Đón tuổi già theo cách mà mình muốn

(Baohatinh.vn) - Khi quan niệm về một tuổi già hạnh phúc có sự thay đổi, nhiều người cao tuổi ở Hà Tĩnh đã biết chọn cho mình cách sống tích cực, hưởng thụ những thú vui tuổi xế chiều.

Ông Hữu năm nay đã bước sang tuổi 68. Ông có 3 người con cả trai lẫn gái, tất cả đều đã lập gia đình riêng. Vợ ông không may mắc bệnh nặng, đã rời xa ông và các con gần 10 năm nay. Ngần ấy thời gian, ông sống một mình trong căn nhà khang trang, rộng rãi. Hằng ngày, con cháu vẫn qua lại thường xuyên; cuối tuần, đại gia đình lại tụ họp đông đủ ở nhà ông ăn bữa cơm cùng nhau.

Tuổi già cần được sự chia sẻ, động viên từ con cháu.

Tuổi già cần được sự chia sẻ, động viên từ con cháu.

Dẫu các con ở cùng thành phố, rất quan tâm và chăm sóc ông nhưng tuổi già, ông vẫn cảm thấy trống trải, hiu quạnh vì không có người bầu bạn tâm giao. Được người quen giới thiệu, ông gặp gỡ với một người phụ nữ ít hơn 5 tuổi. Bà là một giáo viên về hưu, cũng đã góa chồng nhiều năm nay. Những cuộc gặp gỡ, chuyện trò thân tình, ông bà thấy rất hợp nhau.

Sau một thời gian cân nhắc mọi nhẽ, ông bà quyết định “về chung một nhà”. Điều khiến ông bà băn khoăn, lo lắng nhất là sợ rằng con cháu sẽ phản đối dự định này. Thế nhưng, ngoài sự mong đợi của hai người, các con ông bà đều ủng hộ và cho rằng, sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc của cha mẹ mới là điều quan trọng nhất.

Đã hai năm kể từ ngày ông bà về sống cùng nhau, có bạn già tâm tình, chăm sóc, ông như trẻ ra, sức khỏe thể chất và tinh thần cũng cải thiện rất nhiều. Ông Hữu chia sẻ: “Con cái, dâu rể đều là người hiểu biết, hiếu thảo nên đối đãi với bà nhà tôi bằng sự tôn trọng, tình cảm. Bà cũng rất thương yêu các cháu. Nhờ đó, gia đình luôn ấm êm, thuận hòa. Tôi thầm cảm ơn các con, các cháu đã cho chúng tôi tự quyết định hạnh phúc, để chúng tôi có một cuộc sống về già ý nghĩa”.

Nhiều câu lạc bộ khiêu vũ, thể thao ra đời trở thành sân chơi bổ ích cho người lớn tuổi.

Nhiều câu lạc bộ khiêu vũ, thể thao ra đời trở thành sân chơi bổ ích cho người lớn tuổi.

Vốn là người trầm tính, trọng lối sống truyền thống, ngày còn đi làm, bà Hoan (65 tuổi) không có nhiều bạn bè, cuộc sống khá bó hẹp các mối quan hệ. Những năm đầu sau khi về hưu, bà cảm nhận được rõ rệt sự hụt hẫng và thấy tuổi già đến thật nhanh. Mặc dù, hằng ngày, bà cũng phụ giúp con cháu việc nhà nhưng quãng thời gian chúng đi làm, đi học, bà chỉ quanh quẩn một mình, cuộc sống khá buồn tẻ.

Được sự động viên của các con, bà quyết định tham gia câu lạc bộ dân vũ cùng những người bạn già trong khu phố. Ngoài thời gian tập luyện, các thành viên câu lạc bộ cũng thường xuyên tổ chức những buổi gặp gỡ cà phê, giao lưu chia sẻ buồn vui.

Chị Hoa - con gái bà Hoan chia sẻ: “Thấy mẹ và các cô, các chú chăm chỉ tập luyện, có hôm còn chuẩn bị trang phục, đạo cụ để lên sân khấu biểu diễn, tôi như vui lây với niềm vui của họ. Mẹ sống vui khỏe, năng động và tươi trẻ thì chúng tôi cũng thấy vui vẻ, thoải mái hơn rất nhiều”.

bqbht_br_2-8822.jpg
Các thành viên lớn tuổi của CLB khiêu vũ "Mơ Thoa" (TP Hà Tĩnh) rạng rỡ trong tà áo dài truyền thống.

Hạnh phúc của tuổi già là gì? Câu hỏi đó hẳn là có nhiều câu trả lời, tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Nhiều người quan niệm rằng, về già được sống cùng con cái là điều hạnh phúc nhất. Tuy nhiên, nhịp sống hiện đại ngày nay buộc mọi người phải sống theo guồng quay.

Sự khác biệt về lối sống, lối suy nghĩ giữa các thế hệ trong gia đình cũng làm mối quan hệ ông bà - cháu con trở nên lỏng lẻo hơn, người già đôi khi bị lãng quên. Thế nên, việc cha mẹ sống cùng con cháu chưa chắc đã mang lại một cuộc sống thoải mái, hạnh phúc.

Để người già sống trọn vẹn những năm tháng xế chiều chính là để họ được đón tuổi già theo cách mà mình muốn. Dù sống cùng con cháu hay không thì con cháu cũng nên giúp ông bà, cha mẹ mình tìm kiếm một môi trường sống an lành, nơi họ được giao lưu, kết bạn, được tham gia các hoạt động xã hội phù hợp lứa tuổi; được chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng hợp lý… Có như vậy, tuổi già của ông bà, cha mẹ mới thật sự ý nghĩa, hạnh phúc.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Sự thật về đợt rét như 'kỷ băng hà' đầu tháng 1

Sự thật về đợt rét như 'kỷ băng hà' đầu tháng 1

Theo các mô hình dự báo thì đúng là có khả năng có không khí lạnh về miền Bắc vào đầu tháng 1 (đợt đầu tiên có thể là ngày 3/1). Vì đang là tháng chính đông nên việc xuất hiện các đợt không khí lạnh mạnh cũng là việc bình thường.
Những "y, bác sỹ đặc biệt" giữa đại ngàn Trường Sơn

Những "y, bác sỹ đặc biệt" giữa đại ngàn Trường Sơn

Không dừng lại ở việc tiếp nhận động vật hoang dã để thả về tự nhiên, nhiều cán bộ ở Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) còn là những "y, bác sỹ" làm nhiệm vụ cứu chữa, điều trị cho những cá thể bị thương, suy kiệt trước khi chúng được trở lại môi trường tự nhiên.
Công dụng của vỏ chanh

Công dụng của vỏ chanh

Vỏ chanh thường bị vứt bỏ sau khi sử dụng, nhưng bộ phận này lại chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, chất xơ và hoạt chất sinh học quý. Việc sử dụng đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin vui cho người thích uống trà

Tin vui cho người thích uống trà

Cho dù là để giảm cân, cải thiện tiêu hóa hay chỉ để thưởng thức hương vị đặc trưng, trà xanh cũng cần được uống điều độ và đúng thời điểm.
Những cách từ bỏ thuốc lá hiệu quả

Những cách từ bỏ thuốc lá hiệu quả

Cai thuốc lá là bước thay đổi quan trọng giúp giảm nguy cơ bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho gia đình và cộng đồng.