Độc lạ những "cây bưởi bảo hiểm” ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - "Cây bưởi bảo hiểm" là mô hình tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT do Hội Nông dân Hương Khê (Hà Tĩnh) tổ chức nhằm tạo chỗ dựa tài chính cho người dân khi về già.

1.jpg
Đầu tháng 6/2024, Hội Nông dân Hương Khê thí điểm mô hình cây BHXH, BHYT gắn với câu lạc bộ nông dân hướng tới có lương hưu tại xã Hương Trạch.

Huyện Hương Khê là địa phương miền núi, vùng xa, nhiều khó khăn, đời sống của người dân chủ yếu phụ thuộc vào lao động chân tay nên khi về già sẽ rất khó bảo đảm đủ trang trải cuộc sống. Hương Khê cũng gắn liền với đặc sản bưởi Phúc Trạch và nhiều sản vật có giá trị kinh tế cao. Trong những năm gần đây, thu nhập từ cây bưởi đã cải thiện đáng kể đời sống của người dân.

Xuất phát từ việc hướng tới người dân có lương hưu, Hội Nông dân huyện Hương Khê đã thực hiện mô hình Cây bưởi BHXH, BHYT; trích một phần thu nhập từ cây bưởi để đóng nộp tự nguyện BHXH và BHYT.

Đi đầu thực hiện mô hình này, Hội Nông dân xã Hương Trạch đã xây dựng điểm "Câu lạc bộ nông dân hướng tới lương hưu" tại thôn Ngọc Bội với 18 thành viên; trở thành điểm sáng về giải pháp thu hút người lao động khu vực phi chính thức vào “lưới” an sinh xã hội.

4.jpg
Chị Mai Thị Lài (thôn Ngọc Bội, xã Hương Trạch) dành riêng 2 cây bưởi Phúc Trạch trong vườn nhà để mua BHXH.

Chị Phạm Thị Thương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hương Trạch chia sẻ, xã Hương Trạch được biết đến là thủ phủ đặc sản của bưởi Phúc Trạch với diện tích 453,6 ha. Năm 2023, thu nhập từ cây bưởi Phúc Trạch trên địa bàn xã ước tính đạt 60 tỷ đồng. Từ những lợi thế này, chúng tôi mạnh dạn xây dựng mô hình điểm "Câu lạc bộ nông dân hướng tới lương hưu" nhằm tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT; đồng thời, hướng dẫn các thành viên thực hành tiết kiệm, cách quản lý kinh tế gia đình hiệu quả, từ đó, trích một phần kinh phí thu nhập từ cây bưởi để tham gia các loại bảo hiểm".

Tham gia mô hình, mỗi thành viên sẽ dành riêng 1 – 2 cây bưởi trong vườn nhà để phục vụ hoạt động mua các loại bảo hiểm và được gắn biển "Cây BHXH". Chị Mai Thị Lài (36 tuổi, thôn Ngọc Bội) cho biết: "Sau khi được tuyên truyền, vợ chồng tôi quyết định dành riêng 2 cây bưởi trong vườn để mua BHXH. Mỗi cây bưởi của gia đình sẽ ra khoảng 50 - 60 quả/năm, giá trung bình mỗi quả khoảng 25.000 đồng, như vậy với 2 cây bưởi, tôi có thể đóng BHXH mức tối thiểu (hơn 2,7 triệu đồng), sau này về già sẽ đỡ lo về kinh tế hơn”.

Từ 18 thành viên ban đầu, sau chưa đến 2 tháng ra mắt, thôn Ngọc Bội đã có thêm 6 hội viên nông dân tham gia mô hình cây bảo hiểm; dự kiến số thành viên sẽ tăng lên trên 30 người trong năm 2024.

3.jpg
Sau khi được tuyên truyền, bà Lê Thị Thảo đã tham gia mô hình cây bảo hiểm.

Bà Lê Thị Thảo (51 tuổi, thôn Ngọc Bội) vẫn còn cảm thấy nhiều tiếc nuối khi không được tiếp cận với chính sách BHXH sớm hơn. Bà chia sẻ: "Tôi hiện sống 1 mình và đang sở hữu hơn 100 gốc bưởi Phúc Trạch, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 2.000 quả. Nếu dành riêng 1 - 2 cây bưởi để lấy kinh phí đóng các loại bảo hiểm thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến đời sống trong khi tôi sẽ có một chỗ dựa tài chính, an tâm trang trải cuộc sống và được chăm sóc sức khỏe khi không còn sức lao động. Vì vậy, khi thấy nhiều nông dân trong thôn xây dựng mô hình cây BHXH, tôi cũng mạnh dạn xin tham gia".

