(Baohatinh.vn) - Nhóm nghiên cứu thuộc Công ty CP Dược Hà Tĩnh vừa nghiên cứu thành công sản phẩm bảo vệ sức khỏe dùng trong điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em. Chế phẩm này được chiết xuất bằng thuốc nam có tên là Mộc Căn Thủy.

Hà Tĩnh nghiên cứu thành công cốm dùng trong điều trị tiêu chảy trẻ em

Nhóm nghiên cứu thuộc Công ty CP Dược Hà Tĩnh vừa nghiên cứu thành công sản phẩm bảo vệ sức khỏe dùng trong điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em. Chế phẩm này được chiết xuất bằng thuốc nam có tên là Mộc Căn Thủy.

Hà Tĩnh nghiên cứu thành công cốm dùng trong điều trị tiêu chảy trẻ em

Sản phẩm Mộc Căn Thủy được đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng hoạt chất trong thành phẩm.

Với mong muốn đưa công nghệ đến với cuộc sống, hỗ trợ cho việc điều trị bệnh cho người dân, các nhà khoa học thuộc Công ty CP Dược Hà Tĩnh đã triển khai đề tài: “Nghiên cứu sản xuất cốm dùng trong điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em bằng thuốc nam” theo đơn đặt hàng của Hội đồng KH&CN tỉnh.

Theo kết quả nghiên cứu, sản phẩm Mộc Căn Thủy được xây dựng trên cơ sở bài thuốc cổ phương Phì Nhi Hoàn. Tuy nhiên, sản phẩm này có một số thành phần thảo dược được thay đổi nhằm tăng tính hiệu quả trong điều trị. Nhóm nghiên cứu của Công ty CP Dược Hà Tĩnh cho rằng, những vị thuốc thay đổi và gia giảm thêm cũng như việc đưa ra công thức tối ưu và liều lượng đều dựa trên các căn cứ khoa học.

Quá trình nghiên cứu, cốm Mộc Căn Thủy đã được thử nghiệm trên chuột bạch (giống Swiss). Kết quả thử nghiệm cho thấy không nhận thấy biểu hiện khác thường, không phát hiện ngộ độc trên chuột thí nghiệm trong thời gian theo dõi. Đồng thời, xác định được liều không gây triệu chứng bất thường quan sát được trong thử nghiệm này là 30,0g mẫu thử/kg chuột. Đây cũng là liều tối đa có thể cho uống.

Hà Tĩnh nghiên cứu thành công cốm dùng trong điều trị tiêu chảy trẻ em

So với bài thuốc cổ phương Phì Nhi Hoàn, nhóm nghiên cứu đã dùng Tô mộc để thay thế Nhục đậu khấu.

Tiếp đó, để thử độc tính bán trường diễn, nhóm nghiên cứu tiếp tục thử nghiệm trên thỏ Newzealand. Kết quả quan sát các cơ quan nội tạng không nhận thấy sự bất thường và khác biệt về hình dạng bên ngoài, màu sắc. Không thấy tổn thương mô bệnh học của các tổ chức tim, gan, thận, phổi, lách và hệ tiêu hóa của thỏ thử nghiệm khi quan sát đại thể cũng như cấu trúc của gan thận khi quan sát vi thể giữa hai nhóm thử và nhóm đối chứng.

Để đánh giá tác dụng lâm sàng trên bệnh nhân, sản phẩm được sử dụng điều trị cho 60 trẻ em từ trên 6 tháng tuổi bị tiêu chảy cấp và đang điều trị nội trú tại Khoa Nhi của Bệnh viện Đa Khoa TP Hà Tĩnh.

Kết quả cho thấy có sự khác biệt giữa thời gian hết tiêu chảy trung bình và tổng số thời gian hết tiêu chảy của hai nhóm thử và nhóm đối chứng.

Cụ thể, thời gian hết tiêu chảy trung bình của nhóm bệnh nhi có dùng Mộc Căn Thủy là 3,57 (ngày), thấp hơn nhóm bệnh nhi không dùng Mộc Căn Thủy là 5,17 (ngày). Số ngày hết thời gian tiêu chảy cao nhất của nhóm bệnh nhi có dùng Mộc Căn Thủy là 5 ngày, thấp hơn nhóm bệnh nhi không dùng Mộc Căn Thủy là 7 ngày. Tổng thời gian hết tiêu chảy của nhóm bệnh nhi có dùng Mộc Căn Thủy là 107 (ngày), thấp hơn nhóm bệnh nhi không dùng Mộc Căn Thủy là 155 (ngày)

Hà Tĩnh nghiên cứu thành công cốm dùng trong điều trị tiêu chảy trẻ em

Nhãn bao bì sản phẩm Mộc Căn Thủy

Dược sỹ Chuyên Khoa I. Võ Đức Nhân, chủ nhiệm đề tài cho biết, đề tài được triển khai bằng phương pháp ứng dụng y học cổ truyền kết hợp với công nghệ bào chế hiện đại nghiên cứu sản xuất sản phẩm cốm dùng trong điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em bằng thuốc nam, nhằm phục vụ điều trị tiêu chảy cho trẻ em đảm bảo hiệu quả, an toàn, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho cán bộ, công nhân viên tại công ty và người trồng dược liệu ở địa phương.

Sản phẩm được Việt hóa hoàn toàn từ bài thuốc cổ phương, có thể sử dụng các cây thuốc có nhiều tại địa phương Hà Tĩnh như Tô mộc, Mộc hương nam, Yến bạch, Liên nhục, Cỏ sữa lá nhỏ... Đồng thời, sản phẩm có sự tham khảo, tư vấn của Viện Y học Cổ truyền, Viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và các trường đại học dược ở Việt Nam.

Sau khi nghiên cứu bào chế thử nghiệm với 46 công thức, chúng tôi đã lựa chọn được công thức bào chế tối ưu. Đặc biệt, sản phẩm được sử dụng công nghệ chiết xuất tối ưu nhất đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng hoạt chất trong thành phẩm, chú trọng kỹ thuật sấy khô hiện đại, chiết cô chân không. Nhóm sẽ tiếp tục đánh giá độ ổn định của sản phẩm khi đưa ra thị trường trong hai đến ba năm đồng thời đánh giá tình hình thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng như phản hồi của khách hàng để hoàn thiện hơn – ông Võ Đức Nhân nói thêm.

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]