Giới khảo cổ đánh giá quan tài hơn 3.000 năm tuổi mới được phát hiện tại địa điểm khảo cổ Saqqara ở phía Nam thủ đô Cairo, Ai Cập có thể “viết lại lịch sử” của khu vực.
Một quan tài được phát hiện ở Ai Cập. (Nguồn: Reuters)
Ai Cập ngày 17/1 đã công bố hàng chục phát hiện mới được khai quật tại địa điểm khảo cổ Saqqara phía Nam thủ đô Cairo, trong đó có quan tài hơn 3.000 năm tuổi, được giới khảo cổ đánh giá có thể “viết lại lịch sử” của khu vực.
Saqqara là một khu nghĩa trang lớn của người Ai Cập cổ đại, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là khu vực di sản thế giới.
Theo Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, phát hiện mới nhất nói trên được nhóm của nhà Ai Cập học Zahi Hawass tìm thấy gần Kim tự tháp của Vua Teti, pharaoh đầu tiên của Vương triều thứ 6 thuộc giai đoạn Cựu Vương quốc.
Theo ông Hawass, hơn 50 quan tài bằng gỗ có niên đại từ thời Tân Vương quốc (thế kỷ 16 trước Công nguyên-thế kỷ 11 trước Công nguyên) cũng đã được phát hiện trong các hầm địa táng sâu từ 10-12m.
Những phát hiện này được coi là có thể “viết lại lịch sử” của khu nghĩa địa Saqqara, đặc biệt là lịch sử của thời kỳ Tân Vương quốc, vốn bắt đầu từ khoảng 3.000 năm trước.
Bên cạnh đó, nhóm khảo cổ còn phát hiện 22 hầm mộ khác, 1 quách bằng đá cùng nhiều cổ vật như thuyền gỗ, mặt nạ hay các đồ chơi của người Ai Cập cổ đại .
Hiện các nhà khảo cổ vẫn đang tiếp tục công tác nghiên cứu và khai quật tại khu vực nghĩa trang Saqqara.
Thời gian gần đây, công tác khai quật ở khu nghĩa địa này đã phát hiện nhiều quách có niên đại hơn 2.500 năm, cùng nhiều đồ tạo tác như xác ướp rắn, chim, bọ hung và các loài động vật khác.
Ai Cập đang cố gắng công khai những phát hiện khảo cổ học mới trong nỗ lực nhằm vực dậy ngành du lịch trọng điểm của quốc gia Bắc Phi này, vốn bị ảnh hưởng nặng nề do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Mộ và nhà thờ Nguyễn Phi Sài ở thị trấn Thạch Hà và xã Thạch Long (huyện Thạch Hà) là 1 trong 93 di tích trên địa bàn Hà Tĩnh được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích cấp quốc gia.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị đổi mới tư duy, tạo động lực, khí thế mới trong phát triển du lịch.
Dịp lễ 30/4 này, thành phố biển Đồng Hới (Quảng Bình) hứa hẹn sẽ "nóng" hơn bao giờ hết khi đại đô thị Regal Legend khuấy đảo giới trẻ với đại nhạc hội biển đỉnh cao mang tên Legend Fest 2025.
Xa xa, trên con đường mòn sắp được mở rộng, những người nông dân đang trở về nhà từ cánh đồng vừa cày ải. Họ nhìn ra phía đồi chè. Dù chưa ai biết mai này sẽ ra sao, nhưng lúc này, chỉ lúc này thôi, tất cả vẫn còn nguyên vẹn.
Đọc thơ ông đã nhiều nhưng có dịp về thăm ngôi nhà của ông ở thôn Trần Phú, xã Thạch Trị (TP Hà Tĩnh), tôi mới thật sự hiểu vì sao giới văn nghệ Hà Tĩnh gọi Phạm Quỳnh Như là “thi sĩ của đồng quê”.
Tết Bunpimay được tổ chức cho các lưu học sinh Lào theo học tại Trường Đại học Hà Tĩnh là hoạt động ý nghĩa, góp phần tô thắm tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước.
Yêu và đến với dân ca ví, giặm từ sớm, cô bé Nguyễn Ngọc Gia Hân (lớp 4, Trường Tiểu học Ngọc Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã lan tỏa tình yêu đó bằng những cách rất đặc biệt.
Ngay từ khi công chiếu tại Hà Tĩnh, phim "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối" đã chinh phục hàng nghìn khán giả, qua đó, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong lòng người xem.
Các hoạt động được tổ chức nhân Ngày Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2025 khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng...
Đền Thái Yên (xã Thanh Bình Thịnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là di tích lịch sử cấp quốc gia. Được xây dựng từ thế kỷ XVIII, đến nay, đền vẫn giữ được kiến trúc độc đáo cùng nét cổ kính.
MV "Victory - Bond in Vietnam" với những hình ảnh đẹp mê hoặc của Vịnh Hạ Long, do Báo Nhân Dân phối hợp IB Group Việt Nam phối hợp sản xuất vừa chính thức ra mắt.
Việc đặt linh vật không phù hợp với văn hóa truyền thống và thuần phong mỹ tục tại một số cơ sở ở Hà Tĩnh đang gây ra những phản cảm trong không gian văn hóa tâm linh.
Sáng 7/4 (tức 10/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng, UBND thị xã Hồng Lĩnh long trọng tổ chức Đại lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương năm 2025.
Ra mắt ngày 4/4 tại các rạp trên toàn quốc, bộ phim lịch sử, chiến tranh cách mạng do tư nhân đầu tư vốn “Địa đạo – Mặt trời trong bóng tối” đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của khán giả khắp cả nước. Chỉ sau 2 ngày công chiếu chính thức, 4 ngày chiếu sớm, bộ phim đã vượt qua mức doanh thu 45 tỷ đồng và tiếp tục tăng.
Dạ hội văn nghệ với chủ đề “Hồng Lĩnh tự hào địa linh” để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân và du khách về tham dự Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).
Các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã thành kính dâng cúng vật phẩm, thể hiện lòng biết ơn công lao của Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng.
Thế Thơm có phải là con của bố không? Chồng tôi lắc đầu. Cốc một cái vào trán tôi. Ngày nay, muốn biết quan hệ huyết thống của con người đâu có gì khó...
Trải qua 4 năm triển khai, mô hình "Ngôi nhà trí tuệ" tại Hà Tĩnh đã khẳng định vai trò thúc đẩy phong trào khuyến học và xây dựng xã hội học tập tại các địa phương. Đây là nơi cung cấp nguồn tài liệu, sách báo phong phú đáp ứng nhu cầu học tập của người dân ở mọi lứa tuổi.
Nhằm phục vụ du khách về với biển Hà Tĩnh, nhiều nhà hàng hải sản đã tích cực chỉnh trang hạ tầng, chuẩn bị nguồn hải sản tươi ngon, lên thực đơn hấp dẫn.
Bức "Ba người phụ nữ" của Nguyễn Gia Trí vừa được bán giá 2,07 triệu USD (khoảng 53 tỷ đồng) trong phiên đấu giá tại Hong Kong (Trung Quốc). Các họa sĩ đã tiết lộ vì sao tranh lại có giá cao như vậy.