(Baohatinh.vn) - “Đổi mới phương pháp giáo dục là việc không hề dễ, nhưng mỗi cán bộ, giáo viên của trường đã quyết làm mới chính mình để truyền cảm hứng cho học sinh" - cô Cù Thị Thanh Điểm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Thạch Hà (Hà Tĩnh) chia sẻ.

Ngôi trường đi đầu ở Hà Tĩnh trong hành trình truyền cảm hứng cho học sinh

“Đổi mới phương pháp giáo dục là việc không hề dễ, nhưng mỗi cán bộ, giáo viên của trường đã quyết làm mới chính mình để truyền cảm hứng cho học sinh" - cô Cù Thị Thanh Điểm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Thạch Hà (Hà Tĩnh) chia sẻ.

Ngôi trường đi đầu ở Hà Tĩnh trong hành trình truyền cảm hứng cho học sinh

Hoạt động đổi mới phương pháp giảng dạy trong từng giờ học

Để đổi mới phương pháp tiếp cận học sinh, các thầy cô giáo đã tích cực nghiên cứu, sáng tạo và đổi mới phương pháp dạy học. Việc đổi mới, tạo môi trường thân thiện, khí thế thi đua của giáo viên và học sinh được thể hiện ngay từ đầu mỗi tuần học. Giờ chào cờ đã trở thành hoạt động sinh hoạt ngoài giờ lên lớp hấp dẫn của gần 1.200 học sinh. Đó là khi những thông điệp mang tính giáo dục sâu sắc được chuyển tải qua các tiểu phẩm theo từng chủ đề do chính các bạn học sinh thể hiện.

Đặc biệt, buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tháng đã trở thành hoạt động đáng mong chờ, bởi đây là dịp để những giáo viên, học sinh điển hình được báo công với Bác. Đây cũng là phương pháp để Trường Tiểu học thị trấn Thạch Hà động viên, khích lệ giáo viên, học sinh không ngừng cố gắng.

Ngôi trường đi đầu ở Hà Tĩnh trong hành trình truyền cảm hứng cho học sinh

Một số tiết học được tổ chức bằng hình thức trải nghiệm, tạo hứng thú cho học sinh

Em Bùi Gia Hân, học sinh lớp 5A2 cho biết: "Với những cố gắng trong học tập và rèn luyện, trong lễ chào cờ đầu tháng 11 này, em đã vinh dự được báo công với Bác. Em rất vui, tự hào và cũng thầm hứa rằng sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ”.

Từ những nhân tố đi đầu như cô Thanh Điểm, Thái Thị Hương, Lê Thị Phương, Hoàng Thị Hoa, Trần Thị Thành Huế, phong trào đổi mới phương pháp giảng dạy và thực hiện các hoạt động trong nhà trường đã được khơi dậy. Đó là việc tinh giản, tích hợp các loại hồ sơ, giáo án; đổi mới sinh hoạt đội, sao; đặc biệt, hoạt động dạy học được thực hiện theo hướng tinh giản nhưng vẫn bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình.

Trường đã rà soát chương trình, lựa chọn bài dạy, chuyển một số tiết học chính khóa sang dạy học theo hướng trải nghiệm nhằm phát huy tính sáng tạo, khả năng tiếp cận nội dung bài học thông qua hoạt động trải nghiệm thực tế.

Ngôi trường đi đầu ở Hà Tĩnh trong hành trình truyền cảm hứng cho học sinh

Phát huy hoạt động của các câu lạc bộ...

Phong trào đổi mới ở Trường Tiểu học Thị trấn Thạch Hà đã và đang làm thay đổi tâm thế mỗi giáo viên, học sinh. Thông qua những diễn đàn, đối thoại, gần 300 hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và hàng chục chuyên đề trong mỗi năm học đã giúp nhà trường vừa truyền thụ kiến thức, vừa “truyền lửa” cảm hứng cho các em học sinh .

Em Đặng Lê Văn Mạnh, học sinh lớp 5A6 cho biết: “Cùng với những kiến thức cô dạy, thì việc sinh hoạt Câu lạc bộ “Toán tuổi thơ” với hình thức sinh hoạt phong phú cũng đã giúp em phát hiện ra mình có năng khiếu, say mê với bộ môn này. Đó cũng là yếu tố giúp em giành huy chương Bạc tại cuộc thi Toán quốc tế ASMO”.

Ngôi trường đi đầu ở Hà Tĩnh trong hành trình truyền cảm hứng cho học sinh

...cùng những sân chơi trí tuệ, đã giúp học sinh Trường Tiểu học Thị trấn Thạch Hà phát huy được năng lực, sở trường

Đổi mới phương pháp giảng dạy là một trong những giải pháp quyết định để Trường Tiểu học thị trấn Thạch Hà đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi, như: Trạng nguyên nhỏ tuổi; Nét chữ nết người, Đọc sách vì tương lai, Giải toán tuổi thơ, Trạng nguyên tiếng Anh… Đặc biệt, trong cuộc thi Festival tiếng Anh, toán, khoa học quốc tế vừa qua, trường đã có 50 em tham gia dự thi vòng 1, trong đó có 20 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 giành được huy chương bạc và đồng.

  • Ngôi trường đi đầu ở Hà Tĩnh trong hành trình truyền cảm hứng cho học sinh
    Năm học mới, tăng cường “dạy người”

    Chuẩn bị vào năm học 2019-2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tăng cường “dạy người” trong đó nhấn mạnh “tất cả vì học sinh thân yêu”, từ bỏ bệnh thành tích, tập trung thực hiện tốt các khẩu hiệu trong nhà trường… liệu có thực hiện được chỉ đạo này?

  • Ngôi trường đi đầu ở Hà Tĩnh trong hành trình truyền cảm hứng cho học sinh
    Trường miền núi Hà Tĩnh “gặt mùa vàng” kỳ thi HSG quốc gia

    Thầy và trò Trường THPT Hương Khê (Hà Tĩnh) đón Tết Nguyên đán trong ngập tràn hạnh phúc khi 3 học sinh tham gia thi HSG quốc gia năm học 2018 - 2019 đều đạt giải cao, trong đó có 1 giải nhất môn Lịch sử, 1 giải nhì môn Địa lý và 1 giải khuyến khích môn Vật lý.

Thúy Ngọc


Thúy Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]