Độc lạ những "cây bưởi bảo hiểm” ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - "Cây bưởi bảo hiểm" là mô hình tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT do Hội Nông dân Hương Khê (Hà Tĩnh) tổ chức nhằm tạo chỗ dựa tài chính cho người dân khi về già.

1.jpg
Đầu tháng 6/2024, Hội Nông dân Hương Khê thí điểm mô hình cây BHXH, BHYT gắn với câu lạc bộ nông dân hướng tới có lương hưu tại xã Hương Trạch.

Huyện Hương Khê là địa phương miền núi, vùng xa, nhiều khó khăn, đời sống của người dân chủ yếu phụ thuộc vào lao động chân tay nên khi về già sẽ rất khó bảo đảm đủ trang trải cuộc sống. Hương Khê cũng gắn liền với đặc sản bưởi Phúc Trạch và nhiều sản vật có giá trị kinh tế cao. Trong những năm gần đây, thu nhập từ cây bưởi đã cải thiện đáng kể đời sống của người dân.

Xuất phát từ việc hướng tới người dân có lương hưu, Hội Nông dân huyện Hương Khê đã thực hiện mô hình Cây bưởi BHXH, BHYT; trích một phần thu nhập từ cây bưởi để đóng nộp tự nguyện BHXH và BHYT.

Đi đầu thực hiện mô hình này, Hội Nông dân xã Hương Trạch đã xây dựng điểm "Câu lạc bộ nông dân hướng tới lương hưu" tại thôn Ngọc Bội với 18 thành viên; trở thành điểm sáng về giải pháp thu hút người lao động khu vực phi chính thức vào “lưới” an sinh xã hội.

4.jpg
Chị Mai Thị Lài (thôn Ngọc Bội, xã Hương Trạch) dành riêng 2 cây bưởi Phúc Trạch trong vườn nhà để mua BHXH.

Chị Phạm Thị Thương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hương Trạch chia sẻ, xã Hương Trạch được biết đến là thủ phủ đặc sản của bưởi Phúc Trạch với diện tích 453,6 ha. Năm 2023, thu nhập từ cây bưởi Phúc Trạch trên địa bàn xã ước tính đạt 60 tỷ đồng. Từ những lợi thế này, chúng tôi mạnh dạn xây dựng mô hình điểm "Câu lạc bộ nông dân hướng tới lương hưu" nhằm tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT; đồng thời, hướng dẫn các thành viên thực hành tiết kiệm, cách quản lý kinh tế gia đình hiệu quả, từ đó, trích một phần kinh phí thu nhập từ cây bưởi để tham gia các loại bảo hiểm".

Tham gia mô hình, mỗi thành viên sẽ dành riêng 1 – 2 cây bưởi trong vườn nhà để phục vụ hoạt động mua các loại bảo hiểm và được gắn biển "Cây BHXH". Chị Mai Thị Lài (36 tuổi, thôn Ngọc Bội) cho biết: "Sau khi được tuyên truyền, vợ chồng tôi quyết định dành riêng 2 cây bưởi trong vườn để mua BHXH. Mỗi cây bưởi của gia đình sẽ ra khoảng 50 - 60 quả/năm, giá trung bình mỗi quả khoảng 25.000 đồng, như vậy với 2 cây bưởi, tôi có thể đóng BHXH mức tối thiểu (hơn 2,7 triệu đồng), sau này về già sẽ đỡ lo về kinh tế hơn”.

Từ 18 thành viên ban đầu, sau chưa đến 2 tháng ra mắt, thôn Ngọc Bội đã có thêm 6 hội viên nông dân tham gia mô hình cây bảo hiểm; dự kiến số thành viên sẽ tăng lên trên 30 người trong năm 2024.

3.jpg
Sau khi được tuyên truyền, bà Lê Thị Thảo đã tham gia mô hình cây bảo hiểm.

Bà Lê Thị Thảo (51 tuổi, thôn Ngọc Bội) vẫn còn cảm thấy nhiều tiếc nuối khi không được tiếp cận với chính sách BHXH sớm hơn. Bà chia sẻ: "Tôi hiện sống 1 mình và đang sở hữu hơn 100 gốc bưởi Phúc Trạch, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 2.000 quả. Nếu dành riêng 1 - 2 cây bưởi để lấy kinh phí đóng các loại bảo hiểm thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến đời sống trong khi tôi sẽ có một chỗ dựa tài chính, an tâm trang trải cuộc sống và được chăm sóc sức khỏe khi không còn sức lao động. Vì vậy, khi thấy nhiều nông dân trong thôn xây dựng mô hình cây BHXH, tôi cũng mạnh dạn xin tham gia".

