Đậm đà canh chua cá ngạnh

(Baohatinh.vn) - Tôi không nhớ rõ đã bao lần được thưởng thức món canh chua cá ngạnh, nhưng cái mùi vị đặc trưng ấy khiến tôi không thể nào quên. Và mỗi lần về quê, với tôi, ăn canh chua cá ngạnh cùng gia đình như là một niềm hạnh phúc.

dam da canh chua ca nganh

Ảnh minh họa từ internet

Như một thói quen của người dân quê tôi, dù là mùa mưa hay nắng, trên mâm cơm gia đình luôn có món canh, đĩa rau luộc và chén mắm. Nhất là vào mùa hè, dưới cái nắng như đổ lửa, được thưởng thức món canh chua cá ngạnh với cơm gạo quê thì không có gì sánh bằng. Cá ngạnh tuy thân dẹt, nhỏ bằng ngón tay, thịt ít nhưng ăn lại rất ngon. Và cái tên cá ngạnh đã khắc sâu trong nỗi nhớ của mỗi người dân quê. Cái tên ấy không chỉ đơn giản là một món ăn, mà nó còn chứa bao hoài niệm.

Ngày ấy, sông quê tôi nhiều cá, nghêu, sò, ốc, hến, những sản vật gắn với bao bữa cơm quê. Tranh thủ những lúc nông nhàn, bố tôi cùng bao người khác lặn lội ra sông bắt cá ngạnh. Cá ngạnh có thể chế biến thành nhiều món như: Rim, nướng muối ớt, kho, đặc biệt là nấu canh chua.

Với người miền Trung quê tôi, món cá ngạnh nấu canh chua khó ai quên được. Để nấu một nồi canh chua cá ngạnh thường không tốn thời gian. Món ăn này vừa đơn giản, lại mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cá ngạnh sau khi bắt về được làm sạch bằng một ít muối, cắt bỏ các ngạnh, trong quá trình làm, tuyệt đối không để mất đi buồng trứng, vì đây là phần ngon nhất của con cá. Cá ngạnh làm sạch, để ráo nước rồi ướp cùng với đường, tiêu, ớt, nghệ, mắm... cho thấm gia vị. Phi thơm hành, đổ cá vào xào cho đến khi thịt cá săn lại, đổ nước sôi vào, thêm măng, cà chua, vài lát khế, giá đỗ, đậu bắp..., đợi đến khi canh sôi vừa chín tới thì tắt bếp.

Canh chua cá ngạnh ăn ngon nhất là lúc còn nóng. Bữa cơm dân dã cùng đĩa rau luộc, chén mắm và nồi canh chua thấm đẫm hương vị quê nhà. Thưởng thức món canh chua, tôi như lọt vào thế giới của các mùi vị khác nhau. Đó là vị ngọt, béo nguyên chất của cá, vị chua của khế và vị cay cay của ớt. Nhai một miếng cá ngạnh, tôi như cảm nhận được mùi vị của quê hương, của sông nước và thấy yêu hơn mảnh đất quê nhà.

Bây giờ xa quê, thỉnh thoảng tôi hay bắt gặp những con cá ngạnh hiếm hoi trong buổi chợ phố. Rồi món cá ngạnh tưởng chừng như món quà quê ấy lại nằm trong thực đơn của nhà hàng với cách chế biến cầu kỳ hơn. Nhưng tôi vẫn thích cái nồi cơm nấu củi, với từng miếng cơm cháy sém, thích nồi canh chua cá ngạnh đơn giản mà ấm áp tình yêu thương ấy.

