Sau kỳ nghỉ tết 11 ngày, hôm qua 300.533 học sinh và gần 20.000 thầy cô giáo ở các cấp học trên địa bàn toàn tỉnh đã chính thức bước vào ngày học đầu tiên của năm mới. Dù thời tiết đặc biệt ưu ái tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động vui xuân và kỳ nghỉ năm nay kéo dài hơn so với mọi năm nhưng đối với Ngành giáo dục, nề nếp và sự kỷ cương nghiêm túc đã hiện hữu ngay từ giờ học đầu tiên trong mọi trường học.

Nghiêm túc ngay từ giờ học đầu năm

Sau kỳ nghỉ tết 11 ngày, hôm qua 300.533 học sinh và gần 20.000 thầy cô giáo ở các cấp học trên địa bàn toàn tỉnh đã chính thức bước vào ngày học đầu tiên của năm mới. Dù thời tiết đặc biệt ưu ái tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động vui xuân và kỳ nghỉ năm nay kéo dài hơn so với mọi năm nhưng đối với Ngành giáo dục, nề nếp và sự kỷ cương nghiêm túc đã hiện hữu ngay từ giờ học đầu tiên trong mọi trường học.

Để có một không khí nghiêm túc ngay từ ngày đầu năm học, ngoài tinh thần trách nhiệm của mỗi giáo viên, ý thức tự giác và thái độ học tập của các em học sinh còn phải kể đến sự quan tâm, chỉ đạo của sở, phòng của các nhà trường trong việc góp phần siết chặt công tác quản lý học sinh, đảm bảo an ninh trật tự trong dịp tết nguyên đán này. Ngay từ những ngày đầu tháng 1, Sở giáo dục và đào tạo đã có công văn huớng dẫn các phòng giáo dục, các trường THPT,các trung tâm hướng nghiệp dạy nghề thực hiện đúng lịch nghỉ tết theo chỉ đạo của Giám đốc Sở, đồng thời đẩy mạnh công tác an ninh, an toàn trong dịp tết. Cùng với việc phân công giáo viên trực 24/24 giờ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, CSVC trang thiết bị trường học và phối hợp với chính quyền, công an địa phương giải quyết, xử lý kịp thời khi có vụ việc xảy ra, các trường học cũng đặc biệt tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên về thực hiện nghiêm túc các nghị định của Chính phủ về quản lý vũ khí, vật liệu nổ; cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán , đốt và thả đèn trời trái phép. Tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, đảm bảo tuyệt đối về ATGT; không tụ tập đông người, gây rối trật tự nơi công cộng; tổ chức cho học sinh, sinh viên ký cam kết không tham gia TNXH, không vi phạm pháp luật đồng thời phát động học sinh tố giác các trường hợp vi phạm ở nhà trường và ở các khu dân cư. Ngoài ra, các nhà trường cũng cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát và có các biện pháp ngăn chặn học sinh truy cập các thông tin, trò chơi độc hại, bạo lực trên mạng Internet, tăng cường các biện pháp phòng ngừa tệ nạn cờ bạc, rượu chè bê tha...

Giờ học của cô và trò trường THPT Lý Tự Trọng

Cũng ngay trong buổi học đầu tiên, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã tổ chức các đoàn cán bộ về chúc tết và kiểm tra hoạt động dạy và học tại một số nhà trường trên địa bàn toàn tỉnh. Thầy Nguyễn Duy Ngọc – Phó chánh văn phòng Sở GD cho biết: “ Điều đáng mừng là năm nay nhìn chung toàn ngành có một cái tết an toàn, nghiêm túc. Tinh thần ấy không chỉ thể hiện qua việc quán triệt tinh thần chỉ đạo của Sở, phòng mà thể hiện rõ nét nhất qua giờ học đầu năm. Trong mỗi mái trường từ các huyện vùng sâu vùng xa như Hương Sơn, Hương Khê, Nghi Xuân, Kỳ Anh đến vùng Thạch Hà, Can Lộc, thành phố Hà Tĩnh... đều hiện hữu một không khí thi đua học tập sôi nổi. Ở một số điểm trường đoàn đến kiểm tra bất ngờ như: Trường THPT Nghèn THCS Đặng Dung ( Can Lộc) tỷ lệ học sinh đến trường đạt 99%”.

Em Võ Anh- học sinh lớp 7 trường THCS Tân Vịnh - Lộc Hà cho biết: “ Ngày tết được nghỉ ngơi và vui chơi nhưng em cũng không quên nhiệm vụ chính của mình là học tập. Vì thế từ những ngày đầu năm mới em đã tranh thủ thời gian khai bút để làm tất cả các bài tập mà thầy cô giáo đã ra đồng thời ôn lại những kiến thức trong sách vở nên hôm nay đến trường, ngoài niềm vui được gặp lại bạn bè, thầy cô em cũng rất tự tin ngay trong giờ phút trả bài cũ ở môn học đầu tiên”.

Cùng với sự tự giác của các em học sinh, đội ngũ thầy cô giáo với tinh thần trách nhiệm, với bầu nhiệt huyết yêu nghề cũng đã tranh thủ quỹ thời gian rảnh rỗi ít ỏi của ngày tết để cập nhật thêm những kiến thức mới, hoàn chỉnh giáo án cho các bài giảng. Thầy Nguyễn Huy Hải giáo viên trường THCS Thạch Linh- Thành phố Hà Tĩnh cho biết: “ Là trụ cột trong gia đình, ngày tết với tôi thật bận rộn. Thế nhưng thời gian dành để chuẩn bị giáo án, để cập nhật những kiến thức mới góp phần làm phong phú thêm cho những bài giảng của mình là điều mà tôi đặc biệt quan tâm. Chính vì thế, ngay giờ học đầu tiên của năm mới, được gặp lại học sinh sau hơn 10 ngày nghỉ, chứng kiến không khí nghiêm túc của lớp học, ánh mắt say sưa của các em khi nghe giảng bài tôi càng cảm thấy thêm yêu nghề”.

So với bậc THPT và THCS, ở bậc học mầm non tỷ lệ chuyên cần tuy có thấp hơn nhưng ngay ngày đầu tiên của năm học mới, hầu hết các nhà trường cũng đã duy trì nghiêm túc việc thực hiện chế độ ăn bán trú cho trẻ và giờ giấc đưa đón trẻ đảm bảo theo quy định.

Tinh thần trách nhiệm của mỗi thầy cô giáo, ý thức học tập của các em học sinh đã là những yếu tố đem lại không khí nghiêm túc ngay từ giờ học đầu tiên của năm mới. Ngoài việc chú trọng trau dồi kiến thức cho các em, các nhà trường còn tổ chức các hoạt động trồng cây, thực hiện quyên góp giúp đỡ giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hỗ trợ các bạn nghèo. Những việc làm, những món quà tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa giáo dục và động viên tinh thần to lớn giúp các em biết sống đẹp và ý nghĩa hơn.

Thúy Ngọc


Thúy Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]