Phát triển du lịch sinh thái theo hướng bền vững tại Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Dù du lịch sinh thái còn “khá trẻ” ở Hà Tĩnh song với tiềm năng và khả năng khai thác, loại hình này hứa hẹn sẽ trở thành sản phẩm tiêu biểu, thu hút sự quan tâm của du khách.

Phát triển du lịch sinh thái theo hướng bền vững tại Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Xuân Lợi - Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ & Thương mại tổng hợp Quý Gia (Hương Sơn): Nỗ lực “níu” chân du khách

Phát triển du lịch sinh thái theo hướng bền vững tại Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Xuân Lợi.

Miền núi Hương Sơn với nhiều tiềm năng đã hấp dẫn khách du lịch. Thế nhưng, để “níu” chân du khách nơi đây vẫn cần một sự đột phá trong chiến lược phát triển nhằm khai thác tốt tiềm năng bản địa. Để Khu du lịch sinh thái Hải Thượng trở thành điểm nhấn, là nơi dừng chân lý tưởng cho du khách, chúng tôi đang phát triển và nâng tầm giá trị ẩm thực địa phương với các đặc sản nổi tiếng như: gà đồi, cá mát, dê núi, cam bù, kẹo cu đơ…

Đặc biệt, chúng tôi quan tâm đưa ẩm thực kết hợp các bài thuốc của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông vào thực đơn nhà hàng để tạo sản phẩm đặc trưng; thiết kế, tổ chức tour tham quan cho khách du lịch nhằm kéo dài thời gian lưu trú, tăng mức chi tiêu của du khách. Bên cạnh đó, công ty sẽ triển khai phục dựng, phát triển thêm các không gian trải nghiệm, các điểm check-in mang đậm bản sắc văn hóa, đời sống của người dân địa phương.

Xây dựng Khu du lịch sinh thái Hải Thượng thành khu du lịch văn hóa - sinh thái - tâm linh mang đậm bản sắc xứ Nghệ, mang tầm quốc gia gắn với tên tuổi Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông chính là mục tiêu cao nhất mà chúng tôi hướng đến. Hy vọng, những nỗ lực của doanh nghiệp cũng như chính quyền địa phương sẽ đưa đến một diện mạo khác cho du lịch Hương Sơn nói riêng và Hà Tĩnh nói chung.

Anh Nguyễn Hữu Quyền - Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Liên Nhật (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh): Hướng mở cho du lịch nông nghiệp

Phát triển du lịch sinh thái theo hướng bền vững tại Hà Tĩnh

Anh Nguyễn Hữu Quyền.

Mô hình nông nghiệp “3 trong 1”, sản xuất lúa hữu cơ, nuôi trồng các loại thủy sản và mở các dịch vụ theo hướng sinh thái của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Liên Nhật bắt đầu được triển khai từ năm 2021. Trên diện tích 5 ha gồm đất sản xuất lúa, rau kết hợp nuôi trồng thủy sản để phục vụ nhà hàng ẩm thực, chúng tôi xây dựng các hoạt động trải nghiệm như tham quan, tìm hiểu về quy trình sản xuất nông nghiệp; du khách được tự tay thu hoạch trái cây, rau củ, câu cá…

Nhiều du khách rất ưa chuộng mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn bởi chi phí phù hợp lại được hòa mình vào không gian trong lành, bình yên. Càng vui hơn khi những hoạt động này giúp nâng cao thu nhập cho lao động địa phương. Đây chính là con đường mới, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế nông nghiệp xanh hiện nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục quy hoạch, tập trung khai thác tính khác biệt, sáng tạo, có dấu ấn riêng về cảnh quan sinh thái để tạo ra các sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu của thị trường. Triển khai thêm nhiều dịch vụ thu hút du khách trong 4 mùa, tránh tình trạng du lịch “ngủ đông”. Chúng tôi mong muốn tập hợp thêm các hộ dân xung quanh nhằm xây dựng chuỗi giá trị liên kết trong sản xuất cũng như hình thành một cộng đồng du lịch địa phương.

Anh Phan Phi Long - Quản lý Phan Gia Trang Farm (xã Thạch Xuân, Thạch Hà): Phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường

Phát triển du lịch sinh thái theo hướng bền vững tại Hà Tĩnh

Anh Phan Phi Long.

Đi vào hoạt động từ năm 2020, Phan Gia Trang Farm được phát triển theo hướng du lịch trải nghiệm kết hợp ẩm thực với các món ăn bản địa. Hằng năm, đặc biệt vào mùa hè, khu trải nghiệm thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan. Việc du khách đến với khu trải nghiệm đông đồng nghĩa với rác thải phát sinh ngày càng lớn. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan, ngoài quan tâm đầu tư xây dựng khuôn viên, chúng tôi đã bố trí thùng rác tại các điểm cố định. Đồng thời tuyên truyền du khách bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi.

Để phát triển hơn nữa du lịch sinh thái trong điều kiện đảm bảo môi trường, chúng tôi ưu tiên xây dựng những mô hình trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên, lồng ghép hoạt động bảo vệ môi trường. Đặc biệt, lượng khách chủ yếu là trẻ em tới tham quan, trải nghiệm nên chúng tôi ưu tiên thiết kế những hoạt động vui chơi để qua đó giáo dục cho các em việc bảo vệ môi trường.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ cho ra đời những dịch vụ du lịch phù hợp, ưu tiên phát triển các mô hình cho trẻ trải nghiệm các trò chơi dân gian gắn liền với môi trường; khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch địa phương, phát triển thêm thực đơn...

Ông Đường Nguyên Thụy - Giám đốc Công ty TNHH Khoa học công nghệ và Du lịch Đức Đường (xã Xuân Viên, Nghi Xuân): Đồng hành, hỗ trợ để cả cộng đồng cùng làm du lịch

Phát triển du lịch sinh thái theo hướng bền vững tại Hà Tĩnh

Ông Đường Nguyên Thụy.

Khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường ghi dấu với cảnh sắc núi non thơ mộng, hữu tình. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Hà Tĩnh, việc phát triển những sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn, khắc phục yếu tố du lịch mùa vụ là điều khiến tôi trăn trở. 7 năm hoạt động, Khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường đón lượng khách đông vào dịp hè, lễ tết, song, lượng khách không ổn định. Thế nên, những năm gần đây, chúng tôi đang tích cực xây dựng, phát triển dạng mô hình nông trại, khu lưu trú; đầu tư du lịch trải nghiệm sinh tồn giữa thiên nhiên với đối tượng phục vụ chủ yếu là giới trẻ.

Ngoài ra, tôi mong muốn thời gian tới, địa phương sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc xây dựng chương trình, hỗ trợ đào tạo để cả cộng đồng cùng làm du lịch; cần chiến lược quảng bá hình ảnh mạnh mẽ hơn để thu hút du khách. Đặc biệt, cần quan tâm đầu tư kết nối giữa các khu, điểm du lịch, danh thắng của tỉnh với các vùng trọng điểm du lịch cả trong và ngoài tỉnh...

Với những chiến lược phát triển đó, hy vọng rằng, loại hình du lịch sinh thái sẽ phát triển, hướng tới phá thế “độc canh” du lịch mùa vụ, giúp Hà Tĩnh trở thành điểm đến hấp dẫn suốt 4 mùa.

Chủ đề Du lịch Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast