Chỉ bằng 1 lần xét nghiệm không hề đau đớn, người ta thậm chí còn phát hiện được ung thư từ trước khi nó thực sự xảy ra.

Tìm ra phương pháp chẩn đoán ung thư trước cả khi phát bệnh

Chỉ bằng 1 lần xét nghiệm không hề đau đớn, người ta thậm chí còn phát hiện được ung thư từ trước khi nó thực sự xảy ra.

Ung thư hiện có thể coi là vấn nạn của thế kỷ 21. Lý do cũng dễ hiểu, khi tỉ lệ người mắc ung thư ngày càng tăng, trong khi bệnh có thể phát triển rất nhanh chóng và cực kỳ khó chữa.

Trên thực tế, ung thư nguy hiểm một phần do tốc độ phát triển - di căn quá nhanh, nhưng còn một lý do quan trọng hơn là chúng ta đã phát hiện bệnh quá chậm.

Hầu hết các dạng ung thư đều không có triệu chứng cụ thể ra ngoài. Chỉ đến khi những dấu hiệu bất ổn dần lộ rõ, người ta mới bắt đầu tìm đến bác sĩ, và lúc này thì muộn mất rồi. Trong khi đó, nếu như được điều trị kịp thời, tỉ lệ tử vong do ung thư có thể giảm tới 70%, kể cả với ung thư phổi - một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất.

tim ra phuong phap chan doan ung thu truoc ca khi phat benh

Ung thư phát triển quá nhanh, nhưng phát hiện chậm mới là lý do thực sự giết chết chúng ta

Tuy nhiên, có vẻ như nhân loại đã tìm ra câu trả lời. Theo một nghiên cứu mới đây từ ĐH Y Swansea (Anh), các chuyên gia đã tìm thấy một giải pháp mang tính đột phá, có thể cứu hàng ngàn sinh mạng đang khổ sở vì ung thư mỗi năm. Giải pháp đó chỉ dựa trên một xét nghiệm cực đơn giản: xét nghiệm máu.

Cụ thể hơn, các chuyên gia sẽ theo dõi và phát hiện sự đột biến của tế bào hồng cầu khi có sự hiện diện của tế bào ung thư, thay vì tìm ra các tế bào ung thư cụ thể. Và tuyệt vời hơn nữa, phương pháp này chỉ tốn tiền ngang một lần bạn xét nghiệm máu thôi.

tim ra phuong phap chan doan ung thu truoc ca khi phat benh

Chỉ cần xét nghiệm máu, biết được ung thư từ trước khi nó xảy ra

Để có được thành quả này, các chuyên gia tại ĐH Y Swansea đã thực hiện nghiên cứu trên 300 ứng viên, gồm cả người khoẻ mạnh, bệnh nhân có triệu chứng tiền ung thư, và các bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Mục đích là để xác định sự đột biến của các protein trong hồng cầu. Kết quả, những người khoẻ mạnh có tỉ lệ tế bào đột biến chỉ là 5 phần triệu, trong khi những bệnh nhân ung thư là 50-100/triệu. Tuy rằng sự đột biến này không phải là nguyên nhân gây ra ung thư, nhưng nó giống như hệ quả, là sản phẩm phụ của căn bệnh này.

tim ra phuong phap chan doan ung thu truoc ca khi phat benh

Theo giáo sư Gareth Jenkins - chủ nhiệm nghiên cứu: "Ý tưởng này cũng giống như máy báo cháy, vì máy này cũng không nhận ra sự hiện diện của ngọn lửa, mà dựa trên lượng khói nó tạo ra. Phương pháp này cũng vậy, thay vì các tế bào ung thư, nó hướng đến các tế bào đột biến".

Giáo sư Jenkins cũng cho biết, phương pháp này nhiều khả năng sẽ "hiệu nghiệm" với tất cả các loại ung thư hiện nay. Và nếu đúng, nó sẽ giống như một bước đột phá khi cứu sống hàng ngàn người mỗi năm vì căn bệnh tai ác này.

Hiện nay, các chuyên gia đang tiếp tục thực hiện những nghiên cứu với quy mô lớn hơn nhằm xác nhận lại kết quả này, đồng thời đưa phương pháp áp dụng vào trong thực tế.

Theo Trí thức trẻ


Theo Trí thức trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]