(Baohatinh.vn) - Nhằm giúp người dân Vũ Quang sớm khắc phục hậu quả lũ lụt, Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm rau, hoa, quả Gia Lâm (Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương) đã tổ chức cung cứng gần 4.000 cây cam giống, tương ứng diện tích 8ha cho xã Hương Minh.
Đây là giống cam Xã Đoài lòng vàng có năng suất, chất lượng tốt, được nhân giống tại các vườn ươm đạt chuẩn của Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm rau, hoa, quả Gia Lâm. Giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vườn ươm được Sở NN&PTNT TP. Hà Nội cấp mã số đơn vị SXKD giống cây trồng đạt tiêu chuẩn.
Được biết, năm 2009, Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm rau, hoa, quả Gia Lâm đã triển khai xây dựng nhiều mô hình trồng cam tại các xã Hương Minh, Đức Bồng, Đức Giang, Ân Phú (Vũ Quang). Các giống cây này phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, cho năng suất, chất lượng cao.
Trong thời gian tới, Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm rau, hoa, quả Gia Lâm tiếp tục hỗ trợ một số xã của huyện Vũ Quang trồng mới 17ha cam, tương ứng với 8.500 cây cam giống để thực hiện Dự án “Xây dựng và nhân rộng mô hình giảm nghèo năm 2016" của Trung ương.
Các hộ tham gia dự án sẽ được hỗ trợ cây giống, phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật để thực hiện thành công mô hình.
5 tháng đầu năm 2025, tổng sản lượng khai thác thủy sản Hà Tĩnh đạt hơn 18 nghìn tấn, tăng 4,16% so với cùng kỳ năm 2024, cho thấy sự phát triển tích cực của nghề đánh bắt hải sản.
Các diện tích sản xuất lúa hữu cơ tại Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định ưu thế khi cho sản phẩm sạch, an toàn, năng suất cao và được doanh nghiệp thu mua ngay tại chân ruộng.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 58-CT/TU ngày 3/6/2025 của BTV Tỉnh ủy cùng các công điện, văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về sản xuất vụ hè thu và các lĩnh vực nông nghiệp - môi trường.
Những vườn nho hạ đen tại hợp tác xã Nga Hải (xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bước vào vụ thu hoạch. Đây là cây trồng mới, có giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với các loại cây trồng khác.
Nhờ áp dụng quy trình chăm sóc theo hướng thâm canh phù hợp, sử dụng bộ giống chủ lực, các vùng sản xuất lạc xuân tại Hà Tĩnh đã bắt đầu cho thu hoạch với nhiều tín hiệu tích cực.
Tôi là Phạm Đăng Bình (61 tuổi), ở thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Năm 2000, tôi xin nghỉ làm bảo vệ rừng tại BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và bắt đầu nghề cuốc (khai thác) nhựa thông.
6 tháng đầu năm, trên địa bàn Hà Tĩnh có hơn 1.000 con lợn chết do dịch tả lợn châu Phi. Dịch viêm da nổi cục trên trâu bò xảy ra tại 3 xã thuộc Nghi Xuân, Đức Thọ, Thạch Hà làm 7 con bò bị mắc bệnh, trong đó có 3 con chết.
Chăn nuôi nhỏ lẻ vốn chiếm tỉ trọng khá khiêm tốn trong cơ cấu chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở các tỉnh, thành hiện nay. Song, chăn nuôi nhỏ lẻ lại đang là nỗi đau đầu của các cơ quan quản lý. Những quy kết về sự thiếu ý thức của người nuôi là có căn cứ nhưng để thiết lập ý thức bằng các giải pháp quản lý thì hầu như lại đang bỏ ngỏ.
Với sự chủ động của cả hệ thống chính trị và bà con nông dân, vụ xuân 2025 đã giành thắng lợi lớn trên đồng ruộng, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng 2,8% ngành nông nghiệp.
Việc thu gom rơm bằng máy không chỉ giảm được công lao động mà còn là giải pháp hữu hiệu giúp tận dụng phế thải sau thu hoạch, hạn chế được tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường ở Hà Tĩnh.
Người dân sản xuất lúa hữu cơ ở thôn Bình Quang, xã Cẩm Bình (TP Hà Tĩnh) đang loay hoay tìm kênh tiêu thụ sản phẩm vì doanh nghiệp dừng liên kết, thương lái thu mua giá thấp.
Những năm gần đây, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đầu tư hàng chục tỷ đồng giúp các xã, thị trấn hoàn thiện tiêu chí nước sạch trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Với cách làm bài bản, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và người dân, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã đưa công tác giảm nghèo trở thành phong trào sâu rộng trong 5 năm qua.
Các mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm triển khai tại Hà Tĩnh cho năng suất ổn định, hiệu quả kinh tế cao và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.
Sau hơn 2 năm thực hiện, Dự án Chương trình nâng cao năng suất và chất lượng vườn cam với công nghệ cao Israel do Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) hỗ trợ tại Hà Tĩnh đã mang lại kết quả tích cực.
Nhiều héc-ta đất màu bị bỏ hoang tại xã An Dũng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây lãng phí tài nguyên mà còn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế địa phương.
Để chủ động ứng phó với nguy cơ cháy rừng, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã xây dựng 66,4 km đường băng cản lửa và 94,6 km đường đi chữa cháy.
Khi nắng hè đã rải vàng trên những triền đồi miền sơn cước cũng là lúc người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch mật ong. Từng giọt mật vàng óng như kết tinh từ bao tháng ngày kiên trì, đam mê và gắn bó của người dân nơi đây.
Mạnh dạn đầu tư, cải hoán tàu công suất lớn để vươn khơi, bám biển, ngư dân xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh) đã từng bước vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế hiệu quả.