Chuyến bay của tàu con thoi Orion sẽ diễn ra trong ít ngày tới, mở đầu cho chương trình đưa người lên Mặt Trăng, và xa hơn là khám phá Sao Hỏa của NASA.

NASA khởi động dự án xây căn cứ trên Mặt Trăng

Chuyến bay của tàu con thoi Orion sẽ diễn ra trong ít ngày tới, mở đầu cho chương trình đưa người lên Mặt Trăng, và xa hơn là khám phá Sao Hỏa của NASA.

NASA khởi động dự án xây căn cứ trên Mặt Trăng

Tàu con thoi Orion sẽ được phóng lên Mặt trăng trong tuần tới. Ảnh: NAS A

NASA sẽ khởi động sứ mệnh Artemis 1, phóng tàu con thoi Orion lên Mặt trăng trong ngày 17/11, Guardian đưa tin. Từ Cape Canaveral, Florida, tàu con thoi Orion dự kiến di chuyển quãng đường 2 triệu km trong 25 ngày để đến Mặt Trăng, trước khi quay trở lại Trái Đất.

Sứ mệnh của Artemis 1 là bước thử nghiệm, đặt nền móng cho các lần phóng tiếp theo của chương trình Artemis.

“Con người sẽ trở lại Mặt Trăng sau 50 năm. Chúng ta sẽ ở lại đó, học cách làm việc, chế tạo, phát triển các công nghệ, hệ thống, tàu vũ trụ mới với mục tiêu đi đến Sao Hỏa”, Bill Nelson, Tổng giám đốc NASA, giải thích về mục tiêu của chương trình Artemis.

“Phi hành đoàn” được tàu con thoi Orion đưa lên Mặt Trăng lần này là các mannequin gắn cảm biến để đo mức độ bức xạ và trọng lực trên Mặt Trăng.

Nếu nhiệm vụ của Artemis 1 thành công, NASA sẽ tiếp tục triển khai sứ mệnh Artemis 2. Sứ mệnh Artemis 2 dự kiến diễn ra tháng 5/2024, đưa các phi hành gia vào không gian để thử nghiệm các thiết bị và hệ thống duy trì sự sống sử dụng trong các chuyến thám hiểm trong tương lai.

Dự kiến, sứ mệnh Artemis 3 sẽ được triển khai năm 2026, đưa con người trở lại Mặt trăng lần đầu tiên kể từ 1972.

Chương trình Artemis dự kiến tiêu tốn 93 tỷ USD của NASA. Mục tiêu của chương trình này là thiết lập sự hiện diện lâu dài trên vũ trụ, bao gồm xây dựng một căn cứ trên Mặt trăng. Từ căn cứ này, NASA sẽ đưa người lên Sao Hỏa vào giữa thập niên 2030.

Tin liên quan:
  • NASA khởi động dự án xây căn cứ trên Mặt Trăng
    NASA mở mẫu vật Mặt Trăng sau 50 năm

    Các nhà khoa học NASA đã mở mẫu vật lấy ở vùng tối Mặt Trăng 50 năm sau khi phi hành gia thu thập đất đá và niêm phong trước lúc mang về Trái Đất.

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]