Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh đền Ngư Ông

(Baohatinh.vn) - Đền Ngư Ông (xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) gắn với giai thoại thuở mới lập quốc của vua Gia Long (Nguyễn Ánh).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 12/4, UBND xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh đền Ngư Ông. Đại diện lãnh đạo Sở VH-TT&DL cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và đông đảo bà con cùng dự.

Lễ đón nhận 5.jpg
Nhân dân xã Thạch Hải thực hiện nghi lễ rước bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh đền Ngư Ông.

Đền Ngư Ông được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII tại vùng biển thôn Bắc Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà.

Tương truyền, Nguyễn Ánh khi mới lập quốc bị quân Tây Sơn truy đuổi tháo chạy ra biển gặp sóng to gió lớn, trong lúc nguy hiểm được cá Ngư Ông dìu thuyền đưa vào bờ. Sau khi lên ngôi, Nguyễn Ánh đã sắc phong cá Ngư Ông làm Nam Hải Đại tướng quân.

Một thời gian sau cá Ngư Ông chết dạt vào bờ được ngư dân vùng ven biển chôn lấp, lập đển thờ và trở thành nơi sinh hoạt tâm linh của ngư dân trong vùng cho đến nay.

Trải qua thời gian, đền Ngư Ông đã bị xuống cấp. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền xã Thạch Hải và đóng góp của Nhân dân, đền được xây dựng, tôn tạo lại khang trang, uy nghiêm và vẫn giữ được nét kiến trúc thời phong kiến. Trong đền còn lưu giữ các đạo sắc phong của các vua triều Nguyễn.

Hằng năm, lễ hội đền Ngư Ông được xã Thạch Hải tổ chức vào ngày 8/7 âm lịch, là lễ hội linh thiêng của ngư dân trong vùng.

Lễ đón nhận 2.jpg
Lãnh đạo Sở VH-TT&DL và huyện Thạch Hà trao bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh đền Ngư Ông cho xã Thạch Hải.

Trước mỗi lần tàu thuyền ra khơi, ngư dân nơi đây thường đến đền Ngư Ông dâng hương, cầu mong cho chuyến đi được bình an, may mắn.

Với những giá trị về mặt lịch sử, đền Ngư Ông đã được UBND tỉnh công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2024.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast