Trong một báo cáo chung được công bố ngày 31/10, hai cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) là Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) cùng Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cảnh báo rằng tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính sẽ trở nên trầm trọng hơn ở 22 quốc gia do nhiều nhân tố đang leo thang.
Người dân Sudan chờ nhận thực phẩm tại một trại tị nạn của Quỹ Nhi đồng LHQ ở Wau, miền Nam Sudan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Báo cáo đánh giá 16 điểm nóng về nạn đói trên thế giới, phân tích viễn cảnh của những khu vực này trong giai đoạn từ tháng 11/2024 đến tháng 3/2025, theo đó các nước như Sudan, Palestine, Nam Sudan, Haiti và Mali bị coi là "có mức độ quan ngại cao nhất" và cần "được chú ý cấp bách nhất", trong khi các quốc gia gồm CH Chad, Liban, Myanmar, Mozambique, Nigeria, Syria và Yemen bị coi là "có mức độ quan ngại rất cao". 10 quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại trong danh sách trên bị coi là điểm nóng về đói, gồm Kenya, Lesotho, Namibia, Niger, Burkina Faso, Ethiopia và Zimbabwe. Tình trạng đáng báo động này bị thúc đẩy bởi ít nhất 3 yếu tố là xung đột, khí hậu và sự bất ổn cũng như những chênh lệch về kinh tế. Cho dù có tách riêng hay kết hợp lại thì những yếu tố này đều đang có nguy cơ "làm sâu sắc thêm những điều kiện vốn đe doạ tính mạng con người".
Theo báo cáo, xung đột và bạo lực vũ trang tiếp tục là nguyên nhân chính dẫn đến nạn đói ở nhiều điểm nóng, làm gián đoạn các hệ thống cung ứng lương thực, khiến cho người dân phải di dời và gây trở ngại cho việc tiếp cận hỗ trợ nhân đạo.
Tham chiếu 5 điểm nóng về nạn đói bị coi là có mức độ quan ngại cao nhất, Tổng Giám đốc của FAO Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu) nhấn mạnh nhu cầu cấp bách về một lệnh ngừng bắn nhân đạo và phục hồi khả năng tiếp cận cũng như khả năng có sẵn các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Ông Khuất Đông Ngọc nêu rõ hòa bình và ổn định rất quan trọng đối với nông dân để họ trồng cây lương thực, thu hoạch và duy trì sinh kế. Quyền tiếp cận các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng không chỉ là nhu cầu cơ bản mà còn là một quyền cơ bản của con người.
Báo cáo của FAO và WFP nhấn mạnh việc hành động sớm và có mục tiêu đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn khủng hoảng gia tăng.
Hai nhà ngoại giao Mỹ tiết lộ rằng chính quyền Washington đang lên kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt “toàn diện và theo từng giai đoạn” đối với các cá nhân, thực thể Iraq có liên quan đến Iran.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông tin Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc ngày 9/3 cho biết lực lượng này có kế hoạch huy động 192 đơn vị cảnh sát chống bạo động và 12.000 nhân sự tới thủ đô Seoul vào ngày Toà án Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol, song đang cân nhắc tăng cường thêm quân sau khi ông Yoon Suk Yeol được trả tự do hôm 8/3.
Danh sách các nữ tỷ phú giàu nhất thế giới tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của những cái tên quen thuộc, với tài sản khổng lồ được xây dựng từ di sản gia đình hoặc nỗ lực cá nhân.
Không quân Ukraine phát cảnh báo đỏ trên cả nước do phát hiện Nga đã phóng tên lửa hành trình từ Biển Đen cũng như sự xuất kích của các máy bay Tu-95MS.
Tổng thống bị luận tội của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã được trả tự do sau khi tòa án chấp nhận yêu cầu hủy lệnh bắt giữ liên quan đến việc ông từng áp đặt lệnh thiết quân luật trong thời gian ngắn.
Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp, Thủy sản và Môi trường Dion George ngày 6/3 cho biết, tổng cộng có 420 con tê giác bị giết để lấy sừng ở Nam Phi vào năm 2024, giảm so với con số 499 con năm 2023.
Với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc đóng băng khoản viện trợ nước ngoài trị giá gần 2 tỷ USD được Quốc hội phê duyệt.
Trong báo cáo công tác chính phủ mà Thủ tướng Lý Cường trình bày tại phiên khai mạc Quốc hội hôm 5/3, Trung Quốc đặt ra các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, việc làm, khu vực tư nhân, công nghệ.
Một quan chức an ninh cho biết ít nhất 12 người thiệt mạng và 32 người bị thương trong vụ tấn công này. Hầu hết các nạn nhân bị kẹt dưới các tòa nhà và bức tường đổ nát.
Cơ quan công tố đã ra lệnh cho cảnh sát thu thập mọi bằng chứng để xác định những cá nhân đã mang và sử dụng thiết bị pháo sáng và tìm ra những người đã ném đồ trong phiên họp Quốc hội Serbia.
Trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã phát hiện tại nơi ở của nghi phạm có súng, các thiết bị, chất hóa học và các vật liệu gây nổ.
Việc chuyển khoản sai sót đã qua mắt hai nhân viên xử lý giao dịch trước khi được nhân viên thứ ba phát hiện sau 90 phút kể từ khi lệnh chuyển tiền được thực hiện.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sắc lệnh hành pháp về tài sản số của ông hồi tháng Một vừa qua sẽ tạo ra kho dự trữ tiền ảo bao gồm Bitcoin, Ethereum, XRP, Solana và ADA.
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Mỹ và Ukraine không ký thỏa thuận khoáng sản như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, buổi họp báo giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky cũng bị hủy sau màn