Các nhà khảo cổ học phát hiện một trong những ngôi mộ xa xỉ nhất châu Âu thời Đồ Đồng chứa hài cốt một người phụ nữ thượng lưu đeo vương miện bạc.

Hài cốt nữ hoàng đeo vương miện bạc thời Đồ Đồng

Các nhà khảo cổ học phát hiện một trong những ngôi mộ xa xỉ nhất châu Âu thời Đồ Đồng chứa hài cốt một người phụ nữ thượng lưu đeo vương miện bạc.

Chiếc vương miện bạc tìm thấy trong ngôi mộ. Ảnh: Đại học Tự trị Barcelona.

Nhóm nghiên cứu suy đoán chủ nhân ngôi mộ có thể là nữ hoàng thống trị một vương quốc. Người phụ nữ được chôn cạnh một người đàn ông lớn tuổi hơn đôi chút và chết trước đó vài năm. Nhưng người đàn ông có ít đồ mai táng hơn hẳn, làm dấy lên câu hỏi ai trong hai người nắm quyền lực cao hơn, theo nghiên cứu công bố hôm 11/3 trên tạp chí Antiquity.

Giới nghiên cứu đã biết tới khu vực La Almoloya ở vùng Murcia phía đông nam Tây Ban Nha từ thế kỷ 19, khi các kỹ sư đào mỏ đến từ Bỉ phát hiện tàn tích của xã hội thời Đồ đồng ở đó. Trong thời gian dài, những kẻ trộm mộ đã cướp bóc vô số ngôi mộ trong vùng. Vì vậy, các nhà khảo cổ vô cùng bất ngờ khi khai quật một hố đất chứa hũ gốm lớn chứa xác của hai cá nhân. Người đàn ông chết ở tuổi 35 - 40 trong khi người phụ nữ chết trong độ tuổi 25 - 30. Cả hai đều chết vào khoảng giữa thế kỷ 17 trước Công nguyên. Ngôi mộ được đào lên sau đó để hạ táng thi hài người phụ nữ, theo đồng tác giả nghiên cứu Roberto Risch, giáo sư khảo cổ ở Đại học Tự trị Barcelona.

Xét nghiệm ADN cổ đại ở Viện Max Planck của Đức hé lộ người đàn ông và phụ nữ không có quan hệ huyết thống, trái lại họ có con gái 12 - 18 tháng tuổi chôn ở gần đó. Các nhà nghiên cứu dự định tìm hiểu tại sao bé gái không được chôn cùng mộ với bố mẹ, Cristina Rihuete Herrada, giáo sư khảo cổ ở Đại học Tự trị Barcelona.

Người phụ nữ được chôn cùng với vương miện bạc, vòng cổ chuỗi hạt, khuyên tai nạm bạc, vòng tay, trang sức cài tóc hình xoắn ốc, nút bịt tai. Sự hiện diện của cốc uống nước viền bạc chứng tỏ người phụ nữ có địa vị cao quý tới mức môi của cô không tiếp xúc trực tiếp với cốc. Người đàn ông cũng đeo vòng cổ chuỗi hạt, nút bị tai bằng vàng, vòng tay bằng đồng, trang sức cài tóc hình xoắn ốc bằng bạc và dao găm bằng đồng. Ngoài ra, trong mộ còn có một chiếc bát tô và nhiều xương động vật.

Phần lớn đồ vật bằng bạc trong mộ thuộc về người phụ nữ, nặng tổng cộng 230 g. Số bạc này đủ để trả 938 ngày công hoặc mua 3.350 kg lúa mạch vào thời đó. Trong số 29 báu vật trong mộ, vương miện bằng bạc là đồ vật giá trị nhất. Chỉ có 6 vương miện như vậy được phát hiện ở Tây Ban Nha thời Đồ Đồng. Đồ vật này thường được xem như biểu tượng cho địa vị của người lãnh đạo. Chiếc vương miện với tạo hình giống cây nấm ở mặt trước có thể đeo theo chiều hướng lên hoặc hướng xuống.

Hài cốt nữ hoàng đeo vương miện bạc thời Đồ Đồng

Tin liên quan:

Theo VNE (Live Science)


Theo VNE (Live Science)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]