Sau khi ăn no nên làm gì? Câu trả lời tốt nhất là ngồi yên bất động, nhưng nếu có muốn làm gì, thì hãy tránh những điều sau đây:
Để đảm bảo sức khỏe, chỉ nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá no - Ảnh minh họa: Internet
Hoạt động mạnh
Sau khi ăn từ 1 đến 3 tiếng, máu của bạn đang dồn về cơ quan tiêu hóa để tập trung nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Trong lúc này, nếu vận động mạnh, máu sẽ phải phân phát ra các cơ bắp, làm dạ dày hoạt động kém hiệu quả đi, và thế là đau dạ dày.
Uống trà
Uống trà sau bữa ăn không phải là ý tưởng hay. Nước trà ngăn cơ thể hấp thu một số chất dinh dưỡng từ thực phẩm như sắt. Axit trong trà cũng cản trở chuyển hóa nguồn đạm từ thực phẩm thành nguồn năng lượng nuôi cơ thể.
Đi ngủ
Ăn no khiến cơ thể muốn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, thói quen đi ngủ ngay sau bữa ăn làm dạ dày tiêu hóa không liên tục, gây khó chịu như đầy hơi, sình bụng.
Tắm sau khi ăn
Lượng máu được kích thích dồn về dạ dày sau bữa ăn để thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Nếu bạn tắm, quá trình tập trung tiêu hóa này bị ngưng trệ khi cơ thể trở nên thư giãn.
Quan hệ tình dục
Muốn quan hệ tình dục, bạn phải chuẩn bị nhiều thể lực, tuy vậy không nên ăn thật no trước khi lâm trận. Cũng vì máu đang tập trung vào hệ tiêu hóa, nên sau khi ăn, máu trên não giảm đi đáng kể. Nếu bạn nổi hứng “chuyện ấy” vào lúc này, nhẹ sẽ bị tăng nhịp tim, nhức đầu, nặng có thể bị thượng mã phong.
Ăn trái cây
Người Việt có thói quen tráng miệng bằng trái cây sau bữa ăn. Tuy nhiên thói quen này có thể cản trở quá trình tiêu hóa. Trái cây chứa số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột. Khi ăn trái cây, dạ dày phải tiết ra một loại enzim để tiêu hóa sẽ trở ngại cho việc hấp thụ bữa ăn chính.
Tết là dịp sum họp gia đình, tuy nhiên, nếu không kiểm soát hợp lý, việc ăn uống thiếu điều độ có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường,...
Việc biến tủ lạnh thành kho lưu trữ thực phẩm quá tải không chỉ làm giảm hiệu quả bảo quản mà còn âm thầm tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây ngộ độc trong dịp Tết.
Do đặc thù công việc, thời gian nghỉ hạn chế và chi phí đi lại cao, nhiều lao động Hà Tĩnh không thể trở về quê trong dịp Tết mà phải đón xuân nơi đất khách.
Những ngày cận Tết, lá dong, cau trầu, chuối, cành đào... từ các làng quê theo những chuyến xe đổ về trung tâm đô thị Hà Tĩnh, góp thêm sắc xuân cho những phiên chợ cuối năm.
Valentine không có người yêu đối với nhiều người trẻ Hà Tĩnh đó không còn là “thiếu sót” cần che giấu. Họ vẫn ra phố để cà phê, du lịch, tự tặng quà và tận hưởng theo cách riêng.
Tết Nguyên đán là dịp sum vầy, nghỉ ngơi và tận hưởng những món ăn truyền thống. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm nhiều người ăn uống thả ga, sinh hoạt đảo lộn, dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe sau Tết.
Những ngày cận Tết, lượng khách luôn tăng đột biến khiến những người thợ cắt tóc trên địa bàn phường Thành Sen (tỉnh Hà Tĩnh) phải làm việc không ngừng nghỉ, nhiều hôm không kịp ăn trưa, không kịp nhìn đồng hồ.
Gạo nếp không chỉ được dùng để nấu xôi, gói bánh chưng... mà còn được sử dụng với nhiều cách khác nhau và trở thành vị thuốc quý giúp phòng, điều trị bệnh tật.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 13/2: Mây thay đổi, phổ biến không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ vài nơi, trưa và chiều hửng nắng; nhiệt độ từ 16 - 22 độ C.
Thay vì lạm dụng thuốc giải hay Paracetamol gây hại gan, việc ăn lót dạ tạo 'lớp đệm' ngăn cồn hấp thụ vào máu mới là bí quyết giúp bạn lâu say và bảo vệ sức khỏe.
Theo cơ quan khí tượng, từ nay đến mùng 4 Tết, thời tiết trên cả nước khá thuận lợi cho các hoạt động du xuân. Khoảng ngày 21-22/2 (mùng 5-6 Tết), miền Bắc bị ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh mạnh.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 11/2: Toàn tỉnh trời nhiều mây, phổ biến không mưa, sáng có sương mù rải rác, trưa và chiều hửng nắng. Nhiệt độ 17 - 24 độ C.
Dưa hành là món chua không thể thiếu trong mâm cỗ Tết. Tuy nhiên, không ít gia đình gặp tình trạng dưa hành chỉ sau vài ngày đã bị mềm, nổi váng, kém giòn.
Trong sự việc người phụ nữ hoảng loạn khi "quên" vị trí xe đỗ cùng con nhỏ bên trong gây xôn xao dư luận ở Hà Tĩnh, ít ai để ý rằng việc để trẻ em một mình có thể dẫn đến hậu quả khó lường.
Lễ cúng ông Công ông Táo là một trong những nét văn hóa tâm linh đặc sắc của người Việt, thường được tiến hành từ 18-23 tháng Chạp, nhưng năm nay tránh ngày 18 và 22.
Những ngày cuối tháng Chạp, mùa xuân lặng lẽ về sớm tại Bản Giàng 2 ở xã Hương Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Xuân đến dịu dàng như chính cuộc sống bình yên của đồng bào miền biên viễn.
Dù đã 3 lần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt từ 2013 đến 2025, Bộ Y tế cho rằng mức điều chỉnh còn thấp, chưa đủ tác động giảm tiêu dùng, khiến thuốc lá ngày càng rẻ và dễ tiếp cận.
Khi rượu bia trở thành "nghĩa vụ xã hội", nhiều người bước vào chuỗi ngày thiếu ngủ, giảm tập trung và mệt mỏi âm ỉ mà không nhận ra cơ thể đang lên tiếng.