Em trai Thủ tướng Singapore gia nhập đảng đối lập để cạnh tranh với anh trai

(Baohatinh.vn) - Ông Lý Hiển Dương (Lee Hsien Yang), em trai Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) hôm nay (24/6) tuyên bố ông sẽ gia nhập một đảng đối lập để cạnh tranh với anh trai mình trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 10/7 tới đây.

Em trai Thủ tướng Singapore gia nhập đảng đối lập để cạnh tranh với anh trai

Ông Lý Hiển Dương – con trai cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ với hãng tin Reuters, ông Lý Hiển Dương cho biết đã gia nhập Đảng Tiến bộ Singapore (PSP) đối lập tuy nhiên chưa quyết định liệu có nên ra tranh cử hay không.

Ông Lý Hiển Dương cũng chỉ trích Đảng Hành động nhân dân (PAP) – đứng đầu bởi anh trai Lý Hiển Long, và do cha ông – cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu (Lee Kuan Yew) sáng lập. PAP dẫn dắt Singapore kể từ khi quốc gia này giành độc lập cách đây hơn nửa thế kỷ.

Năm ngoái, ông Lý Hiển Dương tuyên bố rằng: “Ngày nay PAP không còn là PAP của cha tôi. Nó đã lạc lối” và thể hiện sự ủng hộ các nguyên tắc và giá trị của Đảng PSP đối lập.

Đảng đối lập PSP đứng đầu bởi Tan Cheng Bock - cựu nghị sĩ của PAP, cầm quyền trong hơn 20 năm trước khi nghỉ hưu vào năm 2006. Ông tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2011, nhưng thất bại với số phiếu sát nút.

Hiện phát ngôn viên đảng PSP chưa đưa ra bình luật chính thức nào về thông tin gia nhập đảng của ông Lý Hiển Dương.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Singapore Halimah Yacob chiều 23/6 đã thông báo giải tán Quốc hội theo đề xuất của Thủ tướng Lý Hiển Long để chuẩn bị tổ chức bầu cử.

Sau khi thông báo giải tán Quốc hội, cũng trong hôm qua, Tổng thống Halimah Yacob đã ấn định thời điểm tổ chức bầu cử vào ngày 10/7 tới.

Trước đó, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông quyết định tổ chức bầu cử sớm dù dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 vẫn chưa chấm dứt là vì muốn thế hệ lãnh đạo mới có đủ quyền để tiếp tục đối phó với tác động của đại dịch.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.