Đồng yen thấp nhất 16 năm

Dù Nhật Bản công bố chấm dứt chính sách lãi suất âm nhưng đồng yen vẫn sụt giảm, hiện đã xuống thấp nhất 16 năm so với đồng euro và 4 tháng so với đồng USD.

Đồng yen không được hưởng lợi từ động thái tăng lãi suất của BOJ. Ảnh: Zhang Peng/LightRocket.
Đồng yen không được hưởng lợi từ động thái tăng lãi suất của BOJ. Ảnh: Zhang Peng/LightRocket.

Trong phiên giao dịch diễn ra vào sáng nay (20/3), đồng yen Nhật đã giảm xuống mức thấp nhất 16 năm so với đồng euro khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) nói rằng sẽ duy trì chính sách tiền lệ nới lỏng ngay cả khi chấm dứt tình trạng lãi suất âm.

Hiện giá yen Nhật đã giảm 0,3 điểm % so với đồng USD, còn 151 yen đổi 1 USD. Mức giá này cũng đã rơi xuống vùng thấp nhất 4 tháng trở lại đây.

So với đồng euro, đồng tiền của Nhật Bản đã rớt mạnh xuống vùng thấp nhất từ năm 2008, khi giao dịch quanh 164 yen mới đổi được 1 euro.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng chênh lệch giữa lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và BOJ vẫn đủ lớn để ngăn cản các nhà đầu tư chuyển sự tập trung sang thị trường Nhật Bản.

BOJ đã công bố việc tăng lãi suất vào thứ Ba (19/3) - lần đầu tiên sau 17 năm - cùng với việc loại bỏ quyền kiểm soát lợi suất trái phiếu và mua tài sản rủi ro khi ngân hàng trung ương của Nhật Bản rời bỏ chính sách tiền tệ nới lỏng trong nhiều năm.

Tuy nhiên, đồng yen không được hưởng lợi gì từ động thái này. Các nhà quan sát cho rằng điều này đến từ việc hệ thống các ngân hàng của Nhật vẫn không vội tăng lãi suất cho vay thêm nữa.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng dù 2 năm trở lại đây lạm phát của Nhật ở trên mức mục tiêu 2% mà BOJ đưa ra, nhưng nền kinh tế nước này vẫn còn mong manh và triển vọng không chắc chắn.

Ngược lại, các ngân hàng trung ương lớn khác bao gồm Cục Dự trữ Liên bang (Mỹ) đã có động thái cho sự xoay trục chính sách khi muốn cắt giảm lãi suất.

Nhà kinh tế Alex Loo của TD Securities đánh giá: “Đồng yen đang hoạt động kém hiệu quả do thị trường hiểu quyết định của BOJ là một đợt tăng giá ôn hòa. Thị trường có thể thấy mức trên 165 yen mới đổi được một euro do dữ liệu kinh tế tại khu vực đồng euro vẫn đang tốt hơn”.

Nền kinh tế với độ mở lớn như Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động từ xu hướng kinh tế thế giới. Trong thế giới kinh doanh phức tạp và thay đổi liên tục như hiện nay, việc cập nhật kiến thức và hiểu biết về các xu hướng kinh doanh trên thế giới vô cùng quan trọng. Để độc giả có thể tiếp cận những thông tin kinh tế quốc tế mới nhất, Tri thức - Znews giới thiệu Tủ sách kinh tế thế giới với những cuốn sách và câu chuyện kinh doanh đáng chú ý. Từ việc nghiên cứu các công ty hàng đầu đến việc khám phá những xu hướng kinh tế mới, Tủ sách sẽ là nơi cập nhật các thông tin mới nhất về hoạt động kinh tế toàn cầu.

znews.vn

Đọc thêm

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!