(Baohatinh.vn) - Hàng loạt cây cầu, con đường thuộc dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) tỉnh Hà Tĩnh đã và đang được thi công, thực sự làm thỏa lòng mong ước của người dân.

Những con đường, nhịp cầu thỏa ước mong

Hàng loạt cây cầu, con đường thuộc dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) tỉnh Hà Tĩnh đã và đang được thi công, thực sự làm thỏa lòng mong ước của người dân.

Những con đường, nhịp cầu thỏa ước mong

Đơn vị thi công đang tập trung hoàn thành phần dầm cầu Hưng Yên, xã Lộc Yên, phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Công trình đường TX- 01 xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, có chiều dài 2.447m, trị giá 5,7 tỷ đồng (thuộc Dự án LRAMP Hà Tĩnh, năm thứ nhất, hợp phần đường) vừa được hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối tháng 4/2018. “Trước mắt, con đường này đã giảm bớt khó khăn cho hàng chục hộ dân trong việc đi lại và xa hơn là góp phần giúp địa phương thực hiện thành công công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn…” - Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, Nguyễn Quốc Quân đánh giá.

Không có cái nhìn của người quản lý, ông Nguyễn Văn Tiến, thôn Ngọc Hà, xã Ngọ Sơn, nơi có tuyến đường đi qua, khi được hỏi đã chỉ tay vào xe chở mạ đang để bên đường nói: “Bao đời nay cứ phải kiêng, phải gánh khi cấy lúa, bón phân, khi đem rơm, đem lúa về nhà… vất vả cả khi nắng, khi mưa. Từ ngày con đường được xây dựng, mọi công việc đồng áng nhẹ đi nhiều. Làm 1 mẫu ruộng nay chỉ mất mấy ngày, không kéo dài như trước.”

Những con đường, nhịp cầu thỏa ước mong

Cầu Hưng Yên, xã Lộc Yên mới (bên phải ảnh) có cao trình vượt lũ đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ nhàm sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng thay thế cho cây cầu cũ (nằm bên trái ảnh) luôn bị ngập nước mỗi khi mưa bão về.

Nhiều bà con ở đây còn cho biết, trước đây con đường này đoạn thì dốc cao, đoạn thì bùn lầy…, quanh năm đi lại cơ cực. Nay thì ô tô, máy nông nghiệp đi lại thường xuyên, thật thỏa niềm mong ước…

Ông Hồ Thanh Bình – Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh cho biết, không chỉ tuyến đường trên, đến nay, Hà Tĩnh đã hoàn thành kế hoạch năm thứ nhất hợp phần đường, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1281/QĐ-UBND ngày 15/5/2017, gồm khôi phục cải tạo các tuyến đường, với chiều dài 23,6km, tổng mức đầu tư 95,5 tỷ đồng. Đó là các tuyến: Đường trục xã Liên Minh, huyện Đức Thọ; đường trung tâm xã Sơn Mai, huyện Hương Sơn; đường huyện 14 (HL14), huyện Hương Khê và một số đoạn tuyến thuộc công trình khôi phục, cải tạo đường tỉnh (ĐT) 554.

Cùng với đường, hàng chục cầu dân sinh đã và đang được xây dựng tại những nơi khó khăn, vùng sâu, vùng xa cũng mang lại cho người dân và chính quyền địa phương cơ hội đổi mới, vươn lên…

Cầu Đùng bắc qua kênh N5 (thôn Quý Linh, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà) là một minh chứng. Vừa hoàn thành, đưa vào sử dụng chỉ gần một năm nay nhưng cây cầu này đã giải tỏa được nỗi âu lo thường trực về sự mất an toàn cho người địa phương.

Đứng trên cây cầu nhỏ hẹp, đã xuống cấp nghiêm trọng từ lâu, ông Trần Văn Thắng, người dân thôn Quý Linh bộc bạch: "Phấn khởi lắm, từ ngày có cây cầu mới, đi sớm, về muộn gì cũng yên tâm. Ước nguyện của chúng tôi đã thành hiện thực…"

Những con đường, nhịp cầu thỏa ước mong

Cầu Khe Thờ, xã Hà Linh, huyện Hương Khê cũng đã được xây dựng xong, chỉ còn phần đường 2 đầu cầu. Theo người dân địa phương, ước nguyện có cầy cầu mới bao đời nay đã trở thành hiện thực.

Được biết, cầu cũ do xây dựng từ năm 80 của thế kỷ trước nên nứt gãy nhiều nơi, khiến cả người và trâu bò đã rớt xuống, nguy hiểm vô cùng.

Đón Tết Kỷ Hợi 2019 này, bà con xã Lộc Yên, huyện Hương Khê còn có thêm một niềm vui lớn: Cầu Hưng Yên mới cao lớn đang bước vào giao đoạn hoàn thiện để thay thế chiếc cầu nhỏ bé, luôn ngặp chìm mỗi khi mưa lũ về. Bí thư Đảng ủy xã Lộc Yên - Trần Đình Lâm không giấu được sự vui mừng: “Khi cầu mới hoàn thành, đưa vào sử dụng thì với cao trình này sẽ tránh được lũ lụt hằng năm; phục vụ trẻ em đi lại học hành, người lớn thuận lợi trong phát triển sản xuất, nhất là vùng quy hoạch 300 ha cây ăn quả của xã; phục vụ cho công tác phòng, chống bão lụt, di dời dân, cứu hộ, cứu nạn… mùa mưa bão”.

Theo người dân trong xã, do cầu cũ thấp, nhỏ nên mỗi khi mưa lũ về là gây chia cắt, không chỉ thiệt hại về tài sản mà đã có 2 học sinh bị nước cuốn trôi.

Những con đường, nhịp cầu thỏa ước mong

Công trình đường TX 01 - xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà từ khi đưa vào sử dụng đã giúp người dân nơi đây bớt phần khó khăn trong sinh hoạt và sản xuất

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh, hợp phần xây dựng cầu dân sinh thuộc dự án LRAMP (lần 2) tỉnh Hà Tĩnh được đầu tư xây dựng 77 cầu và chia thành 6 dự án thành phần, với tổng mức đầu tư trên 142 tỷ đồng.

Đến nay, các dự án thành phần từ 1 – 4 đã được nhà thầu thi công hoàn thành, bàn giao các công trình đưa vào khai thác, sử dụng, làm thỏa niềm mong ước của bao người.

Tin liên quan:

Trọng Tuệ


Trọng Tuệ


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]