Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tham gia thảo luận dự án Luật Thanh tra sửa đổi

(Baohatinh.vn) - Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Trần Đình Gia đề xuất rà soát, bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn về phòng, chống “lãng phí” cho các cơ quan thanh tra để thống nhất với nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, sáng 22/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi).

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh - Trần Đình Gia đề nghị hoàn thiện quy định xử lý chồng chéo, trùng lặp hoạt động thanh tra; rà soát, bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn về phòng, chống “lãng phí” cho các cơ quan thanh tra.

Đảm bảo đồng bộ, thống nhất tránh trùng lặp, chồng chéo

Tham gia thảo luận, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia đề xuất rà soát, bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn về phòng, chống “lãng phí” cho các cơ quan thanh tra để thống nhất với nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực quy định tại Quy định số 191-QĐ/TW ngày 29/10/2024 của Bộ Chính trị.

bqbht_br_z6626538254244-d6ea381798c5c0357d5cd906342d872b.jpg
Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia phát biểu thảo luận.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh bày tỏ băn khoăn, sau khi thực hiện việc sắp xếp hệ thống cơ quan thanh tra, cùng với việc tăng cường hoạt động kiểm tra chuyên ngành của các bộ, ngành, địa phương, có thể dẫn đến phát sinh tình trạng chồng chéo, trùng lặp giữa hoạt động thanh tra với hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cũng như hoạt động giám sát của các cơ quan dân cử.

Do đó, đại biểu đề nghị nghiên cứu rà soát việc xử lý chồng chéo, trùng lặp giữa hoạt động thanh tra với các hoạt động này để tạo thuận lợi trong thực hiện, bảo đảm hiệu quả hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Quan tâm về các hành vi bị nghiêm cấm (Điều 6), Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng, trên thực tế có thể xảy ra hành vi cản trở, tác động làm thay đổi nội dung và kết quả thanh tra, đại biểu nhấn mạnh cần xem xét bổ sung hành vi “thay đổi, làm sai lệch tài liệu”.

Ngoài ra, đại biểu cho rằng, quy định khoản 1 Điều 15 và quy định tại khoản 2 Điều 16 đang trùng lặp về việc thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; do đó đại biểu đề nghị rà soát, chỉnh sửa, đảm bảo thống nhất.

bqbht_br_682d522390e949250859eebe.jpg
Toàn cảnh phiên thảo luận dự án Luật Thanh Tra (sửa đổi).

Bổ sung quy định xử lý hồ sơ gốc trong trường hợp phát hiện vi phạm

Đại biểu đề nghị bỏ điểm d khoản 1 Điều 16 “Thanh tra việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp do Ủy ban nhân dân các cấp đại diện chủ sở hữu”.

Theo đại biểu, quy định tại điểm c, khoản 1 Điều này, Thanh tra tỉnh có thẩm quyền “Thanh tra việc chấp hành pháp luật trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của các sở.

Bên cạnh đó, việc quản lý đối với vốn và tài sản nhà nước được giao cho Sở Tài chính nên Thanh tra tỉnh có thẩm quyền để thanh tra đối với doanh nghiệp. Mặt khác, việc thanh tra đối với doanh nghiệp do UBND các cấp đại diện chủ sở hữu không chỉ xem xét việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản mà cần phải xem xét cả các nội dung như quản lý sử dụng viên chức, người lao động, việc chấp hành pháp luật về đất đai, thực hiện nghĩa vụ với nhà nước và người lao động. Do đó, quy định như dự thảo luật là chưa đầy đủ và trùng lặp.

Liên quan tới nhiệm vụ, quyền hạn của Chánh Thanh tra tỉnh (Điều 17), đại biểu đề nghị bổ sung nhiệm vụ “xây dựng và ban hành kế hoạch thanh tra” sau khi trình thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp xem xét, cho ý kiến đối với kế hoạch thanh tra, đảm bảo phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 18 dự thảo Luật.

Đồng thời, đại biểu đề nghị rà soát, sửa đổi khoản 3 và khoản 4 Điều này, để phù hợp với thực tiễn hoạt động thanh tra liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của nhiều ban, ngành, đơn vị.

Về yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu (Điều 42), đại biểu nhấn mạnh hồ sơ gốc có giá trị pháp lý và chứa đựng thông tin quan trọng phục vụ cho điều tra, truy tố và xét xử, do đó tại khoản 3, đề nghị bổ sung quy định “trừ trường hợp qua thanh tra phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì hồ sơ gốc được chuyển cho cơ quan điều tra và các cơ quan khác có thẩm quyền của Nhà nước để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Cuối phiên thảo luận, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Chủ đề Họp Quốc hội

Đọc thêm

Trang trọng lễ tri ân các liệt sĩ Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh

Trang trọng lễ tri ân các liệt sĩ Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh

Đồng chí Phạm Gia Túc – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và đông đảo cán bộ, Nhân dân đã dự lễ tri ân các liệt sĩ Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh hy sinh tại trận địa pháo Bãi Dừa.
Lễ tri ân các liệt sĩ Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh hy sinh tại Bãi Dừa

Lễ tri ân các liệt sĩ Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh hy sinh tại Bãi Dừa

Lễ tri ân các liệt sĩ Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh hy sinh tại trận địa pháo Bãi Dừa và đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh là dịp để bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã ngã xuống vì Tổ quốc; đồng thời khẳng định trách nhiệm của thế hệ hôm nay trong bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử của quê hương.
Những mái ấm không khói thuốc ở xã Gia Hanh

Những mái ấm không khói thuốc ở xã Gia Hanh

Không chỉ kiên trì vận động chồng, con từ bỏ thuốc lá, những hội viên phụ nữ ở thôn Liên Minh (xã Gia Hanh) còn từng bước lan tỏa lối sống lành mạnh, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Phát huy vai trò tham mưu chiến lược của Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Hà Tĩnh

Phát huy vai trò tham mưu chiến lược của Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy CCQ Đảng tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các cơ quan trong đảng bộ phải thực sự là cơ quan tham mưu chiến lược, tham mưu cụ thể cho Tỉnh ủy, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Nhà lãnh đạo chiến lược, nhà tư duy lớn của cách mạng Việt Nam

Nhà lãnh đạo chiến lược, nhà tư duy lớn của cách mạng Việt Nam

Trọn gần 60 năm hoạt động cách mạng, trong đó có 26 năm liên tục giữ cương vị Bí thư thứ nhất rồi Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Duẩn đã cùng Trung ương Đảng lãnh đạo dân tộc vượt qua những thử thách cam go nhất của thế kỷ XX, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn, đặt nền móng cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!