(Baohatinh.vn) - Bằng tinh thần xung kích, nhiệt huyết, sáng tạo, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay trên các lĩnh vực, thể hiện trách nhiệm xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuổi trẻ Hà Tĩnh năng động, sáng tạo trong các phong trào tình nguyện

Bằng tinh thần xung kích, nhiệt huyết, sáng tạo, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay trên các lĩnh vực, thể hiện trách nhiệm xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuổi trẻ Hà Tĩnh năng động, sáng tạo trong các phong trào tình nguyện

ĐVTN chăm sóc vườn ươm thanh niên tại xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh).

Ra đời từ sự trăn trở, tâm huyết của các cấp bộ đoàn toàn tỉnh, mô hình “Vườn ươm thanh niên xây dựng nông thôn mới” đã được tuổi trẻ Hà Tĩnh triển khai từ năm 2017. Theo đó, đoàn thanh niên các địa phương đã chủ động tham mưu, xin tận dụng những khu đất trống, sử dụng chưa hiệu quả để triển khai mô hình. Nhiều nơi còn xây dựng 2-3 vườn ươm để chủ động cung cấp cây giống cho các địa phương trồng hàng rào xanh làm đẹp những đường quê nông thôn mới.

Bí thư Huyện đoàn Kỳ Anh Nguyễn Kim Trường cho biết: “Toàn huyện hiện đang duy trì, làm mới 25 vườn, mỗi vườn từ 10 - 15 nghìn bầu cây. Các loại cây chủ yếu là chè tàu, chuỗi ngọc, hoa giấy… luôn sẵn sàng cung cấp cho các xã để phủ xanh những tuyến đường, góp phần hoàn thành tiêu chí nông thôn mới”.

Mô hình được đoàn thanh niên các địa phương triển khai hiệu quả trong toàn tỉnh, được Trung ương Đoàn đánh giá cao và sau đó được nhân rộng khắp trên cả nước.

Tuổi trẻ Hà Tĩnh năng động, sáng tạo trong các phong trào tình nguyện

ĐVTN huyện Cẩm Xuyên tái chế thùng sơn thành thùng rác công cộng.

Một hoạt động cũng ghi đậm dấu ấn sáng tạo của tuổi trẻ Hà Tĩnh là phong trào tái chế, thu gom rác thải nhựa... Với cách thức triển khai đa dạng, hoạt động không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn đóng góp tích cực cho phong trào xây dựng NTM, an sinh xã hội, phòng, chống dịch Covid-19…

Từ những chiếc lốp xe cũ, các ĐVTN đã “hô biến” thành nhiều vật dụng thiết thực, đẹp mắt như bồn hoa, chậu cảnh cho các tuyến đường hoa, khu vui chơi trẻ em, bàn ghế công viên, pano tuyên truyền, thùng đựng rác…

Tuổi trẻ Hà Tĩnh năng động, sáng tạo trong các phong trào tình nguyện

Đoàn thanh niên xã Kỳ Lợi và Chi cục Hải quan Cửa khẩu Vũng Áng tổ chức chương trình đổi rác thải tái chế lấy vật phẩm phòng dịch Covid-19.

Gần đây, cũng trên tinh thần đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, nhiều CLB, đội tình nguyện trên toàn tỉnh đã triển khai thu gom phế liệu, ve chai để gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo. Một số địa phương có sáng kiến triển khai các điểm đổi rác thải tái chế lấy cây xanh và các dụng cụ phòng dịch như khẩu trang, nước rửa tay, xà phòng…

Bí thư Đoàn xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên) Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết: “Bắt đầu từ tháng 5/2019, chúng tôi đã tổ chức xin, mua các lốp xe cũ để tái chế. Tới nay, Đoàn xã đã hoàn thành hơn 200 chậu hoa cùng nhiều thùng rác công cộng, lắp đặt tại các trục đường chính của xã và khu dân cư mẫu, nhà văn hóa thôn. Các ĐVTN cũng đã tổ chức thu gom phế liệu, giấy báo cũ để gây quỹ, mua sách vở tặng các em học sinh nghèo nhân dịp năm học mới”.

Tuổi trẻ Hà Tĩnh năng động, sáng tạo trong các phong trào tình nguyện

Đoàn xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà) sửa chữa xe đạp cũ, trao tặng học sinh nghèo.

Sáng tạo, mới lạ cũng là một điểm nhấn thu hút đông đảo ĐVTN tham gia hoạt động, cống hiến vì cộng đồng. Những mô hình như “Đường điện thanh niên thắp sáng làng quê”, “Vườn ươm thanh niên”, “Xe đạp vì đàn em thân yêu”, “Ve chai yêu thương”, “Quán nước gây quỹ từ thiện”, “Đổi rác lấy quà”, “Chạy bộ - nâng bước em tới trường”… đang được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, được người dân và chính quyền địa phương ghi nhận, ủng hộ.

Tuổi trẻ Hà Tĩnh năng động, sáng tạo trong các phong trào tình nguyện

ĐVTN Hà Tĩnh hiến máu tình nguyện tại ngày hội Chủ Nhật đỏ.

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Thành Đông cho biết: “Các phong trào thi đua của tuổi trẻ Hà Tĩnh đã được triển khai với tinh thần ở đâu có thanh niên, ở đó có hoạt động sáng tạo. Thời gian qua, Tỉnh đoàn thường xuyên ghi nhận, biểu dương và nhân rộng các ý tưởng, mô hình, cách làm hay tại các cơ sở đoàn, thúc đẩy tinh thần sáng tạo của ĐVTN. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong học tập, lao động, sản xuất, nâng cao trách nhiệm, tinh thần cống hiến của tuổi trẻ vì sự phát triển của quê hương, đất nước”.

Nhất Đình


Nhất Đình

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]