(Baohatinh.vn) - Hướng tới sự phát triển bền vững, HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương (xã Hộ Độ, Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công thương hiệu nước mắm Ánh Hồng và đang chuẩn bị các điều kiện để xuất khẩu.

Nước mắm Ánh Hồng và giấc mơ xuất ngoại

Hướng tới sự phát triển bền vững, HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương (xã Hộ Độ, Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công thương hiệu nước mắm Ánh Hồng và đang chuẩn bị các điều kiện để xuất khẩu.

nuoc mam anh hong va giac mo xuat ngoai

Bí quyết gia truyền 5 đời làm nước mắm cùng với việc áp dụng công nghệ hiện đại đã tạo nên những giọt nước mắm thơm ngon, thuần khiết. Nhiều năm nay, nước mắm Ánh Hồng đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng của Hà Tĩnh. Để đáp ứng đủ nguồn nước mắm cho thị trường trong và ngoài tỉnh, mỗi năm HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương đã thu mua khoảng 40 tấn cá cơm, cá trích, các mu, cá nục... tại các vùng biển bãi ngang của Hà Tĩnh. Nguồn nguyên liệu đảm bảo tươi ngon và được sơ chế rồi muối ngay tại bãi biển...

nuoc mam anh hong va giac mo xuat ngoai

...sau đó mới chuyển về xưởng. Tại đây, nước mắm sẽ được đựng trong những chiếc bể đạt chứng nhận tiêu chuẩn. Hiện nay, HTX có 156 bể loại 300 lít và 10 bể loại 5.000 lít.

nuoc mam anh hong va giac mo xuat ngoai

Bí quyết để tạo nên những giọt nước mắm thơm ngon, thuần khiết là sử dụng phương pháp muối nước mắm truyền thống trên cơ sở tận dụng tối đa ánh nắng mặt trời.

nuoc mam anh hong va giac mo xuat ngoai

Ngoài ra, để cho nước mắm nhanh chín, chín đều và tạo độ ngon chuẩn vị, HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương đã đầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống khuấy đảo tự động.

nuoc mam anh hong va giac mo xuat ngoai

Mỗi bể nước mắm có 1 công tắc riêng, gắn với toàn hệ thống. Chỉ cần bấm công tắc và hẹn giờ là hệ thống sẽ tự động khuấy đảo. Cứ 30 phút chu trình lại diễn ra một lần.

nuoc mam anh hong va giac mo xuat ngoai

Sau khoảng thời gian từ 1,5 – 2 năm sẽ cho ra thành phẩm. Tính ra, cứ 3 kg cá sẽ cho khoảng 4 lít nước mắm các loại, với mức giá dao động từ 25 – 120 ngàn đồng/lít. Mỗi năm, HTX xuất ra thị trường khoảng 52.000 lít mắm các loại với doanh thu khoảng 3,6 tỷ đồng.

nuoc mam anh hong va giac mo xuat ngoai

Vượt qua nhiều yêu cầu khắt khe, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương đã xây dựng thành công thương hiệu nước mắm Ánh Hồng.

nuoc mam anh hong va giac mo xuat ngoai

Đặc biệt, nước mắm Ánh Hồng đã vinh dự được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của Hà Tĩnh. Đây cũng là lý do vì sao loại nước mắm này ngày càng được nhiều người tiêu dùng tin yêu.

nuoc mam anh hong va giac mo xuat ngoai

HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương không chỉ chú trọng ứng dụng các kỹ thuật mới vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn tích cực quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ bằng nhiều kênh. Đơn vị tham gia nhiều lễ hội, hội chợ nông sản trong và ngoài tỉnh để có cơ hội tiếp thị, phát hiện và tạo mối quan hệ hợp tác với các bạn hàng mới.

nuoc mam anh hong va giac mo xuat ngoai

Và không chỉ dừng lại ở việc tiêu thụ trong nước, HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương còn nỗ lực vươn ra xuất khẩu. Đầu năm 2018, HTX cùng đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh đã sang Thái Lan đàm phán và ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm thủy hải sản Hà Tĩnh (trong đó có mặt hàng nước mắm truyền thống) với Hội Doanh nghiệp tỉnh Nọng Khai. (Ảnh tư liệu)

nuoc mam anh hong va giac mo xuat ngoai

"Để nước mắm Ánh Hồng có thể xuất khẩu sang Thái Lan và một số nước trong khu vực, ngoài những nỗ lực nâng tầm sản phẩm của HTX, chúng tôi cũng mong muốn chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan quan tâm, sớm xây dựng nhãn hiệu OCCOP cho sản phẩm nước mắm truyền thống, tiến tới hoàn thiện các thủ tục để tham gia xuất khẩu. Từ đây, nước mắm Hà Tĩnh mới có cơ hội vươn ra biển lớn, nâng tầm giá trị" - ông Trần Xuân Hồng – Giám đốc HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương kiến nghị.

Thu Phương – Phan Trâm


Thu Phương – Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Nguyễn Thị Vinh - 20:39 28/05/18

 Trả lời

Tôi đã trực tiếp được thưởng thức nước mắm Ánh Hồng rồi , tôi thấy có vị ngọt đậm đà và ngậy rất ngon nó đặc trưng cho hải sản của vùng biền Hà Tĩnh các bạn ạ

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]