Hàng triệu cây keo, tràm, phi lao được người dân xã Thạch Hải, Thạch Hà (Hà Tĩnh) được trồng vội trên các khoảnh đất trống để chờ hưởng đền bù trong dự án Khai thác mỏ sắt Thạch Khê.

Người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê đổ xô trồng rừng... chờ đền bù

Hàng triệu cây keo, tràm, phi lao được người dân xã Thạch Hải, Thạch Hà (Hà Tĩnh) được trồng vội trên các khoảnh đất trống để chờ hưởng đền bù trong dự án Khai thác mỏ sắt Thạch Khê.

Một hình ảnh dễ bắt gặp từ vài tháng nay ở xóm Liên Hải (Thạch Hải)

Thạch Hải là địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án Khai thác mỏ sắt Thạch Khê, hầu hết nhân dân ở đây đều đồng tình nhường đất cho việc triển khai dự án. Tuy nhiên, trong khi các cấp chính quyền, BQL dự án đang tiến hành lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng thì một số hộ dân thiếu hiểu biết đã huy động lực lượng và phương tiện tiến hành trồng các loại cây lên khu đất quy hoạch.

Mỏ sắt Thạch Khê được quy hoạch trên diện tích gần 3.900 ha, nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Thạch Hà bao gồm Thạch Khê, Thạch Đỉnh, Thạch Bàn, Thạch Trị, Thạch Lạc và Thạch Hải. Đây là mỏ săt có trữ lượng lớn nhất Đông Nam Á, khoảng 540 triệu tấn, chiếm 1/2 trữ lượng sắt toàn quốc. Sau khi đi vào khai thác, cùng với Khu liên hiệp luyện thép tại Vũng Áng sẽ tạo việc làm ổn định cho 4.000 - 6.000 lao động

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục ngàn cây tràm, keo cứ thế mọc lên, thậm chí có hộ còn tranh thủ trồng lên cả khu đất trống trên mồ mả. Tốc độ trồng các loại cây này rất nhanh, với mật độ dày đặc.

Ông Nguyễn Trung Chiến - Chủ tịch UBND xã Thạch Hải cho biết, những ngày đầu năm 2010, nhiều hộ dân ở các xóm Nam Hải, Liên hải... tự ý trồng cây lên vùng đất quy hoạch, mặc dù chính quyền xã tích cực tuyên truyền cho người dân chủ trương, chính sách về giải phóng mặt bằng, tái định cư của nhà nước nhưng một số hộ vẫn ngang nhiên trồng.

Tập kết cây giống, trồng mọi địa điểm...

Từ trẻ nhỏ...

Đến cả cụ bà Nguyễn Thị Chỉ ( 95 tuổi) đều hối hả trồng cây.

Dù cây trồng chỉ bằng 1/10 cây bút.....

" Thấy họ trồng nên gia đình tui cũng trồng"

Chỉ cần đào 1 hố nhỏ và đặt xuống, không mất công chăm sóc, bảo vệ

Tận dụng cả kênh mương, bờ ao, miễn là cắm được cây

Dù "10 cây chết 9" vẫn hy vọng... được đếm cây đền bù!

Ngô Tuấn- THAnh Hoài


Ngô Tuấn- THAnh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]