Trong lần đầu tiên nghiên cứu phân tích sự sắp xếp toàn bộ chuỗi gene, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện hai biến thể gene mới có liên quan tới bệnh Alzheimer.

Trung Quốc: ​Phát hiện hai biến thể gene mới gây bệnh Alzheimer

Trong lần đầu tiên nghiên cứu phân tích sự sắp xếp toàn bộ chuỗi gene, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện hai biến thể gene mới có liên quan tới bệnh Alzheimer.

trung quoc hien hai bien the gene moi gay benh alzheimer

Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu với hai nhóm đối tượng cùng độ tuổi, trong đó một nhóm là các bệnh nhân Alzheimer và nhóm còn lại là những người khỏe mạnh. Các nhà khoa học đã phân tích các biểu thức di truyền nhằm tìm hiểu về các cơ chế sinh học tiềm ẩn. Kết quả cho thấy hai biến thể gene nguy hiểm này là GCH1 và KCNJ15.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng các biến thể gene nguy hiểm này có thể tương tác với sự bất thường trong hệ miễn dịch của con người, cho thấy tồn tại mối liên hệ với bệnh Alzheimer. Với kết quả nghiên cứu trên, các chuyên gia Trung Quốc hy vọng sẽ có thể phát triển những phương thức giúp phát hiện sớm bệnh Alzheimer, cũng như mở ra hướng đi mới trong việc nghiên cứu bào chế thuốc điều trị căn bệnh này.

Alzheimer là chứng bệnh suy giảm trí nhớ có liên quan tới tuổi già. Cơ chế bệnh lý Alzheimer rất phức tạp, trong đó các yếu tố về gien đóng vai trò cơ bản. Nguyên nhân gây bệnh hiện vẫn chưa được xác định rõ. Nhiều nghiên cứu về gene trước đó đã được thực hiện để xác định các gien và vị trí gene trên nhiễm sắc thể có liên quan tới bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, hầu hết các thông số gien từng được nghiên cứu là của người bệnh ở khu vực Caucasus, trong khi các nghiên cứu thực hiện đối với các cộng đồng có nguồn gốc sắc tộc khác là rất hạn chế. Trung Quốc hiện có hơn 7 triệu người mắc bệnh Alzheimer và con số này dự báo sẽ tăng cao, tỷ lệ thuận với tình trạng già hóa dân số ở quốc gia châu Á này.

Theo Vietnamplus


Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]