Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng mong muốn mỗi người con Hà Tĩnh xa quê không chỉ là sứ giả kết nối tình đồng hương mà còn kết nối, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh đến với bạn bè muôn phương; là nhịp cầu giúp tỉnh thu hút đầu tư, huy động nguồn lực cho an sinh xã hội.

Sáng 19/2, Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt đầu xuân Quý Mão 2023.

Dự buổi họp mặt có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ông Nguyễn Kỳ Cẩm – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nguyên Tổng thanh tra Nhà nước cùng các tướng lĩnh, đông đảo con em Hà Tĩnh đang công tác tại TP Hồ Chí Minh.

Về phía lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh có: Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cùng lãnh đạo một số ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh được thành lập ngày 26/02/1996; là tổ chức xã hội tự nguyện của những người con quê hương Hà Tĩnh sinh sống, công tác, học tập trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Ngoài hội cấp tỉnh, đến nay đã có 13/13 huyện, thị, thành có hội cấp huyện và hàng trăm hội đồng hương cấp xã, phường.

Thời gian qua, người Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã hình thành nhiều tổ chức bằng nhiều hình thức để kết nối những người Hà Tĩnh xa quê, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Tiêu biểu như: Câu lạc bộ doanh nhân Hà Tĩnh phía Nam, Câu lạc bộ Golf, Câu lạc bộ thể thao, bóng đá, sinh viên, văn nghệ, Hội Thiện nguyện …

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

Ông Phan Xuân Biên – Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh: Thời gian tời, Hội tiếp tục phát huy kết quả đã có, không ngừng củng cố, phát triển, hoàn thiện hệ thống tổ chức hội đồng hương và đẩy mạnh hoạt động theo nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, hiệu quả.

Trong đợt cao điểm chống dịch COVID-19 vừa qua, Hội đồng hương Hà Tĩnh từ cấp tỉnh đến cơ sở đã phối hợp với các cơ quan hữu quan của Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tổ chức đưa hơn 3.500 người dân về quê và tiếp nhận hàng trăm tấn hàng hóa hỗ trợ từ quê hương chuyển đến bà con vùng dịch.

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Mong bà con quê hương Hà Tĩnh phát huy tinh thần đoàn kết, đồng hành, đóng góp xây dựng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam ngày càng văn minh, giàu đẹp. Đặc biệt, mỗi người con Hà Tĩnh xa quê hãy luôn hướng về quê hương với những tình cảm, đóng góp chân thành nhất.

Ngoài các hoạt động gặp mặt thường niên và hoạt động tương thân, tương ái tại TP Hồ Chí Minh, các cấp hội đã có nhiều hoạt động hướng về quê hương, vừa tích cực tham gia đóng góp ý kiến giúp lãnh đạo tỉnh và các huyện định hướng chiến lược phát triển KT-XH ở địa phương, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ đồng bào Hà Tĩnh khắc phục hậu quả thiên tai, an sinh xã hội với số tiền hàng tỷ đồng…

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trò chuyện với các đại biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng vui mừng thông báo tình hình KT-XH, QP-AN nổi bật của tỉnh trong năm qua.

Với nỗ lực cao của hệ thống chính trị, sự quan tâm của Trung ương, tình cảm, trách nhiệm của con em quê hương trên mọi miền Tổ quốc và kiều bào ở nước ngoài, Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Đây là năm thu ngân sách đạt cao nhất từ trước tới nay với trên 18.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 9.000 tỷ đồng. Trong điều kiện hết sức khó khăn nhưng một số dự án lớn được triển khai, tạo động lực cho sự phát triển.

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng: Nhiệm vụ đặt ra trong năm 2023 và những năm tới còn rất nặng nề. Ngoài nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh, chúng tôi mong muốn con em Hà Tĩnh trên mọi miền Tổ quốc và kiều bào ở nước ngoài, đặc biệt bà con Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thường xuyên quan tâm theo dõi, tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.

Một chủ trương tạo sức lan tỏa lớn là việc kêu gọi hỗ trợ học sinh gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học. Trong hai năm triển khai, tỉnh đã hỗ trợ được 204 em học đại học (bình quân mỗi em trong 4-5 năm học được hỗ trợ từ 80-150 triệu đồng); 3.500 trẻ em mồ côi được các đoàn thể đỡ đầu.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cũng thông tin thêm một số định hướng chiến lược phát triển KT-XH của tỉnh thời gian tới; đồng thời mong muốn con em Hà Tĩnh trên mọi miền Tổ quốc và kiều bào ở nước ngoài, đặc biệt là bà con Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thường xuyên quan tâm theo dõi, tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

...

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

Đông đảo bà con Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo các địa phương trong tỉnh về dự họp mặt.

“Mong muốn mỗi người con Hà Tĩnh xa quê không chỉ là sứ giả kết nối tình đồng hương mà còn là sứ giả kết nối, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh đến với bạn bè muôn phương; là nhịp cầu giúp tỉnh thu hút đầu tư, huy động nguồn lực cho an sinh xã hội. Với những phẩm chất tốt đẹp của con người Hà Tĩnh, mong muốn các bác, các anh chị có nhiều đóng góp cho sự phát triển của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam” - Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh.

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho một số cá nhân thuộc Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh.

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh
Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

Để ghi nhận những thành tích của các cá nhân đóng góp cho phong trào hoạt động của đồng hương trong những năm vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định khen thưởng một số cá nhân thuộc Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh.

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

Hội đồng hương Hà Tĩnh tặng quà lưu niệm cho ông Nguyễn Nho Tịnh, 90 tuổi, quê ở huyện Hương Khê, đã tâm huyết và có nhiều đóng góp công sức cho quá trình xây dựng Hội đồng hương Hà Tĩnh từ những ngày đầu thành lập.

