Có ba vùng, bao gồm phần phía Đông của Sumatra, toàn bộ Kalimantan và miền nam Sulawesi, đang được xem xét các yếu tố phù hợp để trở thành thủ đô mới của Indonesia.
Đường phố thủ đô Jakarta. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indoneisa, ông Bambang Brodjonegoro đã xác nhận rằng Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) trong năm nay sẽ đưa ra quyết định về địa điểm của thủ đô mới.
Ông Bambang cho biết đây là vấn đề không thể tiếp tục trì hoãn và đã được thực sự đầu tư nghiên cứu trên cơ sở các dữ liệu đầy đủ trong 1 năm rưỡi.
Hiện nay, Cơ quan Kế hoạch Phát triển Quốc gia (Bappenas) đang hoàn thiện nghiên cứu, để Tổng thống đưa ra quyết định cuối cùng.
Một trong những tiêu chí hàng đầu khi quyết định vị trí thành phố thủ đô mới là yếu tố an toàn, khả năng nguy cơ thấp nhất có thể xảy ra các thiên tai. Có ba vùng, bao gồm phần phía Đông của Sumatra, toàn bộ Kalimantan và miền nam Sulawesi đang được xem xét các yếu tố phù hợp.
Trong số các địa điểm nói trên, tỉnh Đông Kalimantan đang được đánh giá là một ứng cử viên mạnh nhất cho vị trí của thủ đô mới.
Trong tháng 5, Tổng thống Jokowi đã tổ chức các cuộc tham vấn về kế hoạch di dời thành phố thủ đô với các cơ quan liên quan, đồng thời nhanh chóng thông qua với các nhà lãnh đạo của các tổ chức nhà nước.
Bộ trưởng Bambang cho biết thêm, Tổng thống đã khẳng định quyết tâm chính trị để hiện thực hóa kế hoạch dài hạn di chuyển thủ đô ra khỏi Java.
Hiện tại, các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ đô của Indonesia được quy định trong Luật số 29 năm 2007 về chính quyền tỉnh của Vùng đặc biệt và Jakarta là thủ đô của Nhà nước Cộng hòa Indonesia. Trong tương lai, nếu cần thiết, Indonesia sẽ tiến hành sửa đổi luật cho phù hợp tình hình mới.
Trước đó, Chủ tịch Ủy ban của Hạ viện II, Zainuddin Amali tuyên bố Hạ viện sẽ thành lập một Ủy ban đặc biệt (Pansus) để phục vụ kế hoạch di chuyển thủ đô.
Ủy ban này sẽ tiến hành đánh giá lại toàn diện các quy định để đưa ra một khung hợp pháp cho các kế hoạch chuyển thành phố thủ đô đến một địa điểm mới.
Kể từ khi nổ ra xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran ngày 28/2, Tehran đã tiến hành phong tỏa eo biển Hormuz và yêu cầu các tàu thuyền qua đây phải xin phép lực lượng vũ trang Iran.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ lan rộng ra ngoài khu vực Tây Á nếu Mỹ và Israel nối lại các cuộc tấn công vào nước này.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Ma túy và Rượu Quốc gia Australia, khoảng 30% cửa hàng rượu trên toàn quốc đang bày bán rượu kém chất lượng, trong đó có vodka chứa methanol và các chất độc hại từ nhựa.
Hàng nghìn người trẻ, trí thức Bhutan đang rời bỏ quê hương sang Australia tìm cơ hội do mức lương ở quê nhà quá thấp và môi trường làm việc thiếu thăng tiến.
Sáng nay (20/5), lễ đón chính thức Tổng thống Putin diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn, mở đầu chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ đối tác toàn diện và thảo luận các vấn đề chiến lược.
Việc đón Tổng thống Mỹ - Nga tới thăm trong chưa đầy một tuần cho thấy vị thế ngày càng tăng của Trung Quốc trong cục diện "tam giác chiến lược" hiện nay.
Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu đối với chủng virus gây ra đợt bùng phát lần này, được xác định là Bundibugyo - một chủng hiếm gặp của virus Ebola.
Iran đã đưa ra một đề xuất hòa bình mới với Mỹ, trong đó kêu gọi chấm dứt xung đột trên nhiều mặt trận tại Trung Đông, đổi lại Tehran mong muốn được dỡ bỏ trừng phạt kinh tế, giải phóng tài sản bị phong tỏa và giảm sức ép quân sự từ Washington.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 tuyên bố hủy kế hoạch tấn công Iran vào ngày 19/5 sau khi lãnh đạo ba cường quốc khu vực Trung Đông, gồm Qatar, Saudi Arabia và UAE, đề nghị ông “tạm hoãn”.
Trước tình trạng thiếu hụt tài xế xe buýt địa phương, chính quyền thành phố Sapporo (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) đã khởi động một sáng kiến mới nhằm đào tạo các tài xế nước ngoài sau đó tuyển dụng họ làm việc tại thành phố.
Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc nhất trí thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung theo hướng “ổn định chiến lược”, dựa trên nguyên tắc công bằng và tương hỗ.
Viên kim cương xanh The Ocean Dream nặng 5,5 carat lập kỷ lục đấu giá hơn 17 triệu USD tại Geneva sau 20 phút cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà sưu tầm.
Ngân hàng trung ương Nga ước tính các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản nhà nước của Nga kể từ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là "tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại quốc tế", do nguy cơ lan rộng dịch bệnh xuyên biên giới.
Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập không tạo ra đột phá, nhưng cho thấy hai bên đều ưu tiên duy trì quan hệ ổn định, tránh để căng thẳng vượt tầm kiểm soát.
Ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc trong hai ngày 19-20/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Trump vỗ nhẹ 5 lần vào tay ông Tập khi hai lãnh đạo bắt tay trong 10 giây, thể hiện thái độ "nghiêm túc đặc biệt" và mong muốn củng cố quan hệ của Tổng thống Mỹ, theo các chuyên gia.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!