Vấn đề học viên Kim Lê gặp phải: Không hiểu, không chen vào được và dần thu mình
Chị Kim Lê, 43 tuổi, là kế toán đang làm việc cho một công ty Nhật Bản. Trong công việc hàng ngày, các cuộc họp nội bộ thường xuyên có mặt đồng nghiệp người Trung và tiếng Trung được sử dụng rất nhiều trong trao đổi nhanh, thảo luận nhóm.
Những vấn đề chị Kim Lê gặp phải trước khi tham gia học tiếng Trung tại ONBU:
- Không theo kịp các cuộc trao đổi bằng tiếng Trung trong họp nội bộ, đặc biệt là những đoạn thảo luận nhanh giữa đồng nghiệp người Trung.
- Luôn là người duy nhất phải dùng tiếng Anh, cảm giác bị tách ra khỏi dòng trao đổi chung, dù không ai gây áp lực trực tiếp.
- Bỏ lỡ các thông tin ngầm và chi tiết nhỏ vì nhiều nội dung không được giải thích lại hoặc chuyển sang tiếng Anh.
- Cảm thấy hạn chế trong cơ hội phát triển công việc khi chưa thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Trung trong môi trường làm việc đa quốc gia.
Ở tuổi ngoài 40, việc học thêm một ngôn ngữ mới vừa là mong muốn, vừa là nỗi băn khoăn. Chị hiểu rằng nếu có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Trung, công việc sẽ thuận lợi hơn, không mất thời gian chờ người khác giải thích lại, đồng thời mở ra thêm cơ hội phát triển. Ngoài công việc, chị cũng tin rằng việc học một ngôn ngữ mới giúp đầu óc linh hoạt hơn, tốt cho trí não và cuộc sống lâu dài.
Tự tin giao tiếp sau 3 tháng đồng hành cùng Học Viện Ôn Ngọc BeU
Tại Học Viện Ôn Ngọc BeU, lộ trình học được thiết kế theo hướng giao tiếp ứng dụng, học 3 buổi/tuần, tập trung luyện nghe, nói phản xạ, song song xây nền từ vựng và cấu trúc câu. Giáo trình chuẩn đóng vai trò khung sườn, nhưng nội dung được triển khai qua các tình huống thực tế, bám sát môi trường công sở và đời sống.
Ngay từ đầu, học viên được làm quen với nhịp điệu tiếng Trung và cách đặt câu tự nhiên, tránh học rời rạc. Phát âm và ngữ điệu được chỉnh dần trong quá trình học, giúp học viên tiến bộ nhẹ nhàng, không áp lực phải nói “hoàn hảo” sớm.
Sau 3 tháng theo học đều đặn, học viên Kim Lê bắt đầu nhận thấy những chuyển biến rất rõ ràng:
- Nghe hiểu tốt hơn rõ rệt: Học viên Kim Lê không còn bị “trôi chữ” khi nghe tiếng Trung, đã có thể nắm được ý chính trong các cuộc họp và trao đổi ở tốc độ nói vừa phải.
- Giao tiếp tự nhiên và chủ động hơn: Chị có thể chào hỏi, hỏi thăm, trao đổi ngắn và xác nhận thông tin công việc bằng tiếng Trung mà không cần chuyển sang tiếng Anh, nhiều mẫu câu dần trở thành phản xạ.
- Nền tảng ngữ pháp vững và dễ áp dụng: Các cấu trúc ngữ pháp HSK 3 như so sánh, diễn tả trạng thái, kết quả hành động được hiểu rõ và sử dụng đúng trong tình huống thực tế, không còn cảm giác học ngữ pháp khô khan.
- Thay đổi lớn về tâm lý và sự tự tin: Quan trọng nhất, chị không còn ngại khi tham gia các cuộc trao đổi có tiếng Trung; dù chưa nói nhiều như người bản xứ, nhưng việc nghe được, hiểu được và tham gia được giúp chị tự tin hơn rõ rệt trong công việc và đời sống.
Học Viện Ôn Ngọc BeU là Học Viện tiếng Trung, chuyên cung cấp các khóa học HSK 1-6, khoá học tiếng Trung giao tiếp và khoá học tiếng Trung trẻ em. Các khóa học tại học viện phù hợp với nhiều đối tượng, trong đó có người đi làm, người học lại từ đầu hoặc từng học nhưng chưa sử dụng được trong thực tế.
Học viện chú trọng xây dựng lộ trình rõ ràng, cá nhân hóa theo mục tiêu của từng học viên, kết hợp giáo trình chuẩn với giáo án trải nghiệm thực tế. Mục tiêu không chỉ là “học xong một khóa”, mà là giúp người học thật sự dùng được tiếng Trung trong công việc, đời sống giao tiếp hàng ngày một cách tự nhiên và lâu dài.
Câu chuyện của Kim Lê là hình ảnh quen thuộc của nhiều người đi làm: bận rộn, vững nghề nhưng vẫn mong mở rộng giới hạn bản thân qua ngôn ngữ. Với chị, tiếng Trung là cầu nối giúp giao tiếp tự tin và làm việc chủ động hơn trong môi trường đa văn hóa. Và khi có lộ trình phù hợp cùng sự đồng hành đúng cách như tại Học Viện Ôn Ngọc BeU, việc học sẽ trở nên nhẹ nhàng và bền bỉ hơn theo thời gian.
Học Viện Ôn Ngọc BeU
Hotline: 1900 8888 02
Website chính thức: https://onngocbeuvinvi.edu.vn/
Địa chỉ: 27 Lê Trung Nghĩa, Phường Bảy Hiền, TP Hồ Chí Minh