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Nhất chi mai nở muộn

Podcast truyện ngắn: Nhất chi mai nở muộn

Giữa dòng thời gian tàn phai, những mầm sống vẫn âm thầm nảy nở. Chỉ cần ta đủ kiên nhẫn để chờ đợi, sẽ thấy vẻ đẹp rực rỡ được đánh thức từ những chồi non.
Podcast tản văn: Tháng ba - mùa thương nhớ

Podcast tản văn: Tháng ba - mùa thương nhớ

Tháng ba về trong nắng xuân dịu nhẹ, khơi dậy ký ức tuổi thơ, mùa hoa gạo, hoa bưởi và những kỷ niệm quê nhà thân thương, mang đến cảm xúc bâng khuâng, da diết trong lòng người.
Việt Nam có 8 tỷ phú USD

Việt Nam có 8 tỷ phú USD

Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới 2026 với số lượng kỷ lục 3.428 người, trong đó, Việt Nam có 8 tỷ phú góp mặt với tổng tài sản đạt gần 40 tỷ USD.
Podcast truyện ngắn: Tóc thơm

Podcast truyện ngắn: Tóc thơm

Một gia đình yên ấm bỗng xáo trộn khi người chú thương binh lẫn trí sống cùng nhà. Câu chuyện giản dị nhưng gợi nhiều suy ngẫm về tình thân và lòng bao dung.
Ngập tràn sắc đỏ chào đón ngày hội lớn của non sông

Ngập tràn sắc đỏ chào đón ngày hội lớn của non sông

Không khí hướng về ngày bầu cử đang diễn ra sôi nổi tại các địa bàn của Hà Tĩnh. Từ các tuyến phố trung tâm đến các khu dân cư, công tác tuyên truyền cổ động được triển khai đồng bộ, tạo sắc thái vui tươi.
Podcast truyện ngắn: Những chậu hoa giấy

Podcast truyện ngắn: Những chậu hoa giấy

Giữa bối cảnh nông thôn nhiều đổi thay, truyện ngắn “Những chậu hoa giấy” mở ra góc nhìn ấm áp về sự sẻ chia và tình thân, những giá trị vẫn âm thầm nảy nở trong cuộc sống hôm nay.
Quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Danh sách mới nhất từ Hurun ghi nhận kỷ lục hơn 4.000 tỷ phú toàn cầu, Trung Quốc vươn lên dẫn đầu về số lượng và phần lớn doanh nhân giàu có nhờ tự thân lập nghiệp.
Podcast tản văn: Ngày của yêu thương, trân trọng

Podcast tản văn: Ngày của yêu thương, trân trọng

Tháng Ba về mang theo sắc xuân dịu nhẹ và cũng nhắc chúng ta nhớ đến một ngày đặc biệt, đó là Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày để yêu thương được gọi tên và sự trân trọng được bày tỏ.
Giữ “lửa" hội quê...

Giữ “lửa" hội quê...

Trên vùng đất Hà Tĩnh, lễ hội truyền thống là nơi lưu giữ ký ức cộng đồng, bồi đắp bản sắc làng quê và được tiếp nối qua nhiều thế hệ nhờ những người lặng lẽ giữ “lửa" di sản.
Phim 'Tài' dễ xem nhưng cũ

Phim 'Tài' dễ xem nhưng cũ

"Tài" có câu chuyện dễ tiếp cận, giàu tính giải trí với nhiều cảnh hành động và yếu tố fan-service. Tuy nhiên, đề tài phim bị cũ, cách kể cũng thiếu sự đột phá.
Podcast tản văn: Khu vườn của bà ngoại

Podcast tản văn: Khu vườn của bà ngoại

Có những ký ức chẳng bao giờ phai nhạt, không phải vì nó lộng lẫy xa hoa, mà bởi nó được dựng xây và vun đắp bởi người thân yêu. Và “Khu vườn của bà ngoại” chính là một không gian như thế.
Podcast truyện ngắn: Giấc mơ Lọ Lem

Podcast truyện ngắn: Giấc mơ Lọ Lem

Truyện ngắn “Giấc mơ Lọ Lem” của tác giả Trần Tú là một cậu chuyện Lọ Lem thời hiện đại về em bé Bếp. Câu chuyện cho các em thấy, điều kỳ diệu sẽ đến nếu ta lượng thiện và tự tin, yêu đời.
Khi lòng thành bị thương mại hóa ở chốn tâm linh

Khi lòng thành bị thương mại hóa ở chốn tâm linh

Đầu xuân, nhiều người tìm đến các đền, chùa tại Hà Tĩnh để cầu an, cầu phúc. Thế nhưng, khi niềm tin bị khai thác như một loại dịch vụ, tín ngưỡng dần bị đẩy lệch khỏi giá trị ban đầu.