2.jpg
Người dân thôn Ngọc Bội, xã Hương Trạch đón nhận sổ BHXH.

Ông Đinh Công Tịu – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hương Khê cho biết: "Khi nói đến huyện Hương Khê ai cũng biết đến cây bưởi Phúc Trạch. Nhưng ngày nay lại có thêm một cây bưởi mới - cây bưởi bảo hiểm, gắn kết người nông dân với chính sách BHXH, BHYT. Đây cũng là mô hình điển hình "dân vận khéo" năm 2024 của Hội Nông dân huyện. Mô hình sẽ giúp người nông dân không còn nỗi lo mưu sinh khi về già".

Từ mô hình điểm tại thôn Ngọc Bội, xã Hương Trạch, đến nay "Cây bưởi bảo hiểm" đã lan tỏa đến các thôn ở xã Phú Gia (dự kiến ra mắt trong tháng 8/2024). Trong thời gian tới, Huyện hội sẽ phát động nhân rộng mô hình trên khắp toàn huyện với mục tiêu ít nhất mỗi xã có 1 mô hình".

Tham gia BHXH tự nguyện giúp người dân an tâm hơn vì được chi trả lương hưu khi không còn khả năng lao động hoặc hết tuổi lao động; giúp họ đảm bảo thu nhập và ổn định cuộc sống. Đây cũng là chính sách bảo hiểm ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận.

Tham gia BHXH tự nguyện, người dân không chỉ được Nhà nước hỗ trợ mức đóng phí mà còn được hưởng nhiều quyền lợi thiết thực như: có cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí để đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi hết tuổi lao động; người thân được nhận chế độ tử tuất khi chẳng may người tham gia qua đời…

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Chủ đề Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh

Đọc thêm

Vinamilk Optimum tạo ấn tượng tại sân chơi quốc tế

Vinamilk Optimum tạo ấn tượng tại sân chơi quốc tế

Tại Hội nghị Phát triển Châu Á 2025, Vinamilk đã thiết lập chuẩn dinh dưỡng mới cho trẻ em, mở ra hướng đi mới cho ngành sữa khu vực khi giải quyết các trăn trở mang tính thời đại về việc “nuôi con bằng sữa mẹ”.
Giá vàng hôm nay 28/7: Nhà đầu tư "nín thở" chờ Fed

Giá vàng hôm nay 28/7: Nhà đầu tư "nín thở" chờ Fed

Giá vàng đang ở thế giằng co khi các chuyên gia phân hóa giữa trung lập và bi quan, trong khi nhà đầu tư cá nhân vẫn kỳ vọng xu hướng tăng. Tâm lý thị trường xoay quanh chính sách lãi suất và những tín hiệu khó đoán từ Fed.
Khi đường làng khang trang như đường phố

Khi đường làng khang trang như đường phố

Những con đường thôn, xóm ở Hà Tĩnh từng ngày "thay da đổi thịt" khi phong trào thảm nhựa các tuyến đường trục thôn được triển khai đồng bộ, mạnh mẽ tại nhiều địa phương.
Trang trại Vinamilk Green Farm có gì đặc biệt?

Trang trại Vinamilk Green Farm có gì đặc biệt?

Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, phát triển bền vững.
Hà Tĩnh tự tin “chinh phục” mục tiêu tăng trưởng 9%

Hà Tĩnh tự tin “chinh phục” mục tiêu tăng trưởng 9%

Hà Tĩnh đang viết tiếp hành trình phát triển với nhiều kỳ vọng. Năm 2025, tỉnh đặt ra mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt 9%. Đây không đơn thuần là một kế hoạch mà còn là sự cam kết mạnh mẽ về tầm nhìn, trách nhiệm trước Nhân dân và về một Hà Tĩnh quyết tâm vươn tới.
Vựa ngao Mai Phụ hối hả thu hoạch

Vựa ngao Mai Phụ hối hả thu hoạch

Gần đây, thị trường tiêu thụ tốt, giá cả tăng nên người nuôi trồng ở xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) đang hối hả thu hoạch ngao thương phẩm để bán cho thương lái.
Giá xăng giảm, dầu tăng

Giá xăng giảm, dầu tăng

Giá xăng giảm, dầu (trừ mazut) tăng từ 15h hôm nay (24/7), sau điều chỉnh của liên Bộ Công thương - Tài chính.