Những quyết sách của lòng dân

(Baohatinh.vn) - Qua quá trình giám sát thực tiễn và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri; HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã thảo luận, thông qua nhiều nghị quyết nhằm giải quyết vấn đề bức thiết ở cơ sở, được cử tri và Nhân dân đồng thuận, đánh giá cao.

Từ đầu nhiệm kỳ (năm 2021) đến nay, HĐND tỉnh khóa XVIII đã tổ chức 27 kỳ họp, gồm 10 kỳ họp thường lệ và 17 kỳ họp chuyên đề. Tại các kỳ họp này, HĐND tỉnh đã xem xét, thảo luận và thông qua 266 nghị quyết. Các nghị quyết có tính định hướng phát triển KT-XH và góp phần giải quyết các vấn đề bức thiết ở cơ sở.

bqbht_br_000-760.jpg
Trong vai trò Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Thạch Đài, chị Dương Thị Vinh (thứ 3 từ trái sang) tích cực vận động hội viên tham gia các phong trào tại địa phương.

Bắt đầu quá trình công tác vào năm 2015, chị Dương Thị Vinh đảm nhận chức danh cán bộ truyền thanh xã Thạch Đài (nay thuộc TP Hà Tĩnh). Đến năm 2021, chị được bầu làm Phó Chủ tịch Hội LHPN xã. Với sự nhiệt huyết của chị Vinh cùng chị em trong BCH hội, phong trào xây dựng NTM cùng các mô hình “Nhà sạch vườn đẹp”, “Mẹ đỡ đầu”, “5 không, 3 sạch”… được 1.008 hội viên tại 9 chi hội tích cực tham gia, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Ngoài chị Vinh, UBND xã Thạch Đài hiện có 5 cán bộ không chuyên trách. Theo Nghị định 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 về tinh giản biên chế, những cán bộ này thuộc diện nghỉ công tác.

“Quá trình tiếp xúc cử tri của ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh, cử tri tỉnh nhà đã nhiều lần kiến nghị về việc ban hành chính sách hỗ trợ đối với đội ngũ cán bộ bán chuyên trách. Đáp ứng lòng mong mỏi của cử tri, tại Kỳ họp thứ 23 (tháng 12/2024), HĐND tỉnh khóa XVIII đã thông qua Nghị quyết chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người hoạt động không chuyên trách và các đối tượng khác tinh giản biên chế, dôi dư trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Theo nghị quyết này, đối tượng thôi việc ngay như tôi sẽ được hỗ trợ thêm một lần bằng 70% kinh phí được hưởng theo chính sách tinh giản biên chế” - chị Vinh cho hay.

Chính sách hỗ trợ đối với người thuộc hộ nghèo và một số đối tượng có hoàn cảnh khó khăn khi khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế giai đoạn 2023-2025 được HĐND tỉnh thông qua vào tháng 7/2023.
Chính sách hỗ trợ đối với người thuộc hộ nghèo và một số đối tượng có hoàn cảnh khó khăn khi khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế giai đoạn 2023-2025 được HĐND tỉnh thông qua vào tháng 7/2023.

Theo chị Vinh, việc ban hành nghị quyết đã khẳng định sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền tỉnh đối với hoạt động ở cơ sở, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương và kịp thời khuyến khích, động viên cán bộ. Tuy vậy, nguyện vọng của người dân là tiếp tục được nâng mức hỗ trợ để tương xứng với chức năng, nhiệm vụ và quá trình cống hiến. Hiện, phòng nội vụ các địa phương đã tiến hành lấy ý kiến để tổng hợp và xây dựng văn bản đề nghị UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, điều chỉnh.

Ngoài các nghị quyết liên quan tới chính sách hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ, thời gian qua, HĐND tỉnh cũng đã thông qua nhiều quyết sách liên quan tới an sinh xã hội. Trong đó, chính sách hỗ trợ đối với người thuộc hộ nghèo và một số đối tượng có hoàn cảnh khó khăn khi khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế giai đoạn 2023-2025 được thông qua tại Kỳ họp thứ 14 (tháng 7/2023) được Nhân dân đồng thuận.

Nhiệm kỳ qua, các chính sách phát triển đô thị do HĐND tỉnh ban hành đã tạo động lực thúc đẩy TP Hà Tĩnh.

Nhiệm kỳ qua, các chính sách phát triển đô thị do HĐND tỉnh ban hành đã tạo động lực thúc đẩy TP Hà Tĩnh.

