủ, thẳng thắn và cởi mở; cử tri nơi cư trú đồng thuận cao, thể hiện sự tín nhiệm đối với những người ứng cử bằng hình thức biểu quyết giơ tay.

Cũng trong thời gian nói trên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, phường, thị trấn nơi có người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khoá XVIII cư trú đã phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử.

Theo đó, tổng số cử tri tham dự là 16.098 người/17.452 cử tri được mời (đạt tỷ lệ 92,2%), bình quân một hội nghị có 82 người tham dự, nơi nhiều nhất có 250 người (thôn Nam Hà, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh), nơi ít nhất có 55 người (Chung cư Nhà ở xã hội, phường Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh).

Hà Tĩnh sàng lọc, lựa chọn các ứng cử viên đủ đức, đủ tài sau 3 lần hiệp thương

Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Xuân An (Nghi Xuân) Hồ Khắc Dũng (ngoài cùng bên phải) trao đổi, đánh giá sơ bộ về hội nghị lấy ý kiến cử tri các tổ dân phố 10, 11 đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp.

Đa số ý kiến của cử tri bày tỏ sự tín nhiệm cao đối với các ứng cử viên; tập trung vào tư cách đạo đức, lối sống, quan hệ với bà con làng xóm, việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định tại địa phương của bản thân người ứng cử và gia đình. Tất cả đều thể hiện sự phấn khởi, tự hào khi có công dân cư trú trên địa bàn ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh, thể hiện sự tín nhiệm cao và mong muốn người ứng cử nếu trúng cử sẽ có tiếng nói đại diện cho Nhân dân trên diễn đàn Quốc hội, HĐND, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh nhà.

Bên cạnh đó, cử tri cũng mong muốn, nếu không trúng cử, những đại biểu này vẫn sẽ tiếp tục phát huy năng lực của mình để góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Sau các hội nghị lấy ý kiến, 13/13 người ứng cử ĐBQH khóa XV và 118/118 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh được cử tri tín nhiệm 100% (đạt tỷ lệ 100%).

Hà Tĩnh sàng lọc, lựa chọn các ứng cử viên đủ đức, đủ tài sau 3 lần hiệp thương

Tại hội nghị hiệp thương lần ba, đại biểu biểu quyết thông qua danh sách 91 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. (Ảnh: Thu Hà)

Tuy nhiên, trước hội nghị hiệp thương lần ba, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã nhận được đơn của 3 người xin được rút tên khỏi danh sách ứng cử ĐBQH khoá XV và đơn của 28 người xin được rút tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã có văn bản số 106/HĐND về việc điều chỉnh số lượng người chính thức ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là 91 người.

Ngày 15/4, Hội đồng bầu cử Quốc gia có văn bản số 245/HĐBCQG-TT về việc bàn giao hồ sơ ứng cử của 1 người từ tỉnh Nghệ An về tỉnh Hà Tĩnh làm cơ sở để UBBC tỉnh Hà Tĩnh lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh theo đúng quy định.

Như vậy, sau 3 vòng hiệp thương, Hà Tĩnh còn lại 10 người ứng cử ĐBQH khóa XV và 91 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Cùng với đó, MTTQ cấp huyện, cấp xã cũng hoàn thành tổ chức hội nghị hiệp thương lần ba ngày 17/4 (trước 1 ngày so với luật định).

Hà Tĩnh sàng lọc, lựa chọn các ứng cử viên đủ đức, đủ tài sau 3 lần hiệp thương

Tại hội nghị hiệp thương lần 3, sau khi thảo luận, 100% đại biểu dự hội nghị đã biểu quyết nhất trí lập danh sách 55 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện Thạch Hà khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

- Hà Tĩnh đang sắp sửa bước vào "chặng nước rút" để chuẩn bị cho bầu cử vào ngày 23/5 sắp tới, công việc tiếp theo Ủy ban MTTQ các cấp sẽ là gì, thưa ông?

Ông Trần Nhật Tân: Dự kiến ngày 28/4, UBBC tỉnh sẽ công bố chính thức danh sách người ứng cử ĐBQH theo quyết định của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Tổ bầu cử niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND ở các khu vực bỏ phiếu…

Chính vì vậy, MTTQ các cấp tiếp tục tập trung để hướng dẫn các địa phương tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên thực hiện quyền vận động bầu cử theo quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện quyền bầu cử (dự kiến từ ngày 3/5 - 22/5). Việc vận động bầu cử phải bảo đảm các nguyên tắc: vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Trước các hội nghị tiếp xúc cử tri, Ủy ban MTTQ các cấp sẽ tổ chức cho người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND được nắm bắt các thông tin về tình hình KT-XH, ANQP trên địa bàn để xây dựng chương trình hành động; nhằm thực hiện tối đa quyền vận động tranh cử. Đồng thời, tạo điều kiện cho cử tri tiếp xúc với các ứng cử viên, tăng cường đối thoại trực tiếp để người dân có đầy đủ thông tin chính xác, rõ ràng, có đủ độ tin cậy lựa chọn bầu cử những ứng cử viên mà mình tin tưởng.

Chúng tôi tin tưởng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia, đồng thuận của người dân, cuộc bầu cử sắp tới sẽ thực sự là ngày hội lớn.

Xin cảm ơn ông!

Thùy Dương (thực hiện)


Thùy Dương (thực hiện)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]