Hộp sọ hóa thạch khai quật và tái tạo bộ gene đuợc cho là đại diện của một trong những quần thể người hiện đại lâu đời nhất ở Âu-Á.

Tái tạo gene từ hộp sọ 45 nghìn năm

Hộp sọ hóa thạch khai quật và tái tạo bộ gene đuợc cho là đại diện của một trong những quần thể người hiện đại lâu đời nhất ở Âu-Á.

Trong nghiên cứu của Viện Nhân chủng học và Tiến hóa Max Plank (Đức) công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution , những mảnh sọ được nhóm phân tích để tái tạo một bộ DNA hoàn chỉnh, được xác định là của phụ nữ, khai quật tại một hang động gần Praha, Cộng hòa Séc. Đây là bộ gene người hiện đại lâu đời nhất được nghiên cứu và tái tạo gene hiện nay.

Tái tạo gene từ hộp sọ 45 nghìn năm

Hộp sọ 45 nghìn tuổi được tìm thấy trong hang động gần Praha, Cộng hòa Séc. Ảnh: Scitechdaily.

Qua phân tích, hộp sọ người phụ nữ này có 3% lượng ADN của người Neanderthal vì vậy các nhà nghiên cứu cho rằng những mảnh sọ này có thể lên tới vài nghìn năm. Quá trình xác định niên đại của phần xương sọ bằng carbon phóng xạ cho biết thêm, người phụ nữ này thuộc một quần thể không để lại hậu duệ di truyền ở người châu Âu hoặc châu Á ngày nay và đã tuyệt chủng cách đây gần 45.000 năm.

Người phụ nữ này được cho là đại diện quần thể người hiện đại xuất hiện sớm nhất ở châu Âu và châu Á. Sau khi xác định niên đại và nguồn gốc của hộp sọ, nhóm tiến hành quy trình tái tạo bộ gene trong phòng thí nghiệm, Từng bộ phận của hộp sọ đều được nhóm lấy lượng mẫu nhỏ khoảng 15 mg để tách chiết DNA theo các bước được thiết lập sẵn. Các DNA được giải trình tự và tham chiếu bằng phương pháp ánh xạ.

Khi những tiến bộ trong nghiên cứu DNA tiết lộ nhiều hơn về câu chuyện về mối quan hệ giữa các chủng tộc. Bước đầu tái tạo thành công bộ gene của hộp sọ này, nhóm nghiên cứu tiếp tục phân tích di truyền và tìm hiểu đặc điểm sinh sống của quần thể đó.

Tái tạo gene từ hộp sọ 45 nghìn năm

Tin liên quan:
  • Tái tạo gene từ hộp sọ 45 nghìn năm
    Phát triển liệu pháp gene làm chậm quá trình lão hóa

    Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thành công một liệu pháp gene mới có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ trong thí nghiệm trên chuột. Liệu pháp này được kỳ vọng sẽ có thể sẽ áp dụng trên người trong tương lai.

  • Tái tạo gene từ hộp sọ 45 nghìn năm
    Phát hiện điểm hỏa táng gần 3.000 năm tuổi

    Ba ngôi mộ cổ tại thành phố Gela cung cấp thêm thông tin về những nghi thức tiễn đưa người chết của người Hy Lạp cổ đại.

Theo VNE (Scitechdaily)


Theo VNE (Scitechdaily)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]