Bà Nguyễn Thị Thành (thôn 4, xã Mỹ Long, Hương Sơn) - bệnh nhân bị bệnh thận chia sẻ: “Nhiều năm nay, tôi vất vả đi tìm sự sống ở bệnh viện, không chỉ tạo ra gánh nặng về kinh tế mà còn áp lực về tinh thần. Chính sách hỗ trợ của HĐND tỉnh ra đời đã phần nào giảm bớt khó khăn về chi phí điều trị và tạo động lực cho người bệnh. Theo chính sách này, chúng tôi được hỗ trợ tiền ăn trong từng ngày điều trị nội trú, tiền đi lại, 50% chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT… Nghị quyết thể hiện tính nhân văn đối với bệnh nhân nặng, phẫu thuật tim…”.

Từ đầu nhiệm kỳ (năm 2021) đến nay, HĐND tỉnh khóa XVIII đã tổ chức 27 kỳ họp, gồm 10 kỳ họp thường lệ và 17 kỳ họp chuyên đề. Tại các kỳ họp này, HĐND tỉnh đã xem xét, thảo luận và thông qua 266 nghị quyết. Các nghị quyết có tính định hướng phát triển KT-XH và góp phần giải quyết các vấn đề bức thiết ở cơ sở.

Công tác chuẩn bị kỳ họp được tiến hành kỹ lưỡng là một trong những yếu tố góp phần vào sự khả thi của các nghị quyết khi được thông qua.

Công tác chuẩn bị kỳ họp được tiến hành kỹ lưỡng là một trong những yếu tố góp phần vào sự khả thi của các nghị quyết khi được thông qua.

Bà Nguyễn Thị Nhuần - Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh cho biết: “Những nghị quyết được HĐND tỉnh ban hành đã đánh giá đúng tình hình, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Nội dung các nghị quyết đáp ứng nguyện vọng của đa số Nhân dân; thể chế hóa các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng; đảm bảo tính cần thiết, khả thi, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH... Các nghị quyết của HĐND sau mỗi kỳ họp được UBND các cấp, ngành, địa phương tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện linh hoạt, phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đạt hiệu quả cao nhất, tạo sự đồng thuận của cộng đồng xã hội trong triển khai thực hiện”.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Tăng cường quản lý cư trú, giữ bình yên đô thị

Tăng cường quản lý cư trú, giữ bình yên đô thị

Thời gian qua, nhiều lao động không thực hiện khai báo, đăng ký tạm trú theo đúng quy định. Theo đó, lực lượng chức năng Công an tỉnh Hà Tĩnh và công an các địa phương đang siết chặt hoạt động này.
Vấn đề hôm nay: Phòng, chống mua bán người và những kinh nghiệm thực tiễn

Vấn đề hôm nay: Phòng, chống mua bán người và những kinh nghiệm thực tiễn

Hà Tĩnh là địa phương có đường biên giới dài, cửa khẩu quốc tế, hoạt động giao thương và xuất khẩu lao động sôi động, vì vậy công tác phòng, chống mua bán người luôn đặt ra yêu cầu cấp thiết. Những bài học, kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn công tác này được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP ngày 6/1/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Triệt phá đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua Campuchia, khởi tố và bắt giam 41 đối tượng

Triệt phá đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua Campuchia, khởi tố và bắt giam 41 đối tượng

Các đối tượng xây dựng hình ảnh “hiệp sĩ chuyên giải cứu nạn nhân bị kẹt ở Campuchia” nhằm thu hút sự chú ý và tin tưởng của cộng đồng. Chúng thường xuyên đăng tải các video dàn dựng cảnh giải cứu nghẹt thở nhưng thực chất đây là chiêu bài để tìm “khách hàng”.
Bà trùm ma tuý, giết người sa lưới sau gần 20 năm lẩn trốn tại Lào

Bà trùm ma tuý, giết người sa lưới sau gần 20 năm lẩn trốn tại Lào

Sau gần hai thập kỷ lẩn trốn tại Lào, thay tên đổi họ, phẫu thuật thẩm mỹ và tạo vỏ bọc doanh nhân, Nguyễn Thị Bé – đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội giết người và mua bán trái phép chất ma túy đã bị lực lượng chức năng Việt Nam phối hợp với Công an Lào bắt giữ.
Khi công nghệ AI trở thành công cụ trục lợi

Khi công nghệ AI trở thành công cụ trục lợi

Không ít người sử dụng công cụ AI tạo sản phẩm đăng lên câu view để bán hàng, đặt ra thách thức mới về hành lang pháp lý và đạo đức trách nhiệm từ người dùng, ngay cả tại Hà Tĩnh.