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và đại diện Hội đồng hương tỉnh Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh tặng quà mừng thọ cho các hội viên trên 90 tuổi.

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

Đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Hội Khuyến học tỉnh trao quà cho các học sinh con em Hội đồng hương tỉnh Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh đạt thành tích cao trong học tập.

Một trong những hoạt động chính của Hội đồng hương tỉnh Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam là “hướng về quê hương”, tham gia đóng góp xây dựng phát triển các phong trào của quê nhà.

Nhân dịp họp mặt đầu năm, Hội đồng hương trao 100 triệu đồng tặng Quỹ Xóa đói giảm nghèo tỉnh; Câu lạc bộ Golf Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh trao tặng 100 triệu đồng cho Quỹ khuyến học tỉnh và trao tặng 100 triệu đồng cho Quỹ hỗ trợ nạn nhân bị chất độc màu da cam tỉnh.

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

Hội đồng hương trao 100 triệu tặng Quỹ Xóa đói giảm nghèo tỉnh.

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

Đại diện Câu lạc bộ Golf Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh tặng Quỹ khuyến học tỉnh 100 triệu đồng.

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

...và Quỹ hỗ trợ nạn nhân bị chất độc màu da cam tỉnh 100 triệu đồng.

Kết nối tình đồng hương, lan tỏa hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Hà Tĩnh

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Hội đồng hương tỉnh Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm.

Chủ đề Kinh tế Hà Tĩnh

Đọc thêm

Hồi ức của cử tri về những kỳ bầu cử đặc biệt

Hồi ức của cử tri về những kỳ bầu cử đặc biệt

Tham gia từ kỳ Tổng tuyển cử đầu tiên của đất nước (1946) và trong thời bom đạn chiến tranh cho đến nay, những cử tri tròn 100 tuổi và U90 ở Hà Tĩnh vẫn giữ vẹn nguyên ký ức tự hào về những kỳ bầu cử đặc biệt.
Lắng nghe ý kiến cử tri trước ngày hội lớn

Lắng nghe ý kiến cử tri trước ngày hội lớn

Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh là diễn đàn để ứng cử viên và cử tri trao đổi thẳng thắn, gợi mở về các vấn đề trọng tâm có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển của tỉnh nhà.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 31 (xã Mai Phụ).

Vận hành thử các tình huống giả định để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra thành công

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương tăng cường phối hợp, chủ động nắm tình hình, xử lý sớm các phát sinh, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho khu vực bỏ phiếu và quá trình kiểm phiếu.
"Vững niềm tin, bừng khí thế" chào đón ngày hội non sông

"Vững niềm tin, bừng khí thế" chào đón ngày hội non sông

Trên các tuyến đường, khu dân cư và tại các điểm bỏ phiếu, cờ hoa, pano, khẩu hiệu... được trang trí trang trọng, rực rỡ, thể hiện niềm tin, sự phấn khởi và kỳ vọng của cử tri Hà Tĩnh vào một kỳ bầu cử dân chủ, trách nhiệm đang hiện diện trên khắp mọi miền.
Bài cuối: Chủ động, đúng luật để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Bài cuối: Chủ động, đúng luật để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Ngày bầu cử phải được tổ chức đúng luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn, triệt để thực hành tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Trước thềm ngày hội lớn, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã trao đổi với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh về những nội dung liên quan.
Tuổi trẻ Hà Tĩnh lan tỏa "Vũ điệu bầu cử"

Tuổi trẻ Hà Tĩnh lan tỏa "Vũ điệu bầu cử"

Hướng về ngày hội lớn, hơn 11.000 đoàn viên, thanh niên Hà Tĩnh đang lan tỏa "vũ điệu bầu cử" trên không gian mạng, trở thành một làn sóng đầy sắc màu, sôi động, khẳng định sự sáng tạo, trách nhiệm và niềm tin của thế hệ trẻ trước sự kiện chính trị trọng đại.
Chủ động các phần việc để bầu cử thực sự là "ngày hội non sông"

Chủ động các phần việc để bầu cử thực sự là "ngày hội non sông"

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung rà soát các nội dung công việc, chủ động các phương án, đảm bảo điều kiện cho cử tri đi bầu cử thuận lợi nhất.
Vấn đề hôm nay: Công nghiệp Hà Tĩnh - dấu ấn và kỳ vọng

Để công nhân KKT Vũng Áng không lỡ hẹn trong ngày bầu cử

Tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), nơi có 16 tổ bầu cử và gần 13.000 cử tri với nhiều công nhân lao động làm việc, việc đảm bảo để mọi cử tri đều thực hiện quyền bầu cử đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương tính toán kỹ.
Bí thư Tỉnh ủy: Tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân

Bí thư Tỉnh ủy: Tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, an ninh trật tự, quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.
Bài 3: Chương trình hành động - “khế ước trách nhiệm” trước cử tri

Bài 3: Chương trình hành động - “khế ước trách nhiệm” trước cử tri

Mong muốn đóng góp trí tuệ và tâm huyết cho chặng đường phát triển mới của đất nước, quê hương, các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp tại Hà Tĩnh đã trình bày chương trình hành động trước cử tri với những cam kết cụ thể. Những “khế ước chính trị” ấy thể hiện trách nhiệm của người ứng cử trước Nhân dân gắn với các mục tiêu phát triển lớn của tỉnh, qua đó mở ra kỳ vọng về nhiệm kỳ mới hoạt động hiệu quả, thực chất của các cơ quan dân cử.