(Baohatinh.vn) - Mặc dù một số doanh nghiệp có tỷ trọng giá trị công nghiệp cao nhưng trong tháng điều chỉnh giảm sản lượng, gặp khó khăn trong sản xuất, tạm ngừng bảo dưỡng thiết bị… nên chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2020 của Hà Tĩnh giảm 29,7% so với tháng trước và giảm 23,6% so với cùng kỳ năm 2019..

Chỉ số sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh trong tháng đầu tiên của năm 2020

Mặc dù một số doanh nghiệp có tỷ trọng giá trị công nghiệp cao nhưng trong tháng điều chỉnh giảm sản lượng, gặp khó khăn trong sản xuất, tạm ngừng bảo dưỡng thiết bị… nên chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2020 của Hà Tĩnh giảm 29,7% so với tháng trước và giảm 23,6% so với cùng kỳ năm 2019..

Chỉ số sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh trong tháng đầu tiên của năm 2020

Giá thép thành phẩm liên tục giảm, giá nguyên liệu tiếp tục tăng cao nên Formosa Hà Tĩnh giảm lượng sản xuất so với các tháng trước

Đó là kết quả khảo sát về tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh trong tháng đầu tiên năm 2019 của Cục Thống kê Hà Tĩnh.

Cũng theo phân tích của Cục Thống kê Hà Tĩnh, tháng 1/2020 do trùng thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày nên các doanh nghiệp giảm lượng sản xuất.

Trong đó, so với cùng kỳ năm trước thì ngành khai khoáng tăng 12,6%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm vào mức tăng chung sản xuất; phân phối điện tăng 33,2%, đóng góp 4,9 điểm phần trăm; cung cấp nước và xử lý rác thải tăng 3,6 lần, đóng góp 2,1 điểm phần trăm vào mức tăng chung toàn ngành.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 36,5%, làm giảm 30,7 điểm phần trăm (là ngành chiếm tỷ trọng lớn trong toàn ngành công nghiệp).

Chỉ số sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh trong tháng đầu tiên của năm 2020

Ngành khai khoáng tăng 12,6%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm vào mức tăng chung

Như vậy, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm mạnh là nguyên nhân chính làm giảm chỉ số sản xuất chung. Sản xuất kim loại của Formosa Hà Tĩnh chiếm tỷ trọng lớn trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cũng như toàn ngành công nghiệp. Nhưng những tháng cuối năm, sản lượng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm có xu hướng giảm mạnh do hiện nay giá thép thành phẩm liên tục giảm, giá nguyên liệu tiếp tục tăng cao nên Formosa giảm lượng sản xuất so các tháng trước.

Cùng với đó, từ 1/1 đến 19/01/2020, Formosa Hà Tĩnh tiến hành sửa chữa lớn dây chuyền sản xuất cán nóng, do đó, làm giảm sản lượng thép thành phẩm, sản lượng thép dự ước tháng 1/2020 bằng 53,3% so với tháng trước và bằng 55,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Tin liên quan:
 • Chỉ số sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh trong tháng đầu tiên của năm 2020
  Công ty CP Đầu tư IDI đồng hành cùng sự phát triển

  Với lĩnh vực đầu tư mới mẻ, những hoạt động của Công ty CP Đầu tư IDI (TP Hà Tĩnh) đã và đang góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn Hà Tĩnh.

 • Chỉ số sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh trong tháng đầu tiên của năm 2020
  Formosa Hà Tĩnh tạo chuỗi giá trị liên kết sản xuất cho Khu kinh tế Vũng Áng

  Tết cổ truyền đã cận kề, nhưng “đầu tàu” công nghiệp ở Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng - Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) vẫn rất sôi động. Năm 2019, FHS tiếp tục là “thỏi nam châm” hút các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp hậu thép ở Hà Tĩnh.

 • Chỉ số sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh trong tháng đầu tiên của năm 2020
  Tạo động lực mới, Hà Tĩnh vững vàng hành trình phát triển

  Vượt qua bao sóng gió, Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định ý chí quật cường, tinh thần phát triển với nhiều cách làm sáng tạo trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, thực hiện các mục tiêu phát triển. Hà Tĩnh khép lại năm 2019 với những kết quả tạo được động lực mới, vững vàng cho hành trình phát triển tiếp theo…

Bá tân


Bá Tân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]