Kho báu gồm nhiều vật trang trí bằng vàng nặng ở Jutland là một trong những kho báu vàng lớn nhất từng được phát hiện ở Đan Mạch.

Thợ dò kim loại phát hiện kho báu vàng 1.500 năm

Kho báu gồm nhiều vật trang trí bằng vàng nặng ở Jutland là một trong những kho báu vàng lớn nhất từng được phát hiện ở Đan Mạch.

Thợ dò kim loại phát hiện kho báu vàng 1.500 năm

Một số đồ vật bằng vàng trong kho báu Vindelev, Ảnh: Bảo tàng Vejle

Các nhà nghiên cứu khai quật gần một kilogram cổ vật bằng vàng vô giá ở Jutland, bán đảo lớn nhô ra từ đất liền chia tách biển Bắc và biển Baltic, tiếp giáp Đức ở phía nam. Có niên đại 1.500 năm, bộ sưu tập này là “phát hiện khảo cổ đa dạng nhất trong lịch sử Đan Mạch”.

Theo bảo tàng Vejle, tháng 12/2020, một thợ dò kim loại tên Ole Ginnerup Schytzusing phát hiện kho báu tại khu vực Vindelev, cách gò đất Jelling ở trung tâm Jutland khoảng 8 km. Sau khi người này báo tin, các nhà khảo cổ hoàn thành khai quật ở Vindelev và tìm ra một trong những kho báu vàng lớn nhất tại Đan Mạch. Theo Mads Ravn, giám đốc bảo tàng, kho báu này xếp thứ 5 trong lịch sử về quy mô.

Tổng trọng lượng của kho báu là 945 g. Phát hiện còn rất đặc biệt bởi có những chữ rune và motif chưa từng thấy trước đây. Kho báu Vindelev bao gồm nhiều mề đay hình đĩa trang trí đẹp mắt cùng với đồng xu La Mã được sửa lại thành đồ trang sức, Ravn cho biết. Đặc biệt, một đồng xu bằng vàng khá nặng có niên đại từ thời hoàng đế La Mã Constantine Đại đế vào năm 285 - 337 là minh chứng về lý do các chuyên gia đánh giá kho báu này là “hết sức độc đáo về mặt chất lượng”.

Một số đồ vật bằng vàng khắc chữ rune và motif cổ đại. Những biểu tượng này có thể tượng trưng cho người trị vì vùng đất thời đó. Một mề đay mỏng có hình đầu người đàn ông với một con ngựa và một con chim ở bên dưới. Chữ rune khắc giữa mõm và chân trước của con ngựa có nghĩa là “tối cao”. Tuy nhiên, đây cũng có thể là chữ ám chỉ vị thần đứng đầu trong thần thoại Bắc Âu, thần Odin.

Tin liên quan:

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]