Indonesia hoãn dời đô vì dịch Covid-19

(Baohatinh.vn) - Dự án trị giá 33 tỷ USD dời thủ đô từ Jakarta nằm trên đảo Java sang đảo Borneo của Indonesia có thể bị hoãn đến năm sau khi nước này tập trung đối phó với đại dịch Covid-19, theo Hãng tin Reuters.

Indonesia hoãn dời đô vì dịch Covid-19

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati ngày 23/4 cho biết, kế hoạch di dời thủ đô hiện đang bị đình trệ tới năm sau khi Indonesia chuyển hướng tập trung vào việc ngăn chặn dịch Covid-19.

Chính quyền Tổng thống Indonesia Joko Widodo năm ngoái công bố kế hoạch trị giá 33 tỷ USD nhằm dời thủ đô hành chính đến tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo vào năm 2024 nhằm giảm gánh nặng cho Jakarta. Mặc dù Quốc hội Indonesia vẫn chưa phê duyệt dự án này, nhưng chính quyền đã phân bổ một phần ngân sách để mua đất trong năm nay.

Theo bà Indrawati, Bộ Công chính và Nhà ở Công cộng Indonesia – đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện dự án “dời đô”, đã phân bổ lại những khoản chi tiêu liên quan tới thủ đô mới sang cho kế hoạch ứng phó dịch bệnh Covid-19 như nâng cấp các bệnh viện.

Tuy vậy, Bộ Kế hoạch Indonesia vẫn sẽ thực hiện kế hoạch đấu thầu quy hoạch tổng thể thủ đô mới.

Thủ đô mới của Indonesia, vẫn chưa được đặt tên, sẽ tọa lạc ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo. Đảo Borneo với diện tích 743.300km2 là đảo lớn thứ ba thế giới và lớn nhất ở châu Á. Hiện có 3 quốc gia có lãnh thổ trên hòn đảo này là Brunei, Malaysia và Indonesia, trong đó Indonesia chiếm hơn 70% diện tích.

“Tôi đã hỏi Tổng thống liệu chính quyền có thể phân bổ một phần ngân sách năm 2021 hay không, ông ấy cho biết chúng ta phải cẩn trọng với tình hình hiện tại. Nhưng nếu dự án hỗ trợ phục hồi kinh tế và kích thích sự tin tưởng thì tại sao không”, bà Indrawati nói.

Thủ đô Jakarta nằm trên đảo Java hiện đang trở nên quá tải vì dân số đông, hơn 10 triệu dân, dẫn tới nạn kẹt xe. Thêm vào đó, việc khai thác nước ngầm quá mức đã khiến thành phố ngày càng lún nhanh hơn. Hiện tại đảo Java chỉ có diện tích khoảng 128.000km2 nhưng lại tập trung tới 60% dân số Indonesia.

Theo kế hoạch, quá trình xây dựng thủ đô mới sẽ bắt đầu trong năm nay và khoảng 1,5 triệu công chức Indonesia sẽ chuyển đi vào năm 2024.

Đến nay, Indonesia có tổng cộng 7.775 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 647 ca tử vong do dịch bệnh Covid-19.

(Theo Reuters)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.