(Baohatinh.vn) - Lãnh đạo Vườn Quốc gia Vũ Quang cho hay, cùng với 2 con voi, các điểm bẫy ảnh cũng thu được hình ảnh của nhiều loài động vật quý hiếm khác. Đơn vị đang trong quá trình nghiên cứu, đánh giá và sẽ công bố trong thời gian tới.

“Trợ thủ” phát hiện voi và nhiều động vật quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Lãnh đạo Vườn Quốc gia Vũ Quang cho hay, cùng với 2 con voi, các điểm bẫy ảnh cũng thu được hình ảnh của nhiều loài động vật quý hiếm khác. Đơn vị đang trong quá trình nghiên cứu, đánh giá và sẽ công bố trong thời gian tới.

Video: Bẫy ảnh giám sát đa sinh học phát hiện voi khỏe mạnh tại VQG Vũ Quang.

Vườn Quốc gia Vũ Quang được biết đến là một trong những trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam với nhiều loài quý hiếm, nguy cấp được ưu tiên bảo tồn.

“Trợ thủ” phát hiện voi và nhiều động vật quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Cán bộ Vườn Quốc gia Vũ Quang phát quang khu vực xung quanh vị trí đặt bẫy ảnh giám sát đa dạng sinh học.

Để bảo vệ mái nhà chung cho các loài động vật, thực vật, thời gian qua, đơn vị không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, quyết tâm bảo vệ hiện trạng, không để rừng bị xâm hại. Công tác tuần tra rừng, lập các chốt kiểm tra, kiểm soát được tăng cường. Đặc biệt, từ tháng 11/2022 đến nay, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã tiến hành lắp đặt các điểm bẫy ảnh.

“Trợ thủ” phát hiện voi và nhiều động vật quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Các điểm bẫy ảnh giám sát đa dạng sinh học được cán bộ Vườn Quốc gia Vũ Quang tiến hành lắp đặt từ tháng 11/2022.

"Khi có cảm ứng nhiệt và cảm ứng chuyển động của các loài động vật hoang dã, động vật móng guốc quý hiếm, máy cảm biến sẽ tự động chụp hoặc quay lại hình ảnh trong phạm vi di chuyển. Nhờ nguyên lý hoạt động này mà máy đã ghi lại được hình ảnh của 2 con voi rừng, trong đó có 1 voi đực có ngà nhỏ và 1 voi cái trưởng thành. Đây chính là “đầu mối” thông tin giúp đơn vị xác định rõ hơn về tài nguyên đa dạng sinh học của vườn, từ đó phân tích, xử lý, công bố đa dạng sinh học nhằm phục vụ hiệu quả công tác bảo tồn, bảo vệ, nghiên cứu và phát triển” - ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế (Vườn Quốc gia Vũ Quang) cho biết.

“Trợ thủ” phát hiện voi và nhiều động vật quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Đến nay, đơn vị đã tiến hành lắp đặt 28 điểm bẫy ảnh, mỗi điểm gồm 2 máy cảm biến hồng ngoại.

Theo lãnh đạo Vườn Quốc gia Vũ Quang, cùng với 2 con voi, các điểm bẫy ảnh cũng thu được hình ảnh của nhiều loài động vật quý hiếm khác. Đơn vị đang trong quá trình nghiên cứu, đánh giá và sẽ công bố trong thời gian tới.

“Trợ thủ” phát hiện voi và nhiều động vật quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Hệ thống bẫy ảnh giám sát đa dạng sinh học giúp cán bộ Vườn quốc gia Vũ Quang phát hiện 2 con voi trưởng thành.

Việc lắp đặt các điểm bẫy ảnh nằm trong hợp phần bảo tồn đa dạng sinh học thuộc Dự án “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học” (VBFC) do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) phối hợp với Vườn Quốc gia Vũ Quang triển khai thực hiện. Đến nay, Vườn đã lắp đặt được 28 điểm bẫy ảnh, mỗi điểm gồm 2 máy cảm biến hồng ngoại. Các điểm bẫy ảnh được lắp đặt dựa trên ô lưới bản đồ toàn bộ lâm phận do đơn vị quản lý, khoảng cách mỗi điểm là 2,5km. Dự kiến đến khoảng tháng 5/2023, đơn vị sẽ hoàn thành lắp đặt 94 điểm bẫy ảnh giám sát đa dạng sinh học.

“Trợ thủ” phát hiện voi và nhiều động vật quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Bên cạnh voi, các điểm bẫy ảnh cũng thu được hình ảnh của nhiều loài động vật quý hiếm khác. Đơn vị đang trong quá trình nghiên cứu, đánh giá và sẽ sớm công bố.

Theo ông Thái Cảnh Toàn - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang, đơn vị sẽ nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung hoàn thành việc lắp đặt các điểm bẫy ảnh giám sát đa dạng sinh học như kế hoạch đề ra. Đồng thời, tiếp tục theo dõi các cá thể voi rừng và các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm khác mà đơn vị vừa phát hiện được để xây dựng các giải pháp bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, đơn vị cũng xây dựng các biển cấm, biển báo các khu vực có voi rừng sinh sống; tổ chức tuyên truyền đến người dân trong khu vực biết để tránh xung đột và có giải pháp bảo vệ voi rừng cũng như các loài động vật quý hiếm khác, tránh bị các đối tượng xấu gây hại".

“Trợ thủ” phát hiện voi và nhiều động vật quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Thời gian tới, Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung hoàn thành việc lắp đặt các điểm bẫy ảnh giám sát đa dạng sinh học như kế hoạch đề ra.

Những nỗ lực của cán bộ, nhân viên Vườn Quốc gia Vũ Quang trong công tác bảo tồn các loài động vật hoang dã đã làm dày thêm hệ sinh thái động thực vật ở một trong những trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam, nơi được ghi danh là “Vườn di sản ASEAN”.

Chung Tuấn


Chung Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]