Bóng của Mặt Trăng sẽ che khuất 54% Mặt Trời trong lần nhật thực bán phần đầu tiên trong năm nay vào hôm 30/4.

Nhật thực bán phần cuối tháng 4

Bóng của Mặt Trăng sẽ che khuất 54% Mặt Trời trong lần nhật thực bán phần đầu tiên trong năm nay vào hôm 30/4.

Nhật thực bán phần cuối tháng 4

Mặt Trăng không che khuất hoàn toàn Mặt Trời trong nhật thực bán phần. Ảnh: NASA

Cuối tháng 4, nhật thực bán phần sẽ xuất hiện ở nhiều nơi tại Nam Cực, cực nam Nam Mỹ, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Nhật thực sẽ bắt đầu vào 14h45 ngày 30/4 theo giờ EDT, tức 2h45 ngày 1/5 theo giờ Hà Nội và người dân ở những khu vực trên có thể quan sát được sự kiện. Thời gian nhật thực đạt cực đại là 4h41 và sự kiện kết thúc vào 6h37 cùng ngày theo giờ Hà Nội.

Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời, che khuất một phần Mặt Trời đối với người quan sát từ Trái Đất. Trong suốt sự kiện sắp tới, người xem ở khu vực đường đi của nhật thực sẽ thấy Mặt Trăng che khuất tối đa 54% Mặt Trời. Tuy nhiên, người dân sinh sống ở ngoài khu vực đó có thể chỉ thấy một góc nhỏ của Mặt Trời ẩn sau bóng của Mặt Trăng. Người quan sát ở càng gần đường đi của nhật thực càng thấy Mặt Trời bị che khuất nhiều. Nhật thực đạt đỉnh khi trục bóng của Mặt Trăng đi qua gần trung tâm Trái Đất nhất.

Nhật thực bán phần hôm 30/4 xảy ra chỉ 4 ngày trước khi Mặt Trăng tiến tới điểm xa Trái Đất nhất. Đây sẽ là một trong hai lần nhật thực bán phần trong năm 2022. Lần còn lại sẽ rơi vào ngày 25/10. Người quan sát nhật thực cần đeo kính bảo vệ mắt bởi việc nhìn trực tiếp có thể gây tổn thương cho võng mạc.

Tin liên quan:
 • Nhật thực bán phần cuối tháng 4
  Nga công bố kế hoạch thăm dò Mặt Trăng

  Nga sẽ phóng tàu thăm dò Mặt Trăng Luna-25 từ trung tâm vũ trụ mới Vostochny nằm ở vùng Viễn Đông Amur vào ngày 22/8 tới, đánh dấu sự khởi động lại chương trình thăm dò Mặt Trăng của Nga sau 46 năm gián đoạn.

 • Nhật thực bán phần cuối tháng 4
  NASA mở mẫu vật Mặt Trăng sau 50 năm

  Các nhà khoa học NASA đã mở mẫu vật lấy ở vùng tối Mặt Trăng 50 năm sau khi phi hành gia thu thập đất đá và niêm phong trước lúc mang về Trái Đất.

 • Nhật thực bán phần cuối tháng 4
  Nga hoãn sứ mệnh Mặt Trăng

  Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos thông báo hoãn kế hoạch phóng tàu thăm dò tới cực nam của Mặt Trăng do các vấn đề trong quá trình thử nghiệm.

Theo An Khang/VNE


Theo An Khang/VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]