Vì sao nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bị bắt?

Ông Nguyễn Bá Hoan, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (cũ), bị bắt cùng các thuộc cấp.

Ngày 11/6, ông Hoan (58 tuổi) cùng Tống Hải Nam (Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước), Nguyễn Gia Liêm (cựu Phó cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước) và Phạm Viết Hương (Phó cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước) bị Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C03, Bộ Công an) khởi tố về tội Nhận hối lộ.

Trong đó, ông Hương được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, còn lại bị tạm giam.

Ông Nguyễn Bá Hoan quê Thanh Hóa, đang là Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Ông có hơn 30 năm công tác tại Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và trải qua nhiều đơn vị như Cục quản lý Lao động ngoài nước, Phó chánh văn phòng, Chánh văn phòng Bộ. Ông làm Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội từ tháng 9/2020 cho đến khi chuyển sang làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ từ tháng 3 (sau khi hai bộ sáp nhập).

Ông Nguyễn Bá Hoan tại một buổi tọa đàm ở Hà Nội, tháng 12/2024. Ảnh: Hoàng Triều
Ông Nguyễn Bá Hoan tại một buổi tọa đàm ở Hà Nội, tháng 12/2024. Ảnh: Hoàng Triều

Điều tra ban đầu xác định, ông Hoan với cương vị Thứ trưởng đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước ban hành quy định và yêu cầu các doanh nghiệp phải có "giấy phép con". Các giấy phép này đều ngoài quy định pháp luật dùng để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu lao động.

Điều này, theo C03, đã tạo rào cản, gây khó khăn cho doanh nghiệp, buộc họ phải đến gặp, chi tiền "bôi trơn" cho lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cùng Cục Quản lý lao động ngoài nước. Nguồn tiền "bôi trơn" do các doanh nghiệp lạm dụng việc được cấp phép, giao nhiệm vụ tổ chức người đi xuất khẩu lao động, áp đặt, buộc người lao động phải nộp phí dịch vụ vượt nhiều lần định mức chi phí, chiếm đoạt tiền của người lao động.

Việc khởi tố những người này nằm trong diễn biến mở rộng vụ án liên quan xuất khẩu lao động C03 đang điều tra.

Các bị can Tống Hải Nam, Nguyễn Gia Liêm và Phạm Viết Hương (từ trái qua phải). Ảnh: Bộ Công an
Các bị can Tống Hải Nam, Nguyễn Gia Liêm và Phạm Viết Hương (từ trái qua phải). Ảnh: Bộ Công an

Trước đó, C03 đã bắt ông Nguyễn Đức Nam (Chủ tịch HĐQT Công ty Sona), Nghiêm Quốc Hưng (Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Long), Nguyễn Đình Thám (Phó tổng Giám đốc Công ty Hoàng Long), cùng nhiều người khác để điều tra cáo buộc Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

C03 xác định, Công ty CP cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại (Công ty Sona), Công ty TNHH MTV hợp tác quốc tế xây lắp 3 (Công ty Incoop 3) và Công ty CP đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long đã lợi dụng quy định pháp luật về việc được cấp phép, giao nhiệm vụ tổ chức người đi xuất khẩu lao động để thực hiện sai phạm.

Các doanh nghiệp này tự ý áp đặt mức tiền phí dịch vụ, ép người lao động yếu thế (hoàn cảnh khó khăn, muốn tìm kiếm việc làm, tăng thu nhập) phải nộp thêm khoản phí gấp nhiều lần định mức phải nộp.

Sau khi nhận tiền, doanh nghiệp để ngoài sổ sách kế toán, nhằm mục đích chiếm đoạt, trục lợi và ăn chia khoản tiền chênh lệch. Sai phạm đã gây thiệt hại tài sản của người dân, trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế.

vnexpress.net

Đọc thêm

Bất an khi trạm điện đầu nguồn Sông Trí "tê liệt"

Bất an khi trạm điện đầu nguồn Sông Trí "tê liệt"

Trạm biến áp Thượng nguồn Sông Trí tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gặp sự cố, hư hỏng từ năm 2023 nhưng đến nay chưa được khắc phục khiến những người làm công tác vận hành hồ chứa gặp nhiều khó khăn.
Khởi tố 40 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương

Khởi tố 40 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương

Chiều 23/6, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn với 40 đối tượng, trong vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương TP Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa.
Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Làm thêm dịp hè giúp các em học sinh Hà Tĩnh có thu nhập, tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích ấy, việc làm thêm cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, nhất là khi các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật.
Bán hàng có trách nhiệm!

Bán hàng có trách nhiệm!

Thực tế cho thấy, chỉ khi người bán trên mạng xã hội (trong đó có các tiktoker) tuân thủ pháp luật và minh bạch thì “thị trường số” mới có thể phát triển bền vững.
Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Vụ án không chỉ là bài học đắt giá cho Nguyễn Viết Cường (trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) mà còn là lời nhắc nhở sâu sắc về hiểm họa từ "cái chết trắng".
 Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Bida như một hình thức rèn luyện sức khoẻ và đang dần được phổ biến hơn tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó cũng có những sự biến tướng. Nhiều người đã biến những bàn bida trở thành những canh bạc trá hình.