Chủ tịch Quốc hội Indonesia bị truy bắt vì tình nghi biển thủ công quỹ

Theo tờ Straits Times, Cơ quan chống tham nhũng Indonesia (KPK) đang tiến hành truy bắt Chủ tịch Quốc hội nước này Setya Novanto sau một nỗ lực bất thành ngày 15/11 nhằm bắt giữ quan chức này tại nhà riêng.

chu tich quoc hoi indonesia bi truy bat vi tinh nghi bien thu cong quy

Chủ tịch Quốc hội Indonesia Setya Novanto bị điều tra tham nhũng. (Ảnh: Reuters)

Đêm 15/11, KPK đã mất khoảng 5 tiếng để lục soát nhà riêng của ông Novanto, người bị tình nghi trong vụ bê bối quy mô lớn biển thủ 170 triệu USD công quỹ.

Các nhà điều tra đã cáo buộc ông Novanto nằm trong số nhiều chính trị gia nhận "tiền lót tay" từ các quỹ được lập riêng cho dự án cấp thẻ căn cước điện tử mới, được gọi là e-KTP, cho những công dân từ 17 tuổi trở lên tại nước này.

KPK đã bất ngờ khám xét nhà riêng của ông Novanto ở phía Nam thủ đô Jakarta trong khi lữ đoàn cảnh sát cơ động túc trực bên ngoài ngôi nhà.

KPK đã tịch thu một vali gồm tài liệu, các hồ sơ và hình ảnh của hệ thống camera giám sát ngôi nhà.

Tuy nhiên, ông Fredrich Yunadi, luật sư của ông Novanto, cho biết quan chức này vẫn ở thủ đô và không cố gắng trốn tránh pháp luật.

Ông Fredrich khẳng định: "Chúng tôi sẽ gặp các lãnh đạo đất nước. Chúng tôi sẽ yêu cầu sắp xếp thời gian để gặp Tổng thống."

Theo luật sư này, những thành viên của Quốc hội sẽ không bị trừng phạt và không thể bị truy tố nếu không có sự đồng ý của tổng thống.

Ông Novanto, Chủ tịch đảng Golkar, đảng lớn thứ hai của Indonesia, trước đó đã phớt lờ những lệnh triệu tập của KPK.

Cơ quan này đã yêu cầu ông Novanto phải ngay lập tức tới trình diện, nếu không cảnh sát có thể tuyên bố ông là một kẻ đào tẩu bị truy nã./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Lễ rước Nàng Chúa Xuân tại Pakse, tỉnh Champasak. (Ảnh: Lao Security News)

Người dân Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.