Đậm đà canh chua cá ngạnh

(Baohatinh.vn) - Tôi không nhớ rõ đã bao lần được thưởng thức món canh chua cá ngạnh, nhưng cái mùi vị đặc trưng ấy khiến tôi không thể nào quên. Và mỗi lần về quê, với tôi, ăn canh chua cá ngạnh cùng gia đình như là một niềm hạnh phúc.

Ảnh minh họa từ internet

Như một thói quen của người dân quê tôi, dù là mùa mưa hay nắng, trên mâm cơm gia đình luôn có món canh, đĩa rau luộc và chén mắm. Nhất là vào mùa hè, dưới cái nắng như đổ lửa, được thưởng thức món canh chua cá ngạnh với cơm gạo quê thì không có gì sánh bằng. Cá ngạnh tuy thân dẹt, nhỏ bằng ngón tay, thịt ít nhưng ăn lại rất ngon. Và cái tên cá ngạnh đã khắc sâu trong nỗi nhớ của mỗi người dân quê. Cái tên ấy không chỉ đơn giản là một món ăn, mà nó còn chứa bao hoài niệm.

Ngày ấy, sông quê tôi nhiều cá, nghêu, sò, ốc, hến, những sản vật gắn với bao bữa cơm quê. Tranh thủ những lúc nông nhàn, bố tôi cùng bao người khác lặn lội ra sông bắt cá ngạnh. Cá ngạnh có thể chế biến thành nhiều món như: Rim, nướng muối ớt, kho, đặc biệt là nấu canh chua.

Với người miền Trung quê tôi, món cá ngạnh nấu canh chua khó ai quên được. Để nấu một nồi canh chua cá ngạnh thường không tốn thời gian. Món ăn này vừa đơn giản, lại mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cá ngạnh sau khi bắt về được làm sạch bằng một ít muối, cắt bỏ các ngạnh, trong quá trình làm, tuyệt đối không để mất đi buồng trứng, vì đây là phần ngon nhất của con cá. Cá ngạnh làm sạch, để ráo nước rồi ướp cùng với đường, tiêu, ớt, nghệ, mắm... cho thấm gia vị. Phi thơm hành, đổ cá vào xào cho đến khi thịt cá săn lại, đổ nước sôi vào, thêm măng, cà chua, vài lát khế, giá đỗ, đậu bắp..., đợi đến khi canh sôi vừa chín tới thì tắt bếp.

Canh chua cá ngạnh ăn ngon nhất là lúc còn nóng. Bữa cơm dân dã cùng đĩa rau luộc, chén mắm và nồi canh chua thấm đẫm hương vị quê nhà. Thưởng thức món canh chua, tôi như lọt vào thế giới của các mùi vị khác nhau. Đó là vị ngọt, béo nguyên chất của cá, vị chua của khế và vị cay cay của ớt. Nhai một miếng cá ngạnh, tôi như cảm nhận được mùi vị của quê hương, của sông nước và thấy yêu hơn mảnh đất quê nhà.

Bây giờ xa quê, thỉnh thoảng tôi hay bắt gặp những con cá ngạnh hiếm hoi trong buổi chợ phố. Rồi món cá ngạnh tưởng chừng như món quà quê ấy lại nằm trong thực đơn của nhà hàng với cách chế biến cầu kỳ hơn. Nhưng tôi vẫn thích cái nồi cơm nấu củi, với từng miếng cơm cháy sém, thích nồi canh chua cá ngạnh đơn giản mà ấm áp tình yêu thương ấy.

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói