(Baohatinh.vn) - Theo số liệu của Cục Thống kê Hà Tĩnh, thực hiện vốn đầu tư toàn xã hội 9 tháng năm 2019 trên địa bàn Hà Tĩnh giảm 20,9% so với cùng kỳ năm trước và đạt thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Kích thích các dự án, lấy lại đà tăng vốn đầu tư toàn xã hội vào Hà Tĩnh

Theo số liệu của Cục Thống kê Hà Tĩnh, thực hiện vốn đầu tư toàn xã hội 9 tháng năm 2019 trên địa bàn Hà Tĩnh giảm 20,9% so với cùng kỳ năm trước và đạt thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Kích thích các dự án, lấy lại đà tăng vốn đầu tư toàn xã hội vào Hà Tĩnh

Mặc dù vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện quý III/2019 ước đạt 6.755,2 tỷ đồng, tăng 5% so với quý trước nhưng tính chung 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư toàn xã hội liên tục giảm mạnh qua các năm trong giai đoạn 2015 - 2019.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, sở dĩ vốn đầu tư toàn xã hội đang có xu hướng giảm mạnh là do những năm qua nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài luôn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn vốn (9 tháng đầu năm 2015 chiếm 81,3% tổng vốn đầu tư), nhưng nay do dự án Formosa đã hoàn thành nên vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm mạnh (9 tháng đầu năm 2019 chỉ chiếm 25,3% tổng vốn đầu tư).

Kích thích các dự án, lấy lại đà tăng vốn đầu tư toàn xã hội vào Hà Tĩnh

Dự án Formosa chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn vốn đầu tư , nhưng nay đã hoàn thành nên vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm mạnh

Tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 9 tháng đầu năm 2019 giảm 38,8% so với cùng kỳ năm trước và chỉ bằng 8,5% so với 9 tháng năm 2015.

Nguồn vốn nhà nước và vốn ngoài nhà nước tuy có tăng nhẹ nhưng khi chưa có các dự án lớn được triển khai thực hiện trên địa bàn thì nguồn vốn đầu tư toàn xã hội tiếp tục có xu hướng giảm.

Kích thích các dự án, lấy lại đà tăng vốn đầu tư toàn xã hội vào Hà Tĩnh

Nhà máy sản xuất, chế tạo, gia công, lắp đặt các sản phẩm cơ khí, chế tạo máy và các chi tiết máy của Công ty TNHH UP Hà Tĩnh vừa khánh thành, đưa vào hoạt động tại KKT vũng Áng

Để nguồn vốn đầu tư toàn xã hội duy trì ổn định và tăng đều theo từng năm, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cùng với việc đồng hành với nhà đầu tư tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất của dự án Fomosa thì Hà Tĩnh cũng cần quan tâm phát triển các ngành và lĩnh vực sản xuất khác, nhất là tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các dự án lớn vào hoạt động trên địa bàn tỉnh, tránh việc tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhà phụ thuộc quá nhiều vào dự án Formosa.

Tin liên quan:

Bá Tân


Bá Tân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]