Chiếc mặt nạ vàng có thể nặng hơn 500 g nếu hoàn chỉnh nằm trong số những đồ vật quý giá nhất khai quật ở di chỉ Tam Tinh Đôi nổi tiếng.

Khai quật mặt nạ vàng 3.000 năm tuổi

Chiếc mặt nạ vàng có thể nặng hơn 500 g nếu hoàn chỉnh nằm trong số những đồ vật quý giá nhất khai quật ở di chỉ Tam Tinh Đôi nổi tiếng.

Khai quật mặt nạ vàng 3.000 năm tuổi

Mảnh vỡ của chiếc mặt nạ vàng. Ảnh: CFP.

Các nhà khảo cổ hôm 20/3 thông báo một số phát hiện quan trọng ở di chỉ Tam Tinh Đôi ở tây nam Trung Quốc, giúp hé lộ nguồn gốc của nền văn minh tại đất nước này.

Họ tìm thấy 6 hố hiến tế mới và khai quật hơn 500 đồ vật có niên đại 3.000 năm tại di chỉ Tam Tinh Đôi ở tỉnh Tứ Xuyên, theo Cơ quan Di sản Văn hóa Quốc gia.

Hiện giới khảo cổ đã khai quật nhiều cổ vật quan trọng từ 4 hố đất, bao gồm những mảnh còn sót lại của mặt nạ vàng, mặt nạ đồng, cây đồng và số lượng lớn ngà voi. Nhiều mẩu tượng điêu khắc nhỏ bằng ngà voi, gạo bị carbon hóa và hạt cây cũng được tìm thấy. Phần còn lại của hố đất mới phát hiện vẫn đang được khai quật.

“Điều bất ngờ là chúng tôi khai quật được một số đồ đồng chưa từng thấy bao giờ”, Lei Yu, nhà nghiên cứu ở Viện Di sản văn hóa và Nghiên cứu khảo cổ tỉnh Tứ Xuyên, chia sẻ. “Ví dụ, một số đồ đồng lớn và tinh tế có hình con rồng hoặc con bò ở bên trên”.

Mảnh mặt nạ vàng tìm thấy trong một hố đất gây bất ngờ cho nhóm khảo cổ bởi kích thước lớn của nó so với các phát hiện trước đó. Mảnh mặt nạ này rộng 23 cm, cao 28 cm và nặng khoảng 280 g. Kiểm tra sơ bộ cho thấy mặt nạ chứa khoảng 84% vàng. Các nhà nghiên cứu ước tính cả chiếc mặt nạ vàng có thể nặng hơn 500 g. Lei tin chắc nếu có thể tìm thấy chiếc mặt nạ hoàn chỉnh, đó sẽ là mặt nạ vàng lớn và nặng nhất ở Trung Quốc.

Trong một phát hiện khác, dấu vết của lụa và đồ may mặc được khai quật lần đầu tiên ở Tam Tinh Đôi, hé lộ triều nhà Thục cổ đại là một trong những cái nôi quan trọng của lụa ở Trung Quốc cổ đại, theo Tang Fei, trưởng nhóm khai quật kiêm viện trưởng của viện nghiên cứu.

Các hố đất mới nằm cạnh hai hố hiến tế phát hiện vào năm 1986. Chúng có hình chữ nhật, rộng từ 3,5 m2 đến 19 m2. Tất cả hố hiến tế hợp thành khu vực để người dân thời nhà Thục dâng đồ hiến tế lên thiên đường, mặt đất và tổ tiên, cầu xin sự thịnh vượng và bình an. Hơn 30 viện nghiên cứu tham gia đợt khai quật mới nhất, sử dụng nhiều công nghệ hiện đại và kết hợp khai quật với bảo tồn.

Tam Tinh Đôi là một trong những phát hiện khảo cổ lớn nhất ở thế kỷ 20. Một nông dân tình cờ phát hiện di chỉ này khi đào rãnh nước vào thập niên 1920. Bao phủ diện tích 12 km2, di chỉ nằm ở thành phố Quảng Hán, cách Thành Đô khoảng 60 km.

Tam Tinh Đôi được cho là tàn tích của nhà Thục, hình thành ít nhất 4.800 năm trước và tồn tại hơn 2.000 năm. Năm 1986, các nhà nghiên cứu khai quật lượng lớn cổ vật ở hố đất số 1 và 2.

Tin liên quan:

Theo An Khang/VNE/Xinhua


Theo An Khang/VNE/Xinhua

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]