Kết quả thử nghiệm đầu tiên trên người của dự án viên nang đo chứng đầy hơi có thể nuốt được có thể cách mạng hóa việc phòng tránh, cũng như chẩn đoán những rối loạn về dạ dày và đường ruột nói chung.

Cảm biến có thể nuốt tiết lộ bí ẩn về tình trạng dạ dày và ruột người

Kết quả thử nghiệm đầu tiên trên người của dự án viên nang đo chứng đầy hơi có thể nuốt được có thể cách mạng hóa việc phòng tránh, cũng như chẩn đoán những rối loạn về dạ dày và đường ruột nói chung.

Thử nghiệm do các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT (Úc) thực hiện đã khám phá ra những cơ chế hoạt động trong cơ thể người chưa từng thấy trước đây, bao gồm cả một hệ miễn dịch mới tiềm năng.

Những công nghệ và khám phá mới sẽ thay đổi cuộc đời của một phần năm dân số thế giới, những người bị đau dạ dày ít nhất một lần trong đời, đồng thời cũng tạo điều kiện cho phương pháp “phẫu thuật ít xâm lấn” như nội soi đại tràng. Viên nang có thể nuốt được (bằng kích cỡ một viên vitamin) giúp phát hiện và đo lượng khí trong dạ dày và ruột kết - gồm khí hydro, CO2 và oxy - theo thời gian thực. Dữ liệu này có thể truyền đến điện thoại.

cam bien co the nuot tiet lo bi an ve tinh trang da day va ruot nguoi

(Cận cảnh thiết bị cảm biến có thể nuốt được. Ảnh: Peter Clarke (Đại học RMIT Úc)

Giáo sư Kourosh Kalantar-zadeh, trưởng nhóm nghiên cứu và là người đồng sáng chế ra viên nang, cho biết các thử nghiệm cho thấy dạ dày người dùng một chất oxy hóa để chống lại các yếu tố ngoại lai trong dạ dày. Một điều khác chưa từng thấy trước đây đã quan sát được từ thử nghiệm là ruột kết có thể chứa oxy.

Các thử nghiệm được tiến hành trên bảy người khỏe mạnh, và chế độ ăn với hàm lượng chất xơ cả cao và thấp. Kết quả cho thấy viên nang chỉ ra chính xác thời điểm thức ăn lên men, nêu bật tiềm năng kiểm soát tiêu hóa lâm sàng và tình trạng dạ dày và ruột bình thường. Thử nghiệm cũng cho thấy thiết bị nhỏ bằng viên nang này có thể cung cấp cách đo lường hoạt động của vi khuẩn trong dạ dày hiệu quả hơn, đây là bước quan trọng để xác định tình trạng dạ dày và ruột kết.

Hiện viên nang đã thử nghiệm thành công trên người nên nhóm nghiên cứu đang tìm cách thương mại hóa công nghệ này.

Các thử nghiệm được tiến hành cùng đồng nghiệp từ Đại học Monash (Úc). Kết quả thử nghiệm được công bố trong phần mở đầu của tạp chí Nature Electronics theo đường dẫn: http://dx.doi.org/10.1038/s41928-017-0004-x (Tiếng Anh).

Theo Phạm Lê/VnMedia


Theo Phạm Lê/VnMedia

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]