2.jpg
Người dân thôn Ngọc Bội, xã Hương Trạch đón nhận sổ BHXH.

Ông Đinh Công Tịu – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hương Khê cho biết: "Khi nói đến huyện Hương Khê ai cũng biết đến cây bưởi Phúc Trạch. Nhưng ngày nay lại có thêm một cây bưởi mới - cây bưởi bảo hiểm, gắn kết người nông dân với chính sách BHXH, BHYT. Đây cũng là mô hình điển hình "dân vận khéo" năm 2024 của Hội Nông dân huyện. Mô hình sẽ giúp người nông dân không còn nỗi lo mưu sinh khi về già".

Từ mô hình điểm tại thôn Ngọc Bội, xã Hương Trạch, đến nay "Cây bưởi bảo hiểm" đã lan tỏa đến các thôn ở xã Phú Gia (dự kiến ra mắt trong tháng 8/2024). Trong thời gian tới, Huyện hội sẽ phát động nhân rộng mô hình trên khắp toàn huyện với mục tiêu ít nhất mỗi xã có 1 mô hình".

Tham gia BHXH tự nguyện giúp người dân an tâm hơn vì được chi trả lương hưu khi không còn khả năng lao động hoặc hết tuổi lao động; giúp họ đảm bảo thu nhập và ổn định cuộc sống. Đây cũng là chính sách bảo hiểm ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận.

Tham gia BHXH tự nguyện, người dân không chỉ được Nhà nước hỗ trợ mức đóng phí mà còn được hưởng nhiều quyền lợi thiết thực như: có cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí để đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi hết tuổi lao động; người thân được nhận chế độ tử tuất khi chẳng may người tham gia qua đời…

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Chủ đề Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh

Đọc thêm

Phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh tăng 8% trong năm 2026

Phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp Hà Tĩnh tăng 8% trong năm 2026

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị ngành Công thương Hà Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, triển khai các dự án công nghiệp trọng điểm, nhằm thực hiện phát triển bền vững công nghiệp trên địa bàn.
Khai trương showroom ô tô Omoda & Jaecoo Hà Tĩnh

Khai trương showroom ô tô Omoda & Jaecoo Hà Tĩnh

Các dòng xe mang phong cách trẻ trung, mạnh mẽ, công nghệ hiện đại của Omoda & Jaecoo được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều trải nghiệm mới mẻ, tiện ích cho khách hàng Hà Tĩnh.
Gieo những mầm xanh thông qua mô hình "Bom hạt giống”

Gieo những mầm xanh thông qua mô hình "Bom hạt giống”

Mô hình “Bom hạt giống” tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) vừa góp phần bổ sung cây rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, vừa lan tỏa ý thức trách nhiệm cộng đồng trong công tác bảo tồn di sản thiên nhiên.
Dư nợ Agribank Hà Tĩnh II tăng trưởng mạnh

Dư nợ Agribank Hà Tĩnh II tăng trưởng mạnh

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II ghi nhận mức tăng tín dụng trên 17%, khẳng định vai trò ngân hàng chủ lực trong phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt khu vực nông nghiệp, nông thôn.
Dứa Cayen cho "quả ngọt" trên đất đồi Hà Tĩnh

Dứa Cayen cho "quả ngọt" trên đất đồi Hà Tĩnh

Mô hình trồng dứa Cayen trên đất đồi xã Thượng Đức (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế vượt trội, mở ra triển vọng mới trong việc khai thác tiềm năng thế mạnh địa phương.
Giá bạc tăng mạnh, khách mua chờ cả tháng mới có hàng

Giá bạc tăng mạnh, khách mua chờ cả tháng mới có hàng

Thị trường kim loại bạc tại Hà Tĩnh thời gian gần đây ghi nhận sức mua tăng mạnh, đặc biệt là bạc miếng, bạc thỏi phục vụ nhu cầu tích lũy. Nhiều khách hàng phải đặt trước từ nửa tháng đến cả tháng mới mua được hàng.