New Zealand cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

New Zealand sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị thanh long

New Zealand cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

Sáng nay, 29/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Damien O"Connor, Bộ trưởng Nông nghiệp, An ninh sinh học, An toàn thực phẩm và các vấn đề nông thôn, kiêm Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

New Zealand sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị thanh long

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp, An ninh sinh học, An toàn thực phẩm và các vấn đề nông thôn New Zealand

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Ngài Bộ trưởng thăm Việt Nam và vui mừng về mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và New Zealand. Thủ tướng nhắc lại chuyến thăm New Zealand rất thành công tháng 3/2018, đồng thời bày tỏ cảm ơn New Zealand đã hỗ trợ ODA cho Việt Nam thời gian qua.

Thủ tướng đánh giá, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, trong đó có việc hợp tác sản xuất và xuất khẩu bơ của Việt Nam ra thế giới. Đánh giá cao New Zealand có chuỗi giá trị sản xuất quả kiwi rất nổi tiếng và thành công, Thủ tướng đề nghị New Zealand hỗ trợ Việt Nam tổ chức sản xuất và tạo chuỗi giá trị cho quả thanh long của Việt Nam để đẩy mạnh xuất khẩu ra thế giới.

Ngài Bộ trưởng Nông nghiệp, An ninh sinh học, An toàn thực phẩm và các vấn đề nông thôn New Zealand trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cho biết đây là lần đầu tiên thăm Việt Nam. Ngài Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng về sự phát triển năng động của Việt Nam và cho biết đã có một số cuộc làm việc với các cơ quan, bộ ngành và địa phương Việt Nam để thúc đẩy hợp tác nông nghiệp và một số lĩnh vực.

Tán thành với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xây dựng chuỗi giá trị cho quả thanh long của Việt Nam, Ngài Bộ trưởng cho biết, New Zealand rất thành công với phát triển chuỗi giá trị quả kiwi, từ chọn giống thơm ngon đến bảo quản và xuất khẩu và New Zealand rất sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị cho quả thanh long.

Với quả bơ Việt Nam có chất lượng tốt, Ngài Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam có thế xây dựng chuỗi giá trị cho cả quả bơ để thúc đẩy xuất khẩu. New Zealand cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-New Zealand và cho biết, năm 2020 Việt Nam sẽ làm Chủ tịch ASEAN. Đây cũng là năm ASEAN và New Zealand kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược. Thủ tướng đề nghị New Zealand phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong tổ chức các hội nghị của ASEAN với các đối tác.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đặt quyết tâm phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong năm 2018 và mong muốn New Zealand cũng sớm phê chuẩn hiệp định này.

Nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa New Zealand và Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt là nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều hiện đang còn khiêm tốn.

New Zealand sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị thanh long

 • New Zealand sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị thanh long
  Những hoạt động mở đầu chuyến thăm New Zealand của Thủ tướng

  Trong số các hoạt động mở đầu chuyến thăm chính thức New Zealand, chiều 12/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã tới thăm Đại học Công nghệ Auckland (AUT) - cơ sở giáo dục thuộc tốp 2% đại học hàng đầu thế giới.

 • New Zealand sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị thanh long
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm New Zealand và Australia

  Ngày 11/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân rời thủ đô Hà Nội, lên đường thăm chính thức New Zealand từ ngày 11 đến 14/3/2018; thăm chính thức Australia và dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia tại Sydney từ ngày 14 đến 18/3/2018. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cùng một số cán bộ cấp cao tháp tùng Thủ tướng.

 • New Zealand sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị thanh long
  Nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam - New Zealand

  Trước thềm chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới New Zealand từ ngày 11-14/3, phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương đã phỏng vấn Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Theo VOV.VN


Theo VOV